คริสต์สร้างพระ (การสร้างพระเป็นสิ่งสากล ที่ทุกคนทำได้)

เรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่ง เธอทำหน้าที่เป็นกัลยาณมิตรให้กับคุณแม่ของเธอ ซึ่งไม่ได้เป็นชาวพุทธ ในยามที่ท่านป่วยหนัก ทุกข์ทรมานด้วยโรคมะเร็ง ด้วยการชักชวนให้ท่านทำบุญสร้างองค์พระสามแสนองค์ สามแสนปลื้ม อย่างถูกต้องตามหลักวิชชา โดยพยายามทำทุกวิถีทางให้คุณแม่ของเธอปลื้มกับบุญนี้อย่างมากที่สุด นอกจากนั้นเธอยังสร้างบรรยากาศแห่งบุญ ด้วยการติดจานดาวธรรมให้กับคุณแม่ของเธออีกด้วย...ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น จะเป็นอย่างไร ...ที่นี่มีคำตอบ https://dmc.tv/a5021

บทความธรรมะ Dhamma Articles > กรณีศึกษากฎแห่งกรรม
[ 9 เม.ย. 2552 ] - [ ผู้อ่าน : 14670 ]
Case Study
คริสต์สร้างพระ
(การสร้างพระเป็นสิ่งสากล ที่ทุกคนทำได้)
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ทาง DMC
ออกอากาศครั้งแรก วันที่ 29 มีนาคม พ.ศ.2548
 
 
กราบนมัสการพระเดชพระคุณหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูงค่ะ
 
    ครอบครัวลูกอาศัยอยู่หมู่บ้านแสงอรุณ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นหมู่บ้านที่ผู้คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ ทำให้ตั้งแต่บรรพบุรุษมาจนถึงตัวลูก นับถือศาสนาคริสต์ด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมแม่ของลูก จึงเป็นคนเคร่งศาสนามาก ต้องไปโบสถ์ทุกวันอาทิตย์ ทำพิธีรับศีล ห้ามพูดโกหก  และห้ามไม่ให้ลูกๆพูดคำหยาบ
 
    แม่ของลูก เป็นคนดีชอบช่วยเหลือผู้อื่น แต่ภายหลังที่แต่งงานแล้วต้องลำบากมาก เพราะต้องไปเป็นลูกจ้างรับจ้างรายวัน รายได้ที่หามาได้ก็ไม่พอใช้ เพราะมีภาระลูกเล็กๆถึง 4คน ซ้ำร้ายไปกว่านั้น เตี่ยของลูก ยังแอบไปมีภรรยาน้อยหลายคน บ่อยครั้งที่เตี่ยกับแม่ต้องทะเลาะตบตีกันด้วยเรื่องนี้ ทำให้แม่ของลูกเสียใจมาก จนในที่สุดต้องตัดสินใจแยกทางกัน
 
    ต่อมา แม่ได้ล้มป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก มะเร็งลามรวดเร็วมาก ลูกๆทุกคนพยายามหาหมอ หายาทั่วทุกสารทิศมารักษาแม่ แต่อาการไม่ดีขึ้นเลย มะเร็งลามจนกระทั่งสู่ภาวะขั้นสุดท้าย แม่เจ็บปวดทรมานร้องครวญครางอย่างทุรนทุรายบนเตียงคนป่วย ปัสสาวะออกมาเป็นเลือด มีอาการตกเลือดมาก จนตัวซีด หมอต้องเอาผ้าก๊อสอัดเข้าทางช่องคลอด เพื่อพยายามหยุดเลือด และต้องคอยเปลี่ยนบ่อยๆ เพื่อระวังภาวะแทรกซ้อนของการติดเชื้อ ทำให้แม่นอนดิ้นเกร็งไปทั้งตัว โหนราวเตียงดิ้นร้องด้วยความทรมาน จนลูกรู้สึกว่าแม่คงไม่รอดแล้ว หมอได้บอกให้ลูกทำใจ
 
    ลูกจึงตัดสินใจให้แม่สร้าง องค์พระสามแสนองค์สามแสนปลื้ม ตามคำแนะนำของกัลยาณมิตร โดยการนำเงินใส่ซองให้แม่อธิษฐานจิต ขณะที่แม่ยังร้องครวญครางด้วยความทรมานอยู่บนเตียง ลูกบอกให้แม่อธิษฐานจิตตามลูก แม่ยอมทำตามแต่โดยดีทุกประการ ลูกพยายามพูดให้แม่เข้าใจเรื่องบุญในพุทธศาสนา แม้จะต้องใช้ความพยายามมากสักเพียงใด เพราะแม่ของลูกเป็นคริสต์เคร่ง นับถือศาสนาคริสต์กันทั้งตระกูล ซึ่งลูกได้พยายามหารูปพระมาให้แม่ดู เอาโบชัวร์สร้างพระมากางให้ท่านดู และให้แม่นึกถึงแต่บุญสร้างองค์พระ และทำทุกวิถีทางเพื่อให้แม่ปลื้มกับการทำบุญสร้างพระในครั้งนี้ ให้ได้มากที่สุด...
 
