เป็นคนดี๊ ดี ชอบทำบุญ แต่ชอบชนไก่ กัดปลากัด ตายแล้วไปไหน

ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นหมอแผนโบราณ รักษาผู้ป่วยด้วยยาสมุนไพร เขาได้สร้างสถานที่เพื่อเป็นที่พักฟื้นของผู้ป่วย เหมือนกับเป็นโรงพยาบาลขนาดย่อยๆ เป็นคนใจดี ชอบทำบุญ เข้าวัด ชอบช่วยเหลือคนตกยาก แต่เขาชอบเล่นการพนัน แข่งเรือพาย ชนไก่ กัดปลา...ในบั้นปลายของชีวิต เขาป่วยด้วยโรคมะเร็งลำคอ เสียชีวิตเมื่ออายุ 80 ปี...ชีวิตหลังความตายของเขาเป็นอย่างไร...ที่นี่...มีคำตอบ... https://dmc.tv/a1267

บทความธรรมะ Dhamma Articles > กรณีศึกษากฎแห่งกรรม
[ 13 ม.ค. 2548 ] - [ ผู้อ่าน : 18335 ]
View this page in: English
Case study
เป็นคนดี๊ ดี ชอบทำบุญ
แต่ชอบชนไก่ กัดปลากัด ตายแล้วไปไหน
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ทาง DMC
 
 
กราบนมัสการพระเดชพระคุณหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูงค่ะ
 
    ลูก เป็นนักเรียนโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ผ่านทาง DMC อยู่จังหวัดสุราษฎร์ธานีค่ะ ช่วงนี้เป็นช่วงเทรนด์ไก่ชน ลูกขอส่ง Case Study ชนไก่ เข้ามาเป็น เทรนด์ด้วยคนเจ้าค่ะ
 
    คุณตาของลูก เป็นผู้ใหญ่บ้าน เป็นหมอแผนโบราณ รักษาผู้ป่วยด้วยยาสมุนไพร ท่านได้สร้างสถานที่ขึ้นเฉพาะสำหรับพักฟื้น ผู้ป่วยในบริเวณบ้าน เหมือนโรงพยาบาลแผนโบราณขนาดย่อมๆ ท่านเป็นคนใจดี ชอบทำบุญเข้าวัดเข้าวา ชอบช่วยเหลือคนตกยาก เป็นคนใจใหญ่ ใจนักเลง กล้าได้กล้าเสีย มีบริวารเยอะ มีไร่นามากมาย แต่ไม่ต้องลงมือทำเองเลย จะมีผู้ช่วยทำให้ ซึ่งท่านจะเอาผลผลิตครึ่งหนึ่งไว้เลี้ยงดูคนป่วยไข้ที่มารักษากับท่าน คนไหนไม่มีพ่อไม่มีแม่ ท่านจะอุปการะเป็นเจ้าภาพบวชให้ ชีวิตท่านดูขาวสะอาดมาดแมนเป็นฮีโร่ในเกือบทุกเรื่อง แต่ในด้านกลับกันคุณตามีความชอบที่ไม่ดี คือ ชอบพนันแข่งเรือพาย ชอบชนไก่ ชอบกัดปลากัด ซึ่งหากเข้ามาในบริเวณบ้าน จะเห็นคุณตาเลี้ยงไก่ชนฝีมือดีไว้เป็น 10 ตัว และก็มีโหลปลากัดจำนวนมากมายตั้งเรียงรายบนชั้น คุณตาจะอุ้มไก่เข้าสังเวียนชนสัปดาห์ละครั้ง ซึ่งท่านมีดวงเล่นทางนี้ได้ขึ้นมาก ไก่ในสังกัดของคุณตามีชื่อเสียงมาก คือชนสังเวียนไหนก็ไม่เคยแพ้  ด้วยเหตุผล 2 ประการคือ ไก่ของท่านมีลีลาการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยมจริงๆ สามารถสยบไก่ฝ่ายตรงข้ามได้อยู่หมัด และอีกเหตุผลหนึ่งคือ คุณตาจะไม่ยอมให้ไก่แพ้ เพราะขณะกำลังชนกันอย่างดุเดือด หากท่านเห็นไก่ของท่านท่าไม่ดี   คุณตาจะรีบกระโดดเข้าไปอุ้มมันออกมาก่อนที่มันจะตายคาสังเวียน ไก่คุณตาจึงไม่เคยแพ้  และคุณตาจะรีบเอาไก่กลับมารักษาจนหาย ดูแลเยียวยาอย่างดี ไม่เชือดทิ้ง แล้วปั้นไก่เก่งตัวใหม่ไปขึ้นสังเวียนแทน คุณตาชนไก่มาจนกระทั่งป่วยด้วยโรคมะเร็งลำคอ มีอาการคล้ายไก่ที่เพิ่งโดนชนเสร็จ คือเหนื่อยหอบ ไอเป็นเลือด มีเสลดมาก และสุดท้ายคุณตาก็จากไปด้วยวัย 80 กว่าปี แต่น่าแปลกหลังจากที่ท่านตาย ไก่และปลากัดของท่าน ได้ทยอยตายตามๆกันจนหมดเล้า หมดโหล
 
    พ่อของลูก ทำอาชีพประมง ต้องออกเรือไปในทะเลช่วงเย็น และกลับมาเช้าตรู่ จับปลา จับปูทะเลเป็นๆตัวใหญ่ๆ แล้วเอามามัดส่งขาย ใจจริงคุณพ่อไม่อยากทำอาชีพนี้เลย เพราะช่วงที่พ่อบวช 5 พรรษา และได้เป็นมัคทายกวัด พ่อได้ศึกษาเรื่องบาปบุญมาพอสมควร  พ่อจึงรู้อยู่แก่ใจว่า มันเป็นบาป แต่พ่อบอกว่า ครอบครัวเราต้องหารายได้มาจากหลายๆ ทาง เพราะต้องเลี้ยงลูกตั้ง 9 คน ซึ่งพ่อเองก็สัญญาว่า จะเลิกเมื่อลูกๆโตแล้ว สามารถเลี้ยงตัวเองได้ ซึ่งพอลูกโต พ่อก็หักดิบเลิกอาชีพนี้ได้จริงๆ แม้คนเอาปลาช่อนเป็นๆ ตัวใหญ่ๆมาให้พ่อ พ่อยังเพิกเฉยไม่กลับไปทำปาณาติบาตอีก ต่อมาเมื่อคุณพ่ออายุมากขึ้น ก็เริ่มป่วย ด้วยอาการเส้นติดอย่างแรง ปวดเมื่อย ขยับตัวทีก็ร้องโอยๆ นวดหมอกี่หมอก็ไม่หาย ทำให้พ่อทรมานมาก ซ้ำยังเป็นโรคเบาหวาน ความดัน โรคหัวใจขาดเลือด คุณพ่อป่วยหนักจนกระทั่งเสียชีวิตลงที่โรงพยาบาล คุณพ่อเสียชีวิตขณะที่พี่ชายซึ่งนอนเฝ้าอยู่ข้างๆ กำลังหลับ พอพี่ชายมารู้สึกตัวอีกที บอกว่า เหมือนมีคนมาปลุกเรียกขึ้นดูพ่อ พอตื่นขึ้นมา ปรากฏว่า พ่อได้เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 69 ปี และก็มีเรื่องประหลาดอีกเรื่องหนึ่งเกิดขึ้น ขณะทำพิธีสวดศพพ่อในวันที่6   มีฝูงผึ้งจำนวนมากบินมาเกาะที่ลำโพง และก็บินไปทั่วๆ ขณะพระกำลังเทศน์ แต่ผึ้งไม่ได้ทำอะไรใคร ซึ่งหลายคนก็สงสัยไปตามๆ กันว่าผึ้งพวกนี้มาจากไหน แล้วมาทำไม แต่พอรุ่งเช้าก็พากันบินกลับไปหมด และก็มีเหตุการณ์ของฝูงผึ้งเช่นนี้อีกครั้ง ตอนพี่ชายบวชให้พ่อหลังจากที่พ่อเสียชีวิตแล้ว
 
    หลานสาวของลูก  เป็นลูกของน้องชาย (ลูกคนที่ 7)   พี่สาวคนที่สองของลูก รู้สึกรักและเอ็นดูหลานคนนี้มาก รักตั้งแต่แรกเกิด จึงได้ขอมาเลี้ยงไว้ หลานสาวเป็นเด็กน่ารักและฉลาด แต่ต่อมาด้วยความซน ตอนอายุ 1 ขวบ เธอเอามือไปจับปลั๊กไฟที่เสียบออกซิเจนตู้ปลามาอม แล้วโดนไฟดูด ทำให้การทำงานของสมองหยุดชะงักขาดออกซิเจนไปชั่วขณะ หลังจากนั้นมีอาการเหมือนเป็นอัมพาต ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เลย พูดไม่ได้ ต้องกินแต่อาหารเหลวๆ ต้องถ่ายบนที่นอน หลานเป็นอัมพาตตั้งแต่อายุ 1 ขวบ จนกระทั่งถึง 10 ขวบ ก็เสียชีวิตลง
 
    พระน้องชาย (ลูกคนที่ 9) เป็นลูกคนสุดท้องของบ้าน ช่วงระหว่างที่แม่ตั้งท้อง แม่กินอะไรไม่ได้ นอกจากข้าวกับน้ำเชื่อม พอคลอดออกมาก็ไม่ยอมลืมตาจนกระทั่งวันที่ 7 จึงจะลืมตาได้เหมือนเด็กคนอื่น แต่เป็นเด็กที่เลี้ยงง่ายมาก และมักจะประสบภัยทางน้ำ จมน้ำเกือบตายถึง 2 ครั้ง 2 ครา แต่มีคนช่วยไว้ทัน ครั้งที่ 2 แม่ต้องว่ายงมอยู่ ถึง 3 ครั้ง จนแม่บอกว่า ถ้างมไม่เจอจะขอตายตามลูกคนนี้ ในที่สุดก็เจอ
 
    ส่วนตัวลูกเอง ทำอาชีพขายอาหารตามสั่ง ขายข้าวแกง มีปัญหาชีวิตอยู่ 2 เรื่อง คือลูกจ้างอยู่ไม่ทน ออกบ่อย ส่วนเรื่องที่ 2 ต้องคอยอุปการะน้องชายของสามี ซึ่งเขาเหมือนเป็นคนหนักไม่เอาเบาไม่สู้ ก่อหนี้สิน ซึ่งลูกต้องมีส่วนคอยช่วยรับผิดชอบด้วยค่ะ
 
ขอเรียนถามคำถามพระเดชพระคุณหลวงพ่อดังนี้ค่ะ 
 
1.คุณตา เป็นคนดี แต่ทำไมต้องมาชนไก่ และกัดปลากัดด้วยคะ บุพกรรมใดที่ทำให้คุณตาป่วยเป็นมะเร็งลำคอ  ก่อนตายคุณตามีคตินิมิตอย่างไร ตายแล้วไปอยู่ที่ไหน ได้รับบุญที่อุทิศไหม มีอะไรอยากฝากบอกใครบ้างคะ
 
2.บุพกรรมใดที่ทำให้พ่อ เป็นโรคเส้นติดอย่างแรง เป็นเบาหวาน ความดัน โรคหัวใจขาดเลือด ตายแล้วท่านได้มาปลุกพี่ชายที่นอนเฝ้าอยู่หรือไม่ และในวันสวดศพวันที่ 6 และวันบวชพี่ชาย ที่บวชให้พ่อ ฝูงผึ้งพวกนั้นมาจากไหน เกี่ยวอะไรกับการตายของพ่อไหมคะ ตอนนี้คุณพ่อเป็นอย่างไรบ้าง ได้รับบุญที่อุทิศไหมคะ มีอะไรอยากฝากบอกใครบ้างคะ
 
3.บุพกรรมใดที่ทำให้พี่สาวต้องขอหลานสาว จากน้องชายมาเลี้ยง เคยมีความสัมพันธ์ในอดีตกันมาอย่างไร และหลานสาวมีบุพกรรมใดที่โดนไฟดูด และทุพลภาพถึง 10 ปี ตอนนี้ ตายแล้วไปอยู่ที่ไหน ได้รับบุญที่อุทิศไหมคะ
 
4.ทำไมตอนแม่ท้องพระน้องชายถึงกินได้แต่ข้าวกับน้ำเชื่อม และบุพกรรมใดที่ทำให้ตอนเกิดมา พระน้องชายไม่ยอมลืมตา ต้องตกน้ำเกือบตายถึง 2 ครั้ง พระน้องชายเคยสร้างบารมีกับหมู่คณะมาอย่างไร ทำไมถึงได้มาบวชคะ
 
5.บุพกรรมใด ที่ทำให้ตัวลูก มีบริวารที่อยู่ไม่ทน และต้องมาอุปการะน้องชายของสามี ลูกควรจะทำอย่างไรต่อไป เพื่อให้เขาสามารถยืนหยัดได้ด้วยตัวเอง
 
6.ลูกเคยสร้างบารมีกับหมู่คณะ มาในรูปแบบใดคะ ทำอย่างไรถึงจะมีชีวิตที่ดีขึ้น และสร้างบารมีกับหมู่คณะไปได้ตลอดรอดฝั่งคะ
 
ฝันในฝัน
หลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาว 1 ที
แล้วนำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรากัน นะจ๊ะ
 
1.คุณตาเป็นคนดี แต่ต้องมาอยู่ในหมู่คนที่ชนไก่และเล่นปลากัด เพราะกรรมในอดีตและปัจจุบันที่คบคนพาล จึงเป็นประเพณีนิยมชวนกันไปชนไก่ กัดปลา
 
 
 • คุณตาป่วยเป็นมะเร็งลำคอ เพราะกรรมในอดีตที่เชือดคอไก่หรือคอสัตว์ในสังคมเกษตรกรรมกับกรรมปัจจุบันที่ชนไก่ และเล่นปลากัดเป็นกรรมเสริม
 
 
 • ก่อนตายเห็นภาพบุญปนบาปสลับกัน เห็นทั้งภาพชนไก่ กัดปลามาสลับกับภาพบุญ จึงทำให้จิตผ่องใสไม่เต็มที่ ได้ไปเกิดเป็นเทพกินนรชั้นสูง ที่ป่าหิมพานต์ชั้นจาตุมหาราชิกา
 
 
 • ได้รับบุญที่อุทิศไปให้จึงทำให้มีทิพยสมบัติมากขึ้น เช่นมีอาหารทิพย์ที่ประณีตขึ้น กายเรืองรองขึ้น ท่านฝากข้อความว่าท่านอยากได้บุญมากกว่านี้ จะได้พ้นจากสภาพบุญปนบาปและไปเกิดสูงกว่านี้
 
 
2.พ่อเป็นโรคเส้นติด เบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ เพราะกรรมปัจจุบันมัด และฆ่าสัตว์ทำอาหาร ตายแบบหลับแล้วตื่นขึ้นที่ชั้นจาตุมหาราชิกา มีวิมานทอง เป็นยักษ์หล่อชั้นสูง ไม่มีเขี้ยวยกเว้นเวลาโกรธ เพราะบุญบวช 5 พรรษาส่งผลก่อน
 
 
 • ถ้าหากว่าพ่อบวชแค่ตามประเพณีจะไปเกิดเป็นเงือก
 • แต่ไม่ได้มาปลุกพี่ชาย
 • ส่วนผึ้งนั้นไม่เกี่ยวอะไรเป็นเหตุบังเอิญเท่านั้น
 
 
 • ได้รับบุญที่อุทิศไปให้จึงมีสภาพดีขึ้น ท่านฝากข้อความว่าได้รับบุญทุกอย่างที่อุทิศไปให้โดยเฉพาะลูกคนสุดท้องที่ตั้งใจบวช ท่านจึงปลื้มใจที่สุด
 
 
3.พี่สาวอยากมีลูกจึงไปขอหลานสาวมาเลี้ยง ได้เคยเป็นแม่ลูกกันมาในอดีตชาติ
 
 
 • ที่หลานสาวโดนไฟดูดจนพิการ 10 ปี เพราะกรรมในอดีตชาติที่ผ่านมาก่อนมาเกิดเป็นลูกน้องชาย ได้เป็นชาวประมงและชอบช๊อตปลา
 
 
 • แม้มีกรรมปาณาติบาต แต่มีบุญเก่าที่เคยร่วมบุญสร้างโบสถ์ของวัดในหมู่บ้านคุ้มไว้จึงไม่ไปอบาย ได้กลับมาเกิดเป็นมนุษย์เพื่อแก้ตัวใหม่ แต่กรรมช๊อตปลาตามมาทันจึงทำให้ประสบเคราะห์กรรมโดนไฟดูดตั้งแต่เยาว์วัย
 
 
 • ตายแล้วเกิดเป็นมนุษย์ใหม่อีกครั้งไม่อาจรับบุญได้
 
 
4.ตอนแม่ท้องน้องชายกินข้าวได้เฉพาะกับน้ำเชื่อม เพราะในอดีตชาติน้องชายเกิดในชนบท ครั้งหนึ่งมีพระธุดงค์มาปักกลด ตอนเช้าท่านมาบิณฑบาต แต่อาหารยังทำไม่เสร็จ มีแต่ข้าวกับน้ำเชื่อม จึงได้ทำ 2 อย่างใส่บาตรตลอด 3-4 วัน
 
 
 • พระน้องชายเกิดใหม่ๆลืมตาในวันที่ 7 เป็นเรื่องธรรมดาของเด็กบางคน
 • ที่ตกน้ำเกือบตาย 2 ครั้ง เพราะในอดีตตอนวัยรุ่นเล่นน้ำกัน ชอบแกล้งเพื่อนจมน้ำ ครั้งหนึ่งแกล้งเพื่อนจนเกือบแย่แต่ช่วยขึ้นมาทัน จึงไม่มีกรรมที่ทำให้ตกน้ำตาย
 
 
 • พระน้องชายได้เป็นทหารของพระราชาองค์ที่ออกบวช ได้ออกบวชตามพระราชาตั้งแต่หนุ่มและบวชจนตลอดชีวิต ชาตินั้นปฏิบัติธรรมได้ถึงพระในตัว ดังนั้นจึงได้มาบวชตั้งแต่หนุ่ม
 
 
5.ที่ลูกมีบริวารอยู่ไม่ค่อยทน เพราะในอดีตมีบุญชวนคนทำความดีน้อย
 
 
 • ลูกอย่าไปคิดมากในการที่ต้องมาอุปการะน้องชายของสามี ให้ถือว่าเป็นการสงเคราะห์ญาติ แต่ต้องฝึกให้เขาช่วยตัวเองได้ด้วย โดยเริ่มต้นลูกต้องสอนให้เขาทำทาน รักษาศีล เจริญภาวนา 
 
 
 • โดยเฉพาะในอดีตน้องชายของสามีทำทานมาน้อย จึงไม่ค่อยประสบความสำเร็จในธุรกิจการงาน อีกทั้งต้องเลิกโดยหักดิบตัดใจจากอบายมุขซึ่งเป็นทางแห่งการทำให้สมบัติวิบัติ
 
 
6.ลูกได้เป็นกองเสบียงของหมู่คณะมา และหลายครั้งมักทำบุญตามอารมณ์ ให้ลูกสั่งสมบุญทุกบุญอย่าให้ขาดเลยตลอดชีวิต จะทำให้มีชีวิตที่ดีขึ้นและตามติดหมู่คณะไปดุสิตบุรีวงบุญพิเศษ
 

http://goo.gl/JN1hK

กรณีศึกษากฎแห่งกรรมจากชีวิตจริง (Case study in real life)

บุคคลที่ปรากฏในเรื่องราวต่อไปนี้ มีตัวตนจริงในปัจจุบัน ประสบชะตากรรมขึ้นลงตามกระแสของวัฏฏะและกฎแห่งกรรม (ชมตัวอย่างบทสัมภาษณ์จากรายการชีวิตในสังสารวัฏ) ผู้อ่าน-ผู้ชมก็อย่าเพิ่งเชื่อหรือปฏิเสธในทันที ควรศึกษาหลักธรรมในพระพุทธศาสนา แล้วค่อยนำไปเป็นอุทธาหรณ์ในการดำเนินชีวิตต่อไป

"วิชชาธรรมกาย" เป็นความรู้ดั้งเดิมในพระพุทธศาสนา เมื่อปฏิบัติแล้วสามารถไปรู้ไปเห็นเรื่องราวกฎแห่งกรรม การเวียนว่ายในภพภูมิต่างๆ ตรงตามพระธรรมคำสอนในพระไตรปิฎก วิชชาธรรมกายจึงเป็นหลักฐานยืนยันการตรัสรู้ธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งทันสมัยตลอดกาล (อกาลิโก)พิมพ์บทความนี้บทความอื่นๆ ในหมวด

      Case Study โรคมะเร็งลำไส้และภาวะลำไส้อุดตัน (คุณแม่ชื้น)
      Case Study โรคปอดติดเชื้อ (คุณพ่อกิตติ)
      Case Study โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (คุณพ่อวิศิษฎ์)
      Case Study โรคมะเร็งท่อไต (โยมแม่นุชชดา)
      ราชองครักษ์ชาตินักรบ ตอนที่ 16 (ตอนจบ)
      Case Study วิบากกรรมใดทำให้ไปเป็นสัมภะเวสี (คุณพ่อหัน)
      วิบากกรรม "คนหาปลา" ตอนจบ
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 2 (ตอนจบ)
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 1
      Case Study โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (พระจุมพล)
      วิบากกรรมน้ำท่วมปอด (คุณแม่พยอม)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 3 (ตอนจบ)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 2
   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related
ปฏิทินวันพระ
ปฏิทินวันพระ

ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
บวชนานาชาติ

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ตารางตักบาตรพระทั่วไทย

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ศึกษาธรรมะทางไกล DOU

บวชพระ
สมัครบวชพระ

ค่ายปิดเทอม
ค่ายปิดเทอม

ธรรมะเพื่อประชาชน
ธรรมะเพื่อประชาชน

พุทธประวัติ
พุทธประวัติ

พุทธสุภาษิต
พุทธสุภาษิต

พระไตรปิฎก
พระไตรปิฎก

เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก
เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก

พระศรีอริยเมตไตรย์
พระศรีอริยเมตไตรย์

สามเณรอรหันต์
สามเณรอรหันต์

ธรรมกาย
ธรรมกาย

บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล
บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล

วัดในพระพุทธศาสนา
วัดในพระพุทธศาสนา

โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข
โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข

ความดีพื้นฐานสากล 5 ประการ
ความดีสากล 5 ประการ

สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา

ร้านหนังสือออนไลน์
ร้านหนังสือออนไลน์

Social Network กับงานพระพุทธศาสนา
Facebook Fanpage


รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนาบนสังคมออนไลน์
รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนา
บนสังคมออนไลน์ (Social Network)

สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย
สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย


สมัครเป็นอาสาสมัคร
สมัครเป็นอาสาสมัคร