Case study
ผู้เฒ่าอายุมากแล้ว รอฟัง Case อยู่
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ทาง DMC

กราบแทบเท้าพระเดชพระคุณหลวงพ่อด้วยความเคารพยิ่ง
ลูก เป็นผู้นำบุญจังหวัดกาฬสินธุ์ บ้านของลูกได้เปิดเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรม และเป็นศูนย์ประสานงานพระสังฆาธิการของจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นจุดออกรถสำหรับสาธุชนและพระสังฆาธิการซึ่งพระสังฆาธิการ ท่านจะมาพักฉันน้ำร้อนนำชาก่อนออกเดินทางมาวัดพระธรรมกาย พ่อบ้านของลูก จะดูแลพระท่านเป็นอย่างดีทั้งไปและกลับเจ้าค่ะ พอเสร็จงานก็จะตระเวนไปเยี่ยมพระสังฆาธิการที่วัดบ่อยๆ แม้ว่าพ่อบ้านของลูกจะป่วยเป็นมะเร็งและตัดกระเพาะปัสสาวะทิ้งไปแล้ว โดยในปัจจุบันใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ช่วยปล่อยน้ำปัสสาวะออกทางช่องที่หน้าท้องแทน แต่ก็ตั้งใจทำหน้าที่อย่างเต็มที่เจ้าค่ะ
คุณแม่ของลูก อายุ 80 ปี เป็นนักเรียนโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยาตั้งแต่เปิดเรียนโดยฟังทางอินเตอร์เน็ต ตอนนี้เปลี่ยนเป็นจานดาวธรรมแล้วเจ้าค่ะ ท่านมาวัดพระธรรมกายประมาณ 8-9 ครั้ง ขณะนี้เดินทางไกลไม่ไหว ได้แต่รับฟังอยู่ที่บ้านด้วยความซาบซึ้ง ที่คุณครูไม่ใหญ่เมตตาถ่ายทอดบุญทุกบุญไปให้ชมถึงบ้าน คุณแม่จะเปิดตลอดทั้งวัน ตั้งแต่ ตี 5 ทำวัตรเช้า แล้วดูเรื่อยมาจนถึงทำวัตรเย็น บูชาเจดีย์และเข้าโรงเรียนต่อจนถึง 4 ทุ่มพร้อมลูกหลาน ตอนนี้ข่าวและละครตกรอบไปเลยเจ้าค่ะ คุณแม่รักการทำบุญ ใส่บาตรทุกวัน และทำบุญทุกอย่างกับวัดของเราอย่างเต็มกำลัง แต่สิ่งหนึ่งที่ท่านกังวลคือ อยากทราบว่า คุณพ่อของลูก ท่านละโลกแล้วไปอยู่ภพภูมิไหน คุณแม่รบเร้าให้ลูกเขียนมา แล้วท่านก็รอฟังอย่างใจจดใจจ่อที่หน้าจอทุกวันเลยค่ะ
คุณพ่อของลูก เป็นนักสู้ สร้างเนื้อสร้างตัวขึ้นมาจากการเป็นชาวนา แล้วมาประกอบอาชีพค้าขายสินค้าทางการเกษตร ขายข้าวเปลือก มันสำปะหลัง ได้เก็บหอมรอมริบ จนกระทั่งมีฐานะอยู่ในขั้นแนวหน้าเป็นที่เชิดหน้าชูตาของอำเภอ
คุณพ่อและคุณแม่ได้นำบุญกฐินไปทอดที่วัดต่างๆ ในเขตอำเภอถึง 7 ครั้ง ลูกจำได้ว่าตั้งแต่เล็กๆ เมื่อมีงานกฐินจะต้องถูกปลุกให้ตื่นแต่เช้ามาช่วยโขลกพริก คั้นมะพร้าว เตรียมอาหารคาวหวานไว้ถวายพระ และสาธุชนที่มาร่วมบุญตลอดวัน ตอนเย็นก็ทำพิธีแห่กองกฐินไปรอบหมู่บ้าน ก่อนที่จะนำไปทอดถวายในเช้าวันรุ่งขึ้น เวลาแห่กองกฐิน ชาวบ้านสองข้างทางจะเอาเสื่อมาปูนั่งประนมมือ มีปัจจัยก็ร่วมถวาย ทำอย่างนี้ไปตลอดเส้นทางที่ขบวนกฐินผ่าน เป็นที่ปีติเบิกบานมาก
ก่อนคุณพ่อป่วย 2 เดือน ครอบครัวของลูกได้นำบุญกฐินไปทอดที่วัดใกล้บ้าน มีเจ้าคณะอำเภอเป็นเจ้าอาวาส วัดนี้คุณพ่อคุณแม่ของลูกเป็นกำลังสำคัญในการก่อสร้างตั้งแต่เริ่มซื้อที่สร้างกุฏิ และ ศาลา ไปถวายภัตตาหารเช้า-เพล และถืออุโบสถศีล ในช่วงเข้าพรรษาตลอดมา เป็นเวลาประมาณ 20 ปีเจ้าค่ะ
เมื่อคุณพ่อได้รับการตรวจพบก้อนในท้อง คุณพ่ออยากทำบุญเลี้ยงพระ ลูกๆได้นิมนต์ท่านรองเจ้าคณะจังหวัด และคณะสงฆ์มาฉันภัตตาหาร หลังฉันท่านได้เทศน์เรื่องธรรมมิกอุบาสก อุบาสกผู้มีใจศรัทธาตั้งมั่นในพระรัตนตรัย คุณพ่อก็ได้พนมมือฟังจนจบ ตอนนั้นคุณพ่อยังดูแข็งแรงเหมือนคนปกติ
ก่อนคุณพ่อจะเสียไม่นาน ท่านผอมมาก ได้ให้ลูกขับรถพาไปดูศาลาที่กำลังก่อสร้างว่าเสร็จไปถึงไหนแล้ว ทายก ทายิกาวัดมาเยี่ยมไข้ ท่านก็คุยเรื่องสร้างศาลา คุณพ่อนั่งทานอาหารไม่ได้ จะปวดมาก เวลาจะทานอาหารจะต้องนอนทานเป็นอย่างนี้อยู่ 2 เดือน
ก่อนเสียชีวิต ท่านพูดกับหลานสาวที่เฝ้าว่า “นี่บ้านใคร” หลานตอบว่า “บ้านคุณตา” ท่านตอบว่า “ไม่ใช่ บ้านท่านสวยกว่านี้ แต่ไม่มีดอกไม้” คุณแม่บอกว่า คุณพ่อไม่ค่อยเอาดอกไม้ไปวัด เพราะการเตรียมอาหาร ดอกไม้ธูปเทียน ส่วนมากคุณแม่เป็นคนเตรียม คุณพ่อเป็นคนขับรถให้ไปถึงวัด และเป็นผู้นำสาธุชนสวดมนต์ไหว้พระ นำสวดมนต์ทำวัตรเช้า เย็น คุณพ่อเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ.2536 ด้วยโรคมะเร็งที่ตับอ่อน รวมอายุได้ 72 ปี
เมื่อปี พ.ศ.2540 หลังคุณพ่อเสียได้ 4 ปี เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ น้องชายผู้ที่รับมรดกสืบจากคุณพ่อทำโรงสีข้าวและอาคารพาณิชย์ริมฝั่งโขง ขาดทุนย่อยยับถึงขั้นล้มละลาย ครั้งแรกที่คุณแม่ทราบท่านแทบจะเป็นลม คุณแม่บอกว่า “เจอโลกธรรม 8 เข้าให้แล้ว” น้องชายคนนี้ค่อนข้างดื้อรั้น ทำให้พ่อแม่เสียใจอยู่เสมอ คุณแม่เคยบ่นให้ฟังว่า “คงมาจากนรก”
ลูกขอกราบรบกวนคุณครูไม่ใหญ่ฝันในฝันให้ลูกดังนี้เจ้าค่ะ
1.พ่อบ้านของลูกมีบุพกรรมอะไรจึงต้องได้รับการผ่าตัดบ่อยๆ และต้องตัดกระเพาะปัสสาวะทิ้ง
2.คุณพ่อของลูกมีวิบากกรรมอะไรเจ้าคะ จึงต้องเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งที่ตับอ่อน มีอาการทรมาน และเจ็บปวดมากเวลาจะรับประทานอาหาร คุณพ่อของลูกขณะนี้ท่านอยู่ภพภูมิไหน บุญที่ลูกและคุณแม่ทำส่งไปให้ ท่านได้รับหรือไม่ อย่างไรเจ้าคะ
3.น้องชายบริหารการค้าผิดพลาดทำให้ทรัพย์ที่สร้างมาเสียหายหมด เป็นเพราะวิบากกรรมอะไรคะ คุณพ่อท่านทราบหรือไม่ แล้วท่านรู้สึกอย่างไรคะ
4.ลูกชายคนนี้ ในอดีตมีเรื่องราวที่เกี่ยวกับคุณพ่อคุณแม่อย่างไรคะ เขาจึงมาเป็นลูกดื้อในชาตินี้ เมื่อเจอปัญหาคุณแม่แนะนำให้ทำบุญปฏิบัติธรรมเขาก็ไม่เชื่อ ชอบทำให้คุณแม่เสียใจอยู่เสมอ
5.จะทำอย่างไร น้องชายคนนี้จึงจะสามารถทำชีวิตของเขาให้เจริญรุ่งเรืองได้บ้างคะ เขาจะพ้นจากสภาพปัญหาที่พบและเข้ามาร่วมสร้างบารมีกับหมู่คณะได้ไหมคะ
6.คุณแม่ของลูกฝันเห็น พ่อ แม่ พี่ น้อง ญาติมิตร และคุณพ่อที่ละโลกไปแล้ว แทบทุกวัน ตลอดระยะ 1 ปีที่ผ่านมา ทั้งๆที่ท่านไหว้พระสวดมนต์ นั่งสมาธิไม่ได้ขาด ท่านบอกลูกว่าไม่ได้คิดถึงท่านเหล่านั้นเลย เป็นเพราะเหตุใดคะ
7.ครอบครัวของลูกเคยสร้างบารมีมากับหมู่คณะอย่างไรบ้างคะ ตอนนี้ลูกชายของลูกบวชเป็นพระอยู่ที่ธุดงคสถานพิษณุโลกได้ 6 พรรษาแล้วค่ะ ส่วนลูกสาวก็เป็นบัณฑิตแก้วอยู่ที่วัดพระธรรมกายเจ้าค่ะ
กราบขอบพระคุณพระเดชพระคุณหลวงพ่ออย่างสูง
ฝันในฝัน
หลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาว 1 ที
แล้วนำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรากัน นะจ๊ะ
1.พ่อบ้านผ่าตัดบ่อยและต้องตัดกระเพาะปัสสาวะ เพราะกรรมปาณาติบาตในอดีตชาติ และกรรมซุกซนในวัยเด็ก คือ ตอนเป็นเด็กในชาตินั้น เมื่อไปเที่ยวเล่นในวัด มักจะปัสสาวะรดมุมกำแพงวัดหรือบางทีก็ปัสสาวะรดวิหารตามประสาเด็ก เมื่อโตขึ้นก็ช่วยชาวบ้านล้มวัวบ่อยๆ

2.คุณพ่อเป็นมะเร็งที่ตับอ่อน เพราะกรรมในอดีตชาติ เกิดในสังคมเกษตรกรรม ฆ่าสัตว์ทำอาหาร ได้ฆ่าทั้งสัตว์เล็กสัตว์ใหญ่

-
คุณพ่อตายแล้ว มีเทวรถทองประดับรัตนชาติมารับพร้อมบริวาร ไปเกิดบนสวรรค์ชั้นยามา เป็นเทพบุตรสุดหล่อ มีวิมานทองสวยงาม เพราะบุญที่สร้างวัดวาอาราม โบสถ์ วิหาร ศาลา กุฏิพระ

-
ได้รับบุญที่ทุกคนอุทิศไปให้ ยิ่งทำให้ท่านมีความสุขเพิ่มขึ้น เพราะมีทิพยสมบัติที่สว่างไสวเพิ่มขึ้น

3.น้องชายบริหารงานการค้าผิดพลาด ทำให้ทรัพย์ที่สร้างมาเสียหายหมด เพราะในอดีตชาติน้องชายสร้างกรรมมาหลายอย่าง ได้เกิดในตระกูลพ่อค้า ตระหนี่ ไม่ชอบทำทาน ได้เคยโกงทรัพย์สมบัติเขา คือเมื่อรับสินค้ามาขาย เมื่อขายได้ก็ไม่คืนเงินเขา

-
เวลามีคนมาชวนทำบุญก็รับปาก แต่ถึงเวลาก็ไม่ทำ รวมทั้งมีนิสัยใจร้อน วู่วาม ไม่ชอบฟังใครๆ ดังนั้นเมื่อกรรมรวมกันบันดาล จึงส่งผลดังที่เป็นอยู่

-
คุณพ่อไม่สนใจในเมืองมนุษย์แล้ว เพราะบนสวรรค์ชั้นยามามีความสุขมาก และมีสิ่งที่ท่านจะต้องเรียนรู้และเพลิดเพลินมากกว่า

4.น้องชายก็เคยเป็นลูกของพ่อแม่มาก่อน และมักมีนิสัยดื้อๆอย่างนี้กับท่านทั้งสอง แต่ก็มักได้รับการให้อภัยเสมอ และท่านทั้งสองมักจะทำบุญให้แทน ชาตินี้จึงกลับมาเกิดเป็นลูกอีก

5.ลูกต้องเป็นกัลยาณมิตรให้น้อง คอยชวนให้เขาเข้าวัดปฏิบัติธรรม ซึ่งลูกต้องอดทนและใจเย็นๆ แนะนำไปเรื่อยๆ สักวันหนึ่งบุญเก่าเขาตามมาทันก็จะทำให้เขาคิดได้

-
อีกประการหนึ่งให้ลูกและคุณแม่อธิษฐานจิต ให้เขาเป็นคนดีทุกครั้งที่ลูกและคุณแม่สร้างบุญทุกบุญ

6.คุณแม่ฝันเห็น พ่อ แม่ พี่ น้องและญาติที่ละโลกไปแล้วเป็นเวลา 1 ปี ทั้งๆที่ไม่ได้คิดถึง เพราะความผูกพันกับความชราภาพของท่าน ไม่เกี่ยวกับคตินิมิต หรือท่านเหล่านั้นมาเข้าฝัน

7.ครอบครัวลูกสร้างบารมีเป็นกองเสบียงกับหมู่คณะมาตลอด

-
พระลูกชายก็เคยบวชสร้างบารมีกับหมู่คณะ โดยเป็นกุลบุตรในเรือนออกบวชช่วยเผยแผ่มาเรื่อยๆ

-
ส่วนลูกสาวก็เคยเป็นกุลบุตรออกบวชกับหมู่คณะ แต่กรรมกาเมฯบางชาติส่งผลให้มาเกิดเป็นผู้หญิงในชาตินี้ และบุญที่เคยบวชจึงทำให้ได้เข้ามาสู่เส้นทางนี้