    เพราะลูกรู้ว่า บุญเท่านั้นที่เป็นที่พึ่งที่ดีที่สุด ที่จะช่วยแม่ได้ในขณะนี้ และหลังจากที่แม่อธิษฐานจบนั้นเอง ลูกรีบโอนเงินทำบุญผ่านทางธนาคารทันที ซึ่งทำให้ลูกประหลาดใจมาก กับเหตุการณ์อัศจรรย์อย่างไม่น่าเชื่อ คือ แม่หยุดร้องครวญคราง และมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จนหมออนุญาตให้แม่เข้ารับการฉายแสงเพิ่ม แต่หมอก็บอกกับลูกว่า ยังไงก็ให้ทำใจ เพราะแม่จะอยู่ได้อีกไม่เกินสามเดือน
 
    หลังจากนั้น ลูกได้พยายามจัดสรรสภาพแวดล้อมทุกอย่างรอบตัวแม่ ให้เป็นบุญให้ได้มากที่สุด ติดจานดาวธรรมให้แม่ดู ซึ่งแม่ชอบดู Case Study_มาก แล้วแม่ยังเอาไปสอนหลานอีกว่า "เวรกรรมอย่าทำนะ" พอช่วงรายการฝันในฝัน (โรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา)_มา แม่จะเรียกหลานให้มาดู บอกให้ดูเรื่องกฎแห่งกรรม ทั้งๆที่ท่านเป็นคริสต์แท้ๆ
 
    ต่อมา แม่มีอาการขั้นโคม่าเจ็บหนักอีกรอบ น้ำท่วมปอด บวมทั้งตัว ทั้งมือและเท้า พระอาจารย์จึงแนะนำให้สร้างพระธรรมกายประจำตัว ภายในเจดีย์ ครั้งนี้แม่โชคดีได้ถวายปัจจัยสร้างพระจารึกชื่อแม่กับพระอาจารย์ด้วยมือแม่เอง ขณะนอนร้องโอยๆอยู่บนเตียงคนป่วย ลูกสังเกตเห็นว่าแม่ปลื้มมากจนน้ำตาไหล และพระอาจารย์ได้มอบรูปพระธรรมกายประจำตัวที่จารึกชื่อแม่ ใส่กรอบตั้งไว้ในจุดที่แม่เห็นได้ชัดตลอดเวลา ลูกได้ย้ำแม่เสมอๆว่า ให้จำรูปนี้ไว้ให้ติดตาติดใจ ให้จำให้ได้ตลอดเวลา ให้จำจนกระทั่งวาระสุดท้ายของแม่
 
    ช่วงนั้น แม่ไม่มีแรงแม้แต่จะพูด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ จนพี่สาวโทรศัพท์มาบอกลูกว่า แม่อาการไม่ดีขึ้นเลย ลูกจึงบอกพี่สาวว่าให้แม่เอาเงินในกระเป๋าแม่ ทำบุญอธิษฐานจิตสร้างเสาแก้วพันปี แต่ก่อนแม่จะตาย 2-3วัน แม่มีอาการเพ้อ พูดว่าพี่สาวคนโตของแม่ที่ตายไปแล้วมาหา ซึ่งก็เกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกันนี้กับพี่สาวคนที่สองของแม่ที่กำลังจะตายด้วย คือ พี่สาวคนโตที่ตายไปแล้วมาหา และหลังจากนั้นไม่กี่วันพี่สาวคนที่สองนี้ ได้เสียชีวิตด้วยวัย 80ปี ก่อนแม่ของลูกตายเพียง 7วัน และในวาระสุดท้ายของแม่ แม่จากไปด้วยอาการสงบ ขณะที่พยาบาลสวดคาถาชินบัญชรให้แม่ฟัง
 
    น้องสาวของลูก นับถือศาสนาคริสต์เหมือนกับแม่ แต่แตกต่างกับแม่ คือ เธอไม่มีโอกาสทำบุญในพุทธศาสนาก่อนตายเหมือนแม่ ทั้งๆที่ลูกพยายามชักชวน แต่เธอขาดความเข้าใจ ซึ่งในชีวิตน้องสาวคนนี้ดูแล้วน่าสงสาร เพราะเธอเคยมีชีวิตที่ผิดพลาดมาก่อนคือ เคยทำแท้ง และหลังจากนั้น ก็ไม่แข็งแรงจนกระทั่งมาพบว่าเป็น โรคเชื้อราขึ้นสมอง ซึ่งในวันสวดพระอภิธรรมของแม่วันที่สี่นั้นเอง อยู่ๆน้องสาวคนนี้ ก็เป็นลมชักไม่ได้สติ ต้องหามส่งโรงพยาบาล และระหว่างหามส่งโรงพยาบาล มีคนบอกว่า ได้ยินน้องพูด เสียงเหมือนเสียงแม่ว่า “ไม่ยอมไปโรงพยาบาล”
 
    ซึ่งหลังจากอยู่โรงพยาