รักเกินตัดใจ

พ่อมีภรรยาอยู่ก่อนแล้ว หวังจะให้แม่เล็กเลิก แต่แม่เล็กก็ไม่เลิก ก็เลยต้องอยู่กันอย่างนั้น เพราะว่ารักเกินตัดใจได้ จนพ่อมีลูกสาวกับแม่เล็ก 1 คน แล้วพ่อก็หอบภรรยาทั้งสองและลูกสาวกลับมาอยู่ที่ จ.เลย มาอยู่ที่บ้านหลังเดียวกัน ชาวบ้านแถวจึงขนานนามพ่อว่า “ศรีสองรัก” https://dmc.tv/a901

บทความธรรมะ Dhamma Articles > กรณีศึกษากฎแห่งกรรม
[ 4 ม.ค. 2549 ] - [ ผู้อ่าน : 15382 ]
CASE STUDY
รักเกินตัดใจ
เรียบเรียง จากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ทาง DMC
 
  
กราบนมัสการพระเดชพระคุณหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง

        ลูกได้เข้าวัดครั้งแรกโดยการชักชวนของชมรมพุทธตอนที่ลูกยังรับราชการเป็นครูอยู่ ปัจจุบันนี้ลูกได้ลาออก แล้วมาทำธุรกิจส่วนตัวค่ะ     ลูกมีประวัติครอบครัวขอความเมตตากราบเรียนถามพระเดชพระคุณหลวงพ่อดังนี้ค่ะ

        คุณตาของลูก อดีตเคยเป็นกำนัน และเคยมีอาชีพเป็นพรานล่าสัตว์ ในวัยชราคุณตาได้ล้มป่วยลงด้วยโรคอัมพฤกษ์และโรคเก๊าท์จนเดินไม่ได้ พอลูกจำความได้ก็เห็นคุณตานอนร้องครวญครางอยู่แต่ในห้องมืดๆ ลุกไปไหนไม่ได้ ต้องมีคนคอยดูแลตลอด ตามข้อเท้า หัวเข่าของตา มีตุ่มโปนๆออกมา ประมาณเท่าไข่นกกระทาเกาะกันเป็นก้อน มีกลิ่นเหม็นออกมาจากในห้อง น่าจะเป็นแผลกดทับจนเน่า  คุณตาป่วยทรมานอยู่หลายปี  จนกระทั่ง ตัวลูกอายุประมาณ 10 ขวบ คุณตาจึงเสียชีวิต

        พ่อของลูกมีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.เลย พ่อเคยประกอบอาชีพเป็นพ่อค้า ค้าวัว-ควาย ผู้คนที่รู้จักพ่อให้ขนานนามพ่อว่า นายฮ้อย ตามภาษาอีสานค่ะ งานของพ่อก็คือต้อนวัวต้อนควาย ไปขายแถวๆโคราช-สระบุรี การเดินทางก็ต้องนอนค้างอ้างแรมไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงที่หมาย  อาชีพนี้ทำให้พ่อเป็นคนมีฐานะดีในหมู่บ้าน ตอนนั้นพ่อมีแฟนอยู่แล้วคือแม่ของลูก แต่ยังไม่ได้แต่งงานกัน ต่อมาเมื่อพ่ออายุ 26 ปี ก็สอบบรรจุเป็นครู ได้ไปสอนอยู่ที่จังหวัดตราด โดยไปอาศัยอยู่ที่บ้านของผู้ใหญ่บ้าน เลยถูกจับแต่งงานกับน้องสาวคนเล็กของผู้ใหญ่บ้าน เพราะเห็นว่าพ่อเป็นข้าราชการ แต่งได้ 4 เดือนก็ปิดเทอม พ่อก็กลับไปเยี่ยมบ้านที่ จ.เลย ด้วยความที่พ่อรักแม่ ขากลับไปตราดพ่อจึงได้พาแม่หนีกลับมาด้วย เพื่อมายืนยันให้แม่เล็ก (ภรรยาพ่อ) เห็นว่าพ่อมีภรรยาอยู่ก่อนแล้ว หวังจะให้แม่เล็กเลิก แต่แม่เล็กก็ไม่เลิก ก็เลยต้องอยู่กันอย่างนั้น เพราะว่ารักเกินตัดใจได้ จนพ่อมีลูกสาวกับแม่เล็ก 1 คน   แล้วพ่อก็หอบภรรยาทั้งสองและลูกสาวกลับมาอยู่ที่ จ.เลย มาอยู่ที่บ้านหลังเดียวกัน ชาวบ้านแถวจึงขนานนามพ่อว่า “ศรีสองรัก”
 
        อีก 7 ปีต่อมา แม่ก็ให้กำเนิดลูกคนแรกคือตัวลูก แต่พ่อกับแม่ก็มีเรื่องระหองระแหงกันมาตลอด    พอลูกอายุได้ประมาณ 2-3 ขวบ วันหนึ่งแม่โกรธพ่อมาก จึงหนีไปทำงานที่กรุงเทพฯ ทิ้งให้ลูกอยู่ในความดูแลของแม่เล็กและพี่สาวคนโตที่เกิดกับแม่เล็ก  แม่เล็กก็เลี้ยงดูลูกเรื่อยมา เลี้ยงจนกระทั่งว่า พอพ่อไปตามแม่กลับมาจากกรุงเทพฯ  ลูกก็เลยสับสนว่า ใครคือแม่ที่แท้จริงของเรากันแน่   ทำไมเราถึงมีแม่ 2 คน  พอลูกอายุ 10 ขวบ พ่อก็พาแม่แยกบ้านไปเปิดร้านขายของ  แม่ได้ให้กำเนิดลูกชายอีก 2 คน คือน้องชายของลูก    ส่วนแม่เล็กก็แยกไปอยู่บ้านอีกหลังหนึ่งกับลูกสาวและลูกเขย แต่ก็อยู่ในบริเวณเดียวกัน  ลูกเขยของแม่เล็กทำอาชีพฆ่าหมูขาย  แม่เล็กก็ต้องช่วยลูกเขยในการฆ่าหมู  เช่นช่วยต้มน้ำร้อน ช่วยส่องไฟ  ทำอยู่หนึ่งปีก็เลิก เพราะทั้งลูกสาวและลูกเขยสอบบรรจุได้ทำงานเป็นครู

        ภายหลังแม่เล็กได้ป่วยเป็นเบาหวานจนทำให้ตาบอด 1 ข้าง มาเป็นเวลา 10 ปี และมีโรคความดัน โรคไตตามมา ต่อมาก็หกล้มจนเดินไม่ได้ อยู่ 2 ปี  แล้วก็ช็อคเข้าโรงพยาบาล  ต้องให้อาหารทางสายยางมีเครื่องช่วยหายใจ พูดไม่ได้แต่รับรู้ได้ ลูกไม่มีเวลาไปเยี่ยม จึงได้แต่โทรบอกพี่สาว ให้พูดเรื่องบุญให้แม่เล็กฟังอยู่ตลอดเวลา พี่สาวก็ทำเท่าที่เข้าใจ จนกระทั่งแม่เล็กละโลกไป ด้วยวัย 72 ปี

        พ่อของลูก  ตอนที่ออกลาจากราชการครู ก็ได้เงินมาก้อนหนึ่ง พ่อได้นำเงินก้อนนั้นมาซื้อที่ดิน และก็นำที่ดินนั้นไปขายต่อ ได้กำไรมาก จำนวนเงินเป็นหลักล้าน ทำให้พ่อมีฐานะอยู่ในระดับเศรษฐีของหมู่บ้าน เรียกว่ามีเงินเยอะที่สุดในหมู่บ้าน เป็นเศรษฐีพอมีเงินมากๆ   ถ้าใช้เงินไม่เป็นนี่ก็กลุ้มได้   แต่พ่อก็ไม่สามารถรักษาทรัพย์นั้นไว้ได้  พ่อได้นำเงินจำนวนนั้นไปทำธุรกิจต่างๆ แต่ก็ขาดทุน จนกระทั่งเงินหมด ปัจจุบันพ่อชราแล้ว อายุ 79 ปี  พ่อได้กลายเป็นคนจนอีกครั้ง

        แม่ของลูก ตอนที่อายุได้ 50 กว่าๆ ได้ป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ มีอาการซึมเศร้า กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ไม่ยอมพูดยอมจากับใคร ร่างกายก็ผ่ายผอมลง วันหนึ่งคนทรงในหมู่บ้านก็มาทักว่าต้องรับขันธ์ เป็นร่างทรงของอุปฮาด ( คงหมายถึงอุปราช ) และให้สร้างศาลที่หน้าบ้านแล้วจะหาย แม่ก็ทำตาม ผลปรากฏว่า แม่หายทันที กลับมาสดชื่น กินข้าวได้นอนหลับเป็นปกติอย่างอัศจรรย์

        น้องชายคนเล็กของลูก  เคยไปเป็นทหารอยู่ 2 ปี พอกลับมาก็มีอาการผิดปกติ จากที่เคยพูดน้อย ก็กลายเป็นคนพูดมาก และบอกกับพ่อ-แม่ว่าจะบวชไม่สึก และก็ได้บวชในเวลาต่อมา พอหลังจากบวชแล้วก็อยู่ไม่เป็นที่ ย้ายวัดไปเรื่อยๆ บวชมา 5 พรรษาแล้วไม่เคยซ้ำวัด ภายหลังก็เริ่มกลับมาเยี่ยมบ้านบ่อยขึ้น  ต่อมาลูกได้ไปสร้างบ้านไว้อีกหลังหนึ่ง พ่อกับแม่ก็เลยแยกบ้านอยู่กันคนละหลัง พระน้องชายก็เลยมาพักอยู่ที่บ้านกับพ่อ  มาอยู่ครั้งละ 1 - 2 เดือนก็หายไปพักหนึ่งแล้วก็กลับมาใหม่ โดยยึดห้องพระในบ้านเป็นที่อยู่ประจำ และเริ่มสะสมพระ มีการปลุกเสกของขึ้นเอง เป็นที่ครหานินทาของชาวบ้านแต่พระน้องชายก็ไม่สนใจ ลูกกลับไปบ้านทีไร ก็จะบอกทุกครั้งว่า มันไม่ถูกต้อง ให้กลับไปอยู่ที่วัด เป็นพระจะมาอยู่กับโยมได้อย่างไร  พอลูกพูด ท่านก็จะหายออกจากบ้านไปพักหนึ่ง พอลูกมากรุงเทพฯท่านก็จะกลับมาใหม่ ลูกจะพูดมากก็กลัวบาป  พ่อกับแม่ของลูก ตอนแรกก็ไม่เห็นด้วยที่พระมาอยู่ที่บ้าน  แต่พอตอนหลังคิดว่าพระน้องชายคงจะเสียสติไปแล้วหรืออย่างไร ไปอยู่วัดไหนจึงไม่มีใครยอมรับ  ก็เลยสงสาร กลัวพระลูกชายจะอด ก็เลยยอมให้อยู่ที่บ้าน ให้น้องชายคนที่ 2 ของลูก เป็นคนคอยดูแลอุปัฏฐาก คอยนำอาหารไปถวาย แต่ท่านก็ฉันมื้อเดียวมาตลอด ล่าสุดนี้เมื่อเดือนพฤศจิกายน  2548 ลูกได้ไปเผาศพของแม่เล็ก  จึงไปบอกท่านอีกครั้งให้ไปหาวัดอยู่ ท่านก็ไปและไม่ทราบว่าไปอยู่ที่ไหน   ตอนนี้ยังไม่กลับมาเจ้าค่ะ

        ตัวลูกเอง เดิมได้รับราชการเป็นครูอยู่ที่ จ.กาญจนบุรี แต่งงานมีลูกชาย 2 คน สามีเป็นคนเจ้าชู้มาก แอบมีผู้หญิงซุกซ่อนไว้หลายคน ภายหลังลูกจับได้ว่าสามีมีลูกกับนักร้อง ลูกจึงขอหย่ากับสามีหลังจากนั้นลูกได้ขึ้นไปปฏิบัติธรรมที่พนาวัฒน์ จากการชักนำของชมรมพุทธฯ ทำให้ลูกได้ศึกษาเรื่องราวความจริงของชีวิต จากจานดาวธรรมทำให้ลูกเข้าใจ และเกิดความกลัว จึงหักดิบเลิกสิ่งที่ไม่ดีทุกอย่าง คือเมื่อก่อนลูกจะชอบเล่นไพ่
 
        หลังจากนั้นมาลูกก็ได้พาเพื่อนครู ขึ้นไปปฏิบัติธรรมที่พนาวัฒน์รวม 10 คน และได้นำจานดาวธรรมไปติดตั้งที่โรงเรียน จัดโครงการปฏิบัติธรรมสำหรับเด็กนักเรียนโดยใช้จานดาวธรรมเป็นสื่อการสอนจนเด็กๆติดใจ ทำให้มีผลที่ดีเกิดขึ้นแก่เด็กๆอย่างเห็นได้ชัด ลูกได้นำจานดาวธรรมนี้ไปใช้กับลูกชายคนโตซึ่งหมดอนาคตเพราะติดยาเสพติดจนเสียการเรียน ให้เขาสามารถกลับมาเป็นลูกชายคนใหม่ที่มีอนาคตได้ ลูกได้พาเขาขึ้นพนาวัฒน์ หลังจากลงจากพนาวัฒน์แล้ว ลูกชายก็เปลี่ยนไป เขาขอบวชทันที และจากนั้นมา เขาก็ได้กลับมาเรียนใหม่ ปัจจุบันเป็นเด็กดี รักบุญไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีกนอกจากนั้นยังทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเพื่อนๆในกลุ่ม

        ส่วนลูกชายคนเล็ก ปัจจุบันอายุ 10 ปี เคยบวชยุวธรรมทายาท ที่วัดพระธรรมกายเมื่อปี 2548 ปัจจุบันลูกและลูกชายทั้ง 2 ได้มาวัดกันเป็นประจำ

        สามีคนปัจจุบันของลูก เพิ่งอยู่กินกันมาได้ปีกว่า เขามีลูกที่เกิดกับภรรยาเก่าอีก 4 คน ที่เขาต้องดูแล เขาเป็นคนมีจิตใจดี พูดจามีเหตุผลจนคนฟังเชื่อถือ  เคยบวช 7 วัน ตลอดเวลาที่บวชก็ปลีกตัวไปปฏิบัติธรรมคนเดียว เขาบอกว่าเขาได้ความรู้หลายอย่างจากการบวชครั้งนั้นพอสมควร เขาบอกกับลูกว่า เขาจะอยู่กับลูกแค่ 5 ปี เขาก็จะบวชตลอดชีวิต แต่เขาเป็นห่วงลูกทั้ง 4 คนของเขา เขาจึงคิดว่า ภายใน 5 ปีนี้ เขาขอหาเงินก้อนใหญ่ให้ได้สักก้อน เพื่อมาไว้ให้ลูกทั้ง 4 คนของเขา เป็นทุนเลี้ยงชีวิต แล้วเขาจึงจะไปบวช  ลูกมาทราบภายหลังว่า เขาได้คิดสูตรทำเหล้าให้นุ่มและเก่าแก่ได้ จะให้เก่ากี่ปีก็ทำได้ รสชาติดีกว่าเหล้านอก และเขาคิดที่จะขาย know how นี้ให้กับเจ้าของเบียร์รายใหญ่รายหนึ่ง โดยเขาให้เหตุผลว่าต้องการช่วยชาติไม่ให้ขาดดุลการค้าแก่เหล้านอก เพราะถ้าค่ายเหล้า-เบียร์ในไทย นำสูตรของเขาไปผลิตแล้ว คนไทยก็จะได้ดื่มเหล้าดี ราคาถูก เงินทองไม่รั่วไหลไปนอกประเทศ  พอลูกทราบก็รู้สึกตกใจ  ลูกจึงพยายามชี้แจงถึงโทษภัยต่างๆ ทั้งที่จะเกิดกับมนุษย์ด้วยกันและโทษภัยที่เขาจะได้รับในมหานรก แต่เขาก็ยังไม่ยอมเปลี่ยนใจ  เขาไม่ยอมเชื่อลูกเลย เพราะเขาเชื่อมั่นตัวเองว่า เขาเคยบวชและปฏิบัติธรรมได้ดีกว่าลูก เขาบอกลูกว่า เป็นเณรน้อยอย่ามาสอนสังฆราช นี่แหละคือความดื้อของเขาเจ้าค่ะ

คำถามมีดังนี้ค่ะ
 
1.    ตาของลูกตายแล้วไปไหนคะ ได้รับบุญที่ลูกอุทิศให้หรือไม่ กรรมใดทำให้ตาป่วยเป็นโรคเก๊าท์ทุกทรมานจนเสียชีวิตคะ

2.    พ่อ แม่ และแม่เล็ก ทำกรรมใดร่วมกันมาจึงต้องมาใช้ชีวิตคู่ร่วมกันคะ

3.    แม่เล็กก่อนตายมีกรรมนิมิตอย่างไรคะ ที่ลูกบอกให้พี่สาวพูดเรื่องบุญให้แม่ฟัง แม่เล็กรับรู้ได้แค่ไหนคะ แม่เล็กตายแล้วไปไหน ลูกจะช่วยท่านได้อย่างไรคะ

4.    บุญใดทำให้พ่อขายที่ได้จนมีฐานะดีในระดับเศรษฐี เรียกได้ว่ามีเงินหลักล้านคนแรกในหมู่บ้าน แต่กรรมใดทำให้พ่อไม่สามารถรักษาทรัพย์นั้นไว้ได้ และต้องกลายมาเป็นคนจนอีกครั้ง

5.    คุณแม่ของลูกเคยป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ รักษาก็ไม่หาย แต่พอรับพานรับขันธ์ คือยอมรับนับถือผีบรรพบุรุษ สร้างศาลไว้ที่หน้าบ้านตามคำแนะนำของคนทรง อาการป่วยก็หายทันทีนั้น เป็นเพราะเหตุใดคะ

6.    วิญญาณที่แม่รับมาอยู่ที่บ้านนั้นมีจริงหรือไม่คะ ถ้าจริงเป็นวิญญาณของใคร    ลูกควรทำอย่างไรกับศาลนั้นคะ จะรื้อก็เกรงใจแม่และกลัวด้วยเจ้าค่ะ

7.    พระน้องชายอดีตชาติท่านเคยมีผังบวชมาอย่างไรคะ เคยบวชมากับหมู่คณะหรือไม่, เหตุใดบวชแล้วจึงมีอุปนิสัยอยู่วัดไหนก็ไม่ได้นาน ต้องมาอยู่ที่บ้านของตัวเองและสนใจในการปลุกเสก, 

8.    การที่ท่านมาอยู่ประจำที่บ้าน เหมาะสมหรือไม่คะ ผิด-ถูกอย่างไร, ท่านคิดอย่างไรจึงทำเช่นนี้, ลูกบอกให้สึกก็ไม่ยอมสึก ท่านบอกว่าได้ตั้งสัจจะไว้แล้วว่า จะบวชตลอดชีวิต ควรแก้ไขหรือช่วยเหลือท่านอย่างไรดีคะ จึงจะถูกต้อง และไม่เป็นบาปแก่ตัวลูกและพระน้องชาย

9.    ลูกกับลูกชายทั้งสองคน เคยสร้างบารมีมากับหมู่คณะอย่างไรคะ ทำไมลูกกับลูกชายคนโตจึงได้มามีโอกาสเป็นตัวอย่างนำเรื่องราวของชีวิตเขามาเผยแผ่เป็นต้นแบบให้กับคนอื่นทาง DMC คะ และการทำอย่างนี้จะเกิดผลบุญอย่างไรคะ

10.    ลูกกับสามีคนปัจจุบัน ทำบุพกรรมใดร่วมกันมาจึงมาเป็นสามีภรรยากัน,   ทำอย่างไรจึงจะทำให้เขาเลิกล้มความคิดที่จะขายสูตรเหล้า-เบียร์ได้คะ, ถ้าหากเขาทำสำเร็จ เขาจะได้รับวิบากกรรมอย่างไรบ้างคะ,  บุญที่เขาจะบวชตลอดชีวิต  จะช่วยเขาได้แค่ไหนคะ, เขาได้เคยสร้างบารมีมากับหมู่คณะหรือไม่ ทำไมเขาจึงมีความคิดสวนทางกับลูกคะ ลูกจัดเทเหล้าเผาบุหรี่ แต่เขาคิดจะขายสูตรเหล้าให้เจ้าของค่ายรายใหญ่ 
      
กราบนมัสการด้วยความเคารพอย่างสูง     

 
ฝันในฝัน

หลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ  ตื่นขึ้นมา หาว 1 ที 
แล้วก็นำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรากันนะจ๊ะ

1.    คุณตาป่วยเป็น “โรคเก๊าต์” ทุกข์ทรมานมาก   เพราะ....กรรมปาณาติบาตทั้งในอดีตและปัจจุบัน   มาทำเป็นอาหารและฆ่าขาย     โดยได้ใช้เครื่องมือดักสัตว์     และเมื่อจับมาได้แล้วก็จะทุบข้อขาของสัตว์ให้หัก   เพื่อไม่ให้มันหนีไปไหน      แต่ก็ไม่ให้ตายเพื่อไม่ให้เนื้อเน่าจะได้เก็บได้หลายวัน   แล้วทยอยฆ่าขาย  ,  วิบากกรรมดังกล่าวมาส่งผลจ่ะ !
 
 • ตายแล้ว   ก็ไปอยู่ “มหานรกขุม  1”    ด้วยกรรมปาณาติบาตในปัจจุบัน  ,  กำลังโดนนายนิรยบาลแปลงเป็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ตัวเองเคยล่า     สัตว์นรกเหล่านี้มีฟันแหลมคมคอยกัดกินอยู่ตลอดเวลา     ทุกข์ทรมานมากไม่อาจรับบุญได้  ,  แต่บุญที่อุทิศให้ก็จะไปคอยอยู่ที่ยมโลกจ่ะ !

2.    พ่อ , แม่ , แม่เล็ก   ต้องมาใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกัน   เพราะ....ในอดีตแม่และแม่เล็กเคยเป็นภรรยาของพ่อ   แต่คนละชาติ  ,  และทั้งคู่ก็ได้เคยทำบุญร่วมกับพ่อมาในทำนองเดียวกัน     และได้อธิษฐานจิตให้ได้มาเป็นสามี - ภรรยากันอีก  ,  เมื่อทั้งคู่ได้มาเจอกันในชาตินี้   บุญที่เคยทำร่วมกันและแรงอธิษฐาน   จึงทำให้มาอยู่ร่วมกันจ่ะ !

 

3.    ที่ลูกบอกให้พี่สาวพูดเรื่องบุญให้แม่เล็กฟังนั้น     แม่เล็กรับรู้ได้บ้าง  ,  รู้เรื่องบ้าง   ไม่รู้เรื่องบ้าง  ,  อีกทั้งพี่ก็พูดยังไม่ค่อยเป็นด้วยจ่ะ !
 
 
 • ก่อนตายมีกรรมนิมิตหลายอย่างสับสน     ทั้งกรรมดีและชั่วสลับกันไปในช่วงแรก     แต่ตอนท้ายใจก็พ้นจากอกุศลนิมิต   เพราะได้ฟังเรื่องบุญที่พูดให้ฟัง   ซึ่งรู้เรื่องบ้าง  ,  ไม่รู้บ้าง   จึงปิดอบายภูมิจ่ะ !
 
 • ตายแล้วก็ไปเกิดเป็น “ภุมมเทวา” ระดับทั่วไปในหมู่บ้าน       ภุมมเทวาแห่งหนึ่ง    ซึ่งไม่ไกลจากบ้านนักจ่ะ !    
 • ให้ลูกทำบุญทุกบุญแล้วอุทิศไปให้ท่านบ่อย ๆ จ่ะ !     ท่านจะได้มีสภาพดีขึ้นกว่าเดิมทุกด้าน

4.    พ่อขายที่ได้จนมีฐานะเป็นเศรษฐีคนแรกของหมู่บ้าน เพราะ....บุญในอดีตชาติหนึ่งมาส่งผล   เรื่องมีอยู่ว่าชาตินั้นมีคนมาชวนท่านร่วมสร้างวัด   ตอนแรกท่านฟังแล้วก็มีความปีติ    ได้นำปัจจัยที่มีไปร่วมทำด้วยความปีติมาก     ทั้งที่ปัจจัยก็ไม่ได้มากนัก , บุญนี้จึงมาส่งผลจ่ะ !
 
 • แต่พ่อไม่สามารถรักษาทรัพย์นั้นได้     และต้องกลายมาเป็นคนจนอีก   เพราะ....ในภายหลังจากการทำบุญสร้างวัด     ได้ขัดใจกับมัคทายกคนที่มาชวนสร้างวัด  ,  ได้ไปทวงคืนด้วยความหงุดหงิด  และความตระหนี่     วิบากกรรมนี้มาส่งผลจ่ะ !

5.    คุณแม่ของลูกเคยป่วยรักษาก็ไม่หาย     และไม่ทราบสาเหตุ  ,  แต่พอรับพาน “รับขันธ์”  คือ  ยอมรับนับถือผีบรรพบุรุษ สร้างศาลไว้หน้าบ้านตามคำแนะนำของ “คนทรง”     อาการป่วยก็หายทันทีนั้น    เป็นเพราะ  
 • กรรมในอดีตแม่เคยนับถือผีมา  ,     จึงทำให้มี “เชื้อ” ที่จะดึงดูดให้พวกผีสางกายละเอียดเหล่านี้มาเบียดเบียนได้    

 • เมื่อยอมรับภักดีกับพวกนี้   ซึ่งเป็นผีที่อยู่ในปกครองของหัวหน้าที่เป็นวิทยาธรสายหนึ่ง  ,  พวกนี้จึงเลิกเบียดเบียนจ่ะ !
  
6.    วิญญาณที่แม่รับมาอยู่ที่บ้านนั้น   ก็มีจริง     เป็นพวกบริวารภุมมเทวาของหัวหน้าสายวิทยาธรดังกล่าวจ่ะ !
 
 • ลูกจะต้องอธิบายให้คุณแม่เข้าใจเรื่องนี้อย่างแท้จริงดังกล่าว     เมื่อท่านเข้าใจดีแล้ว  ,  ลูกก็ไปทำตามหลักวิชา  คือ  ให้อยู่ในบุญทั้งทาน   ศีล   ภาวนา   และไม่ต้องกลัว   เพราะบุญเรามากกว่า     อีกทั้งเราไม่ได้ไปเบียดเบียนลบหลู่ใคร  , 

 • แล้วก็พูดด้วยถ้อยคำอันไพเราะ  เช่น  ท่านเป็นผู้มีบารมีมาก   ควรจะไปอยู่วิมานที่สวยกว่านี้   อย่าอยู่ตรงนี้เลย  ,  สถานที่ตรงนี้ขอสร้างเป็น “หอพระ” แทนแล้วจะทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้  ,  พูดจบก็อัญเชิญศาลเก่าไปเลยแล้วสร้างเป็นหอพระแทนจ่ะ ! 
 
 
7.    พระน้องชายในอดีตชาติ   ท่านก็เคยบวชอยู่กับหมู่คณะในชาติไกล ๆ     และหลุดไปตอนเป็นสามเณร   แล้วหลุดไปเลย  ,  แต่ชาติหลังเมื่อบวชแล้วกับที่อื่นที่ไม่ใช่หมู่คณะ   ก็ป่วยไม่สบาย      จึงไปฉันยาดองรักษาไข้  , 
 
 • ต่อมาก็ติด   เพราะฉันบ่อย ๆ จนมีอาการทึม ๆ   แต่ไม่ถึงกับเมา  และแอบฉันบ่อย ๆ     ด้วยวิบากกรรมนี้   จึงมีเชื้อ “ทึม ๆ” ไม่ปกติ     ชอบทำอะไรแปลก ๆ   แต่ไม่ถึงกับเป็นบ้าที่มีอาการคลุ้มคลั่งจ่ะ !

8.    การที่ท่านมาอยู่ประจำที่บ้านเดิมของตัวนั้น   ก็ไม่เหมาะสมจ่ะ !  
 • เพราะพระต้องอยู่วัดหรือไปบำเพ็ญสมณธรรมตามที่เหมาะควรที่เป็นสัปปายะให้เป็นหลักแหล่ง 

 • ลูกก็ต้องเป็นกัลยาณมิตรให้ท่าน   หรือหาคนที่พูดกับท่านให้รู้เรื่อง   ที่จะแนะนำให้ท่านไปหาวัดที่เป็นสัปปายะอยู่เป็นหลักแหล่งเพื่อบำเพ็ญสมณธรรม     ก็จะไม่เป็นบาปกรรมของลูกและพระน้องชายจ่ะ !

9.    ลูกกับลูกชายทั้ง  2  คน   ก็เคยสร้างบารมีกับหมู่คณะมาแบบ “กองเสบียง” ประเภทตามอารมณ์  ,  บางครั้งก็เต็มที่  ,  บางครั้งก็ไม่เต็มที่  ,  แต่ลูกชายทั้ง  2  คนบางชาติก็เป็นกองเสบียง , บางชาติก็ “เคยบวช” ช่วงสั้นบ้าง  ,  ช่วงยาวบ้างจ่ะ !
 
 
 • ลูกชายคนโตในอดีต   ก็เคยคบคนพาล     จึงทำให้ในชาตินี้เผลอไปคบคนพาลอยู่ช่วงหนึ่ง     แต่ต่อมาภายหลังก็เลิกได้  
 • การนำเรื่องราวของลูกชายมาเผยแผ่   ก็จะเป็นกำลังใจให้คนดีที่เสียแล้วกลับเนื้อกลับตัวใหม่  ,  อานิสงส์นี้ก็จะทำให้ไม่กลับไปตกต่ำอีกจ่ะ!

10.    ลูกกับสามีคนปัจจุบัน   ก็เคยทำบุญร่วมกันมาในอดีต    ในระยะสั้น ๆ     และเคยเป็นสามี – ภรรยากันในอดีตช่วงสั้น ๆ จ่ะ!
 • ลูกก็จะต้องชี้โทษภัยให้เขาเห็นว่า  ,  แม้จะบวชตลอดชีวิตปิดอบายได้ระดับหนึ่ง     แต่ก็จะต้องไปรับกรรมอย่างน้อยก็ไปเป็นกุมภัณฑ์ทำหน้าที่ทรมานสัตว์นรกในขุมสุรา    ซึ่งก็ทุกข์ยากลำบากไม่น้อยกว่าสัตว์นรกเท่าไหร่จ่ะ !

 • ถ้าหากเขาขายสูตรเหล้าเบียร์ได้สำเร็จ   ก็จะเป็นไปดังที่ว่า    และหากพ้นจากการเป็นกุมภัณฑ์   ก็จะมีเชื้อบ้า , ปัญญาอ่อน  ติดมา และอาจมีเชื้อบ้าก่อนบวชหรือบวชแล้วก็จะบ้าได้จ่ะ ! 
 • แต่ความคิดที่จะขายสูตรเหล้าเบียร์ดังกล่าว   ให้กับมหาเศรษฐีระดับนั้น   ก็ไม่ใช่เกิดขึ้นง่าย ๆ   เลิกเพ้อฝันเถอะจ่ะ !   
 • แล้วรีบไปบวชเลยโดยไม่ต้องไปสนใจกับการขายสูตรนี้

 • เขาเคยสร้างบารมีกับหมู่คณะมาในอดีต   เมื่อกัปก่อน     แต่ได้หลุดจากหมู่คณะไปอยู่ที่อื่น   เพราะมีความคิดเห็นเป็นของตนเองหรือพูดง่าย ๆ ว่า “ดื้อ” จ่ะ !    
 • เพราะ “เชื้อดื้อ” และ “ฟุ้งฝัน” ว่าจะรวยมาผสมกันดังกล่าว     จึงมีความคิดสวนทางกับลูกที่จัดการ เทเหล้า – เผาบุหรี่จ่ะ !
 
 • ชาตินี้มาเจอกันแล้ว     ก็ให้ตั้งใจสร้างบารมีให้เต็มที่ในทุกบุญ แล้วอธิษฐานจิต     ตามติดไปดุสิตบุรีวงบุญพิเศษเขตบรมโพธิสัตว์อย่าได้พลัดกันเลยจ่ะ !

 

http://goo.gl/UeO8N

กรณีศึกษากฎแห่งกรรมจากชีวิตจริง (Case study in real life)

บุคคลที่ปรากฏในเรื่องราวต่อไปนี้ มีตัวตนจริงในปัจจุบัน ประสบชะตากรรมขึ้นลงตามกระแสของวัฏฏะและกฎแห่งกรรม (ชมตัวอย่างบทสัมภาษณ์จากรายการชีวิตในสังสารวัฏ) ผู้อ่าน-ผู้ชมก็อย่าเพิ่งเชื่อหรือปฏิเสธในทันที ควรศึกษาหลักธรรมในพระพุทธศาสนา แล้วค่อยนำไปเป็นอุทธาหรณ์ในการดำเนินชีวิตต่อไป

"วิชชาธรรมกาย" เป็นความรู้ดั้งเดิมในพระพุทธศาสนา เมื่อปฏิบัติแล้วสามารถไปรู้ไปเห็นเรื่องราวกฎแห่งกรรม การเวียนว่ายในภพภูมิต่างๆ ตรงตามพระธรรมคำสอนในพระไตรปิฎก วิชชาธรรมกายจึงเป็นหลักฐานยืนยันการตรัสรู้ธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งทันสมัยตลอดกาล (อกาลิโก)พิมพ์บทความนี้บทความอื่นๆ ในหมวด

      Case Study โรคมะเร็งลำไส้และภาวะลำไส้อุดตัน (คุณแม่ชื้น)
      Case Study โรคปอดติดเชื้อ (คุณพ่อกิตติ)
      Case Study โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (คุณพ่อวิศิษฎ์)
      Case Study โรคมะเร็งท่อไต (โยมแม่นุชชดา)
      ราชองครักษ์ชาตินักรบ ตอนที่ 16 (ตอนจบ)
      Case Study วิบากกรรมใดทำให้ไปเป็นสัมภะเวสี (คุณพ่อหัน)
      วิบากกรรม "คนหาปลา" ตอนจบ
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 2 (ตอนจบ)
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 1
      Case Study โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (พระจุมพล)
      วิบากกรรมน้ำท่วมปอด (คุณแม่พยอม)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 3 (ตอนจบ)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 2
   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related
ปฏิทินวันพระ
ปฏิทินวันพระ

ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
บวชนานาชาติ

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ตารางตักบาตรพระทั่วไทย

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ศึกษาธรรมะทางไกล DOU

บวชพระ
สมัครบวชพระ

ค่ายปิดเทอม
ค่ายปิดเทอม

ธรรมะเพื่อประชาชน
ธรรมะเพื่อประชาชน

พุทธประวัติ
พุทธประวัติ

พุทธสุภาษิต
พุทธสุภาษิต

พระไตรปิฎก
พระไตรปิฎก

เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก
เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก

พระศรีอริยเมตไตรย์
พระศรีอริยเมตไตรย์

สามเณรอรหันต์
สามเณรอรหันต์

ธรรมกาย
ธรรมกาย

บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล
บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล

วัดในพระพุทธศาสนา
วัดในพระพุทธศาสนา

โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข
โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข

ความดีพื้นฐานสากล 5 ประการ
ความดีสากล 5 ประการ

สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา

ร้านหนังสือออนไลน์
ร้านหนังสือออนไลน์

Social Network กับงานพระพุทธศาสนา
Facebook Fanpage


รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนาบนสังคมออนไลน์
รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนา
บนสังคมออนไลน์ (Social Network)

สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย
สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย


สมัครเป็นอาสาสมัคร
สมัครเป็นอาสาสมัคร