ปู่กินลูกหนูเป็นๆ

เรื่องราวของหญิงคนหนึ่ง ในครอบครัวชาวจีนที่ได้เดินทางมาสร้างฐานะในประเทศไทย...คุณปู่ชอบดื่มเหล้า และชอบทานลูกหนูเป็นๆที่เกิดใหม่ โดยเชื่อว่าเป็นยาชูกำลัง...คุณย่า ชอบทำบุญตามประเพณีชาวจีน...คุณพ่อ ชอบดื่มสุรา สูบบุหรี่ เล่นการพนัน ส่วนใหญ่ทำบุญตามประเพณีชาวจีน แบบสงเคราะห์โลก สงเคราะห์ญาติ...คุณลุงชอบดื่มเหล้า สูบบุหรี่...ท่านเหล่านี้ ละโลกแล้ว ไปไหน...มีความเป็นอยู่อย่างไร...ที่นี่ มีคำตอบ https://dmc.tv/a1202

บทความธรรมะ Dhamma Articles > กรณีศึกษากฎแห่งกรรม
[ 21 ก.พ. 2548 ] - [ ผู้อ่าน : 15152 ]
CASE  STUDY
ปู่กินลูกหนูเป็นๆ
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ทาง DMC
 
 
กราบนมัสการคุณครูไม่ใหญ่ด้วยความเคารพค่ะ
 
    คุณปู่ของลูก (อากง) เป็นคนจีนมาอยู่เมืองไทยก่อนคุณย่า,คุณพ่อและคุณแม่ เมื่อคุณปู่มาอยู่ได้สักระยะหนึ่ง ท่านได้ส่งเงินไปให้คุณย่าซื้อวัวเพื่อทำนา แต่คุณย่าได้นำเงินจำนวนนั้นมาเป็นค่าเดินทางโดยสารเรือ เพื่อพาคุณพ่อและคุณแม่มาเมืองไทย
 
    คุณปู่มาทำงานก่อสร้าง และต่อมาได้เปลี่ยนมาขายก๋วยเตี๋ยว  ต่อมาก็เปลี่ยนมาขายหมู  แล้วเปลี่ยนอาชีพมาทำสวนผัก  คุณปู่ชอบดื่มเหล้าตั้งแต่อายุ  30  กว่า  และชอบกินลูกหนูเป็น ๆ  ที่เกิดใหม่ๆ โดยท่านเชื่อว่าเป็นยาชูกำลัง ท่านไม่สูบบุหรี่  แต่ชอบอมยาเส้น  โดยนำมาปั้นเป็นก้อน  ประมาณหัวแม่มือ  อมไว้ที่ริมฝีปาก  คุณปู่ตายเมื่อเดือน  กุมภาพันธ์ พ.ศ.2533  โดยก่อนตายคุณปู่เป็นอัมพฤกษ์อยู่  4   ปี  มีอายุได้  87  ปี
 
    คุณย่าของลูก (อาม่า) ท่านมาจากเมืองจีนใหม่ๆ ก็มาเป็นลูกจ้าง ท่านชอบสูบบุหรี่เป็นประจำ และชอบเล่นหวย แต่คุณย่าก็ชอบทำบุญตามประเพณีจีน เช่น ไหว้เจ้าและทำทาน ตามแต่ปัจจัยที่มี ก่อนมาอยู่เมืองไทยคุณย่าชอบช่วยเหลือคน  โดยเฉพาะการทำคลอดโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย  ก่อนเสียชีวิต  คุณย่าได้บอกกับคุณแม่ว่า อย่าไปไหนให้อยู่กับท่าน และท่านได้ดื่มน้ำส้มเข้าไป  ครึ่งขวด  อีกครึ่งขวดเหลือไว้   คุณย่าเสียชีวิตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์  พ.ศ.2532  เมื่อเสียชีวิตแล้วคุณอาได้ให้พี่สะใภ้ นำน้ำส้มที่เหลือครึ่งขวดไปทิ้ง  ขณะที่พี่สะใภ้จะนำไปทิ้ง  เห็นคุณย่าเหลือบตาขึ้นมอง 
 
    เมื่อเสียชีวิตได้ประมาณ  7  วัน  คุณแม่ของลูกท่านเห็นคุณย่ามาที่บ้าน  คุณแม่ได้ถามคุณย่าว่า  มาทำไม คุณย่าก็ตอบว่าจะมาไหว้เจ้า ต่อมาอีกหลายวัน  คุณแม่ก็เห็นคุณย่าอีก คุณแม่ก็ถามคุณย่าว่ามาทำไม  จะมาเอาอะไร  คุณย่าก็ตอบว่า จะมาเอาร่มไปคืนเจ้าของ
 
    คุณพ่อ มาจากเมืองจีน ก็ได้ทำอาชีพหลายๆอย่าง ตั้งแต่เป็นลูกจ้างจนมาค้าขายเอง  คุณพ่อชอบดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เล่นการพนัน  โดยเฉพาะกำถั่ว  การทำบุญของคุณพ่อ  ส่วนใหญ่ทำตามประเพณีจีน เช่น  สร้างเสาศาลาที่เมืองจีน เรี่ยไรปัจจัยทำถนนที่เมืองจีน สร้างโรงเรียนที่เมืองจีน  ส่งเงินไปให้ญาติพี่น้องที่เมืองจีน ก่อนคุณพ่อเสียชีวิตมีอาการเป็นไข้หวัด ลูกๆได้พาคุณพ่อไปโรงพยาบาล แต่คุณพ่อไม่ยอมอยู่โรงพยาบาล  จึงนำยากลับมากินที่บ้าน  คุณพ่อรู้สึกร้อนมากให้เปิดพัดลม  โดยเปิดหลายๆตัว สักพักคุณพ่อก็รู้สึกหนาว  ต้องให้เอาผ้าห่มมาห่มหลายๆผืน ลูกๆเห็นอาการไม่ดี  จึงพาคุณพ่อส่งโรงพยาบาลอีก โดยคุณพ่อมีอาการเพ้อ ว่าจะกลับบ้าน เมื่อไปถึงโรงพยาบาล คุณหมอก็ให้คุณพ่อเข้าห้อง ICU ตัวลูกเห็นกายละเอียดของคุณพ่อมายืนที่หน้าประตูรู้สึกกลัว จึงออกมานอนเฝ้าข้างนอกรวมกับคุณแม่ คุณพ่อเสียชีวิตเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ.2539 อายุได้ 66 ปี
 
    คุณแม่  มาจากเมืองจีนใหม่ๆ ก็ต้องทำอาชีพหลายอย่าง  เพื่อช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในบ้าน แม้กระทั่งตอนท้อง ก็ยังต้องไปรับจ้างหาบน้ำใส่ตุ่ม หาบข้าวหมู คุณแม่ของลูก ทำบุญหลายอย่างที่น้องชายนำมาบอก  เช่น  ร่วมบุญกฐินพระราชฯ สร้างองค์พระประดิษฐานบนมหาธรรมกายเจดีย์  ร่วมบุญพระภิกษุ  3  หมื่นองค์  ฯลฯ  เมื่อวันที่  25  กรกฎาคม  พ.ศ.2547  คุณแม่มีอาการวิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรงและอาเจียน ลูกจึงพาคุณแม่ส่งโรงพยาบาล  นอนพักรักษาตัวอยู่ 3  วัน  แล้วกลับมาพักที่บ้าน โดยมีน้องชายของลูกมาดูแล  และได้ให้คุณแม่ทำบุญทุกวันตลอด 2 เดือน   โดยพาคุณแม่ใส่บาตร  ปล่อยสัตว์  ปล่อยปลาทุกวัน  จนปัจจุบันคุณแม่ก็ดีขึ้นแล้ว  แต่ยังต้องทานยาทุกวัน
 
    คุณลุงของลูก เป็นญาติห่างๆของครอบครัว มาอยู่เมืองไทยไม่มีครอบครัว ชอบสูบบุหรี่ และดื่มสุรา ได้รับน้องสาวของลูกไปดูแล คุณลุงเสียชีวิตเมื่อปี  พ.ศ.2523  อายุได้  72  ปี
 
คำถาม
 
1.คุณปู่(อากง) , คุณย่า(อาม่า) , คุณพ่อและคุณลุงตายแล้วไปไหน ได้รับบุญที่น้องชายของลูกอุทิศไปให้หรือไม่ค่ะ
 
2.กรรมอะไรที่ทำให้คุณปู่(อากง) เป็นอัมพฤกษ์ก่อนเสียชีวิต และกรรมอะไรที่ทำให้ท่านอายุยืน
 
3.คุณย่า(อาม่า)ก่อนตายให้คุณแม่อยู่ดูแลท่านเพราะอะไรคะ  ท่านรู้ตัวว่าจะเสียชีวิตหรือเปล่าคะ      คุณย่ามาให้คุณแม่เห็นจริงหรือเปล่าค่ะ ตอนที่พี่สะใภ้ของลูกจะนำน้ำส้มไปเททิ้ง เห็นคุณย่าลืมตาจริงหรือเปล่าค่ะ
 
4.ที่ลูกเห็นกายละเอียดของคุณพ่อตอนอยู่โรงพยาบาล จริงหรือเปล่าค่ะ  และคุณพ่อเสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาลหรือเปล่าค่ะ และก่อนขึ้นรถไปโรงพยาบาลทำไมท่านจึงเพ้อว่าจะกลับบ้านคะ
 
5.กรรมอันใดที่ทำให้คุณแม่ป่วยนานถึง 2 เดือน บุญอะไรที่ทำให้ท่านหายป่วย และกลับมาเป็นอีกหรือไม่ค่ะ
 
6.บุญที่คุณแม่เลิกขายเบียร์, บุหรี่จะรับอานิสงส์อะไรบ้างคะ
 
7.คุณลุงของลูก ทำบุญอะไรร่วมกันมากับน้องสาวของลูกคะ จึงได้มาอุปการะกัน
 
8.กรรมอะไรที่ทำให้ครอบครัวของลูกลำบาก ตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิตและมาดีในช่วงหลัง
 
9.ตัวลูกเองเป็นโรคไทรอยด์ และมีด่างขาวที่มือเป็นเพราะทำกรรมอะไรมาคะ  และต้องทำบุญอะไรจึงจะหาย
 
10.น้องชายของลูก มาช่วยงานเป็นเจ้าหน้าที่วัด บุญนี้จะทำให้คุณแม่คุณพ่อได้รับอานิสงส์อย่างไรค่ะ  และบุญอะไรทำให้น้องชายได้มาอยู่วัดค่ะ
 
11.ครอบครัวของลูกเคยสร้างบารมีมากับหลวงพ่ออย่างไรคะ  ทำไมคนในครอบครัวบางคนจึงกลับไม่ชอบ  ทำอย่างไรจึงจะทำให้เขาเข้าใจคะ
         
ฝันในฝัน
หลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาว 1 ที
แล้วนำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรากัน นะจ๊ะ
 
1.คุณปู่ตายแล้วไปอยู่ยมโลก เพราะกรรมสุราและปาณาติบาต กำลังโดนเจ้าหน้าที่กรอกน้ำทองแดงอย่างทุกข์ทรมาน
 • ได้รับบุญที่น้องชายอุทิศไปให้ ได้รับลดหย่อนผ่อนโทษลงมา
 
 
 • คุณย่าตายแล้วเป็นภุมมเทวาอยู่ในชุมชนภุมมเทวาแถวศาลเจ้า ไม่ไกลจากบ้าน
 • ได้รับบุญที่อุทิศไปให้ มีความสุขสบายขึ้น
 
 
 • คุณพ่อตายแล้วเป็นภุมมเทวา แม้จะดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เล่นการพนัน แต่ได้บุญที่ลูกชายบวชช่วงสั้น และอุทิศตนทำงานพระศาสนาตลอดชีวิต กับบุญที่ท่านทำสาธารณะประโยชน์มาอุ้มไว้ ไม่ให้ไปอบาย
 
 
 • ท่านได้ไปอยู่กับคุณย่า และได้รับบุญที่อุทิศไปให้จึงทำให้มีความสุขสบายขึ้น
 
 
 • คุณลุงตายแล้วไปอยู่ยมโลก กำลังโดนเจ้าหน้าที่กรอกน้ำทองแดงอยู่ เพราะกรรมสุราได้รับความทุกข์ทรมานมาก
 • ได้รับบุญที่อุทิศไปให้ ได้รับลดหย่อนผ่อนโทษลงมาแต่ยังไม่พ้นกรรม
 
 
2.คุณปู่เป็นอัมพฤกษ์ก่อนเสียชีวิต เพราะท่านสั่งฆ่าสัตว์และกินลูกหนูเป็นๆ รวมทั้งกรรมสุราด้วยประดังเข้ามา
 • ที่ท่านอายุยืนเพราะมีบุญเคยบริจาคข้าว น้ำ อาหารแก่คนยากจน ในอดีตชาติมาประคองชีวิต
 
 
 • กรรมกินลูกหนูเป็นๆ ถ้าทยอยส่งผลจะเป็นโรคภัยไข้เจ็บมากมาย ออดๆแอดๆในชาติต่อไป ถ้ากรรมส่งผลพร้อมกันจากกรรมที่ทำหลายๆครั้ง จะทำให้ตายในวัยทารกหลายๆชาติ
 
 
3.คุณย่าก่อนตายข้อร้องให้คุณแม่อยู่ดูแลใกล้ๆท่าน เพราะท่านรู้ตัวว่าจะอยู่ไม่นานจึงต้องการคนดูแล
 • คุณแม่ฝันเห็นคุณย่าด้วยจิตนิวรณ์ คือความคุ้นเคยที่อยู่กับท่าน
 • และที่พี่สะใภ้เห็นคุณย่าตายแล้วแต่ลืมตาขึ้น เป็นเรื่องที่คิดไปเอง
 
 
4.ที่ลูกเห็นกายละเอียดของคุณพ่อที่โรงพยาบาล เป็นเรื่องคิดไปเอง คุณพ่อไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ใจท่านยังผูกพันกับบ้านจึงเพ้ออยากกลับบ้าน ในตอนก่อนขึ้นรถไปโรงพยาบาล
 
 
5.คุณแม่ป่วยนานถึง 2 เดือน เพราะ กรรมฆ่าสัตว์ทำอาหาร ที่ท่านหายป่วย เพราะ บุญทุกบุญที่น้องชายทำให้และให้ทำ คุณแม่อายุมากแล้วสังขารย่อมเสื่อมเป็นธรรมดา ให้ชวนท่านสร้างบุญทุกบุญให้เยอะๆ
 
 
6.คุณแม่เลิกขายเบียร์-บุหรี่ เป็นการละบาป แต่ยังไม่ได้เป็นบุญอะไร เพียงแต่จะทำให้ใจท่านไม่หมอง เพราะกรรมขายเบียร์-บุหรี่
 
 
7.คุณลุงและน้องสาวเคยเป็นพ่อลูกกันมาในอดีตจึงได้รับไปอุปการะ
 
 
8.ครอบครัวลูกลำบากในช่วงแรก และมาดีในช่วงหลัง เพราะ ทำทานมาไม่สม่ำเสมอ ช่วงไหนไม่ทำทานชีวิตก็ลำบาก ต้องทำงานหนักกว่าจะได้เงินมา แต่เมื่อทานส่งผลชีวิตก็ดีขึ้น
 
 
9.ลูกเป็นไทรอยด์ เพราะ กรรมผูกโกรธ ในอดีต คือ โกรธแล้วมักไม่ชอบให้อภัย ประกอบกับการใช้ชีวิตปัจจุบันที่ทำมาค้าขาย จึงทำให้พักผ่อนน้อยและไม่เป็นเวลาเ กินก็ไม่เป็นเวลา
 
 
 • มือด่างขาว เพราะ วจีกรรมในอดีตที่มักจะพูดประชดประชันแต่เป็นไปในทางดี เช่น เวลาเขาแต่งตัวไม่สวย แต่งตัวตลก ก็บอกว่าแต่งตัวดี โดยเจตนาเป็นการประชด ไม่ได้มีเจตนาเป็นการให้กำลังใจ
 
 
 • จะแก้ไขให้ทำบุญทุกบุญ แผ่เมตตา ให้อภัยทาน แล้วพูดแต่ปิยวาจาที่มีประโยชน์
 
 
10.น้องชายอุทิศตนมาช่วยทำงานพระศาสนา จะช่วยปิดอบายให้คุณพ่อและคุณแม่
 
 
 • น้องชายในพุทธันดรที่ผ่านมา ได้เป็นทหารของพระราชาองค์ที่ออกบวช ต่อมาได้ออกบวชตามพระราชาองค์นั้น เมื่อบวชเป็นพระแล้วก็ปฏิบัติธรรมเข้าถึงองค์พระในตัว ได้ไปทำหน้าที่เผยแผ่ธรรมจนตลอดชีวิต
 
 
11.บางคนในครอบครัวสร้างบุญกับหมู่คณะแบบตามอารมณ์ บางคนไม่เคยสร้างบารมีกับหมู่คณะ ดังนั้นจึงมีบางคนในครอบครัวชอบวัดบ้าง ไม่ชอบวัดบ้าง
 
 
 • ส่วนตัวลูกเองสร้างบารมีกับหมู่คณะตามอารมณ์ เพราะห่วงแต่ทำมาหากิน
 • ส่วนน้องชายสร้างบารมีกับหมู่คณะมาตลอด
 
 
 • จะให้บางคนในครอบครัวเข้าใจวัด ต้องใจเย็นค่อยๆพูดด้วยเหตุผล อย่ายัดเยียดความคิดเขา โดยเฉพาะต้องเริ่มต้นที่ตัวลูกก่อน ให้ปฏิบัติตัวไปในทางที่ดีจนกระทั่งเขายอมรับ
 

http://goo.gl/OQd3V

กรณีศึกษากฎแห่งกรรมจากชีวิตจริง (Case study in real life)

บุคคลที่ปรากฏในเรื่องราวต่อไปนี้ มีตัวตนจริงในปัจจุบัน ประสบชะตากรรมขึ้นลงตามกระแสของวัฏฏะและกฎแห่งกรรม (ชมตัวอย่างบทสัมภาษณ์จากรายการชีวิตในสังสารวัฏ) ผู้อ่าน-ผู้ชมก็อย่าเพิ่งเชื่อหรือปฏิเสธในทันที ควรศึกษาหลักธรรมในพระพุทธศาสนา แล้วค่อยนำไปเป็นอุทธาหรณ์ในการดำเนินชีวิตต่อไป

"วิชชาธรรมกาย" เป็นความรู้ดั้งเดิมในพระพุทธศาสนา เมื่อปฏิบัติแล้วสามารถไปรู้ไปเห็นเรื่องราวกฎแห่งกรรม การเวียนว่ายในภพภูมิต่างๆ ตรงตามพระธรรมคำสอนในพระไตรปิฎก วิชชาธรรมกายจึงเป็นหลักฐานยืนยันการตรัสรู้ธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งทันสมัยตลอดกาล (อกาลิโก)พิมพ์บทความนี้บทความอื่นๆ ในหมวด

      Case Study โรคมะเร็งลำไส้และภาวะลำไส้อุดตัน (คุณแม่ชื้น)
      Case Study โรคปอดติดเชื้อ (คุณพ่อกิตติ)
      Case Study โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (คุณพ่อวิศิษฎ์)
      Case Study โรคมะเร็งท่อไต (โยมแม่นุชชดา)
      ราชองครักษ์ชาตินักรบ ตอนที่ 16 (ตอนจบ)
      Case Study วิบากกรรมใดทำให้ไปเป็นสัมภะเวสี (คุณพ่อหัน)
      วิบากกรรม "คนหาปลา" ตอนจบ
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 2 (ตอนจบ)
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 1
      Case Study โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (พระจุมพล)
      วิบากกรรมน้ำท่วมปอด (คุณแม่พยอม)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 3 (ตอนจบ)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 2   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related
ปฏิทินวันพระ
ปฏิทินวันพระ

ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
บวชนานาชาติ

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ตารางตักบาตรพระทั่วไทย

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ศึกษาธรรมะทางไกล DOU

บวชพระ
สมัครบวชพระ

ค่ายปิดเทอม
ค่ายปิดเทอม

ธรรมะเพื่อประชาชน
ธรรมะเพื่อประชาชน

พุทธประวัติ
พุทธประวัติ

พุทธสุภาษิต
พุทธสุภาษิต

พระไตรปิฎก
พระไตรปิฎก

เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก
เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก

พระศรีอริยเมตไตรย์
พระศรีอริยเมตไตรย์

สามเณรอรหันต์
สามเณรอรหันต์

ธรรมกาย
ธรรมกาย

บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล
บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล

วัดในพระพุทธศาสนา
วัดในพระพุทธศาสนา

โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข
โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข

ความดีพื้นฐานสากล 5 ประการ
ความดีสากล 5 ประการ

สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา

ร้านหนังสือออนไลน์
ร้านหนังสือออนไลน์

Social Network กับงานพระพุทธศาสนา
Facebook Fanpage


รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนาบนสังคมออนไลน์
รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนา
บนสังคมออนไลน์ (Social Network)

สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย
สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย


สมัครเป็นอาสาสมัคร
สมัครเป็นอาสาสมัคร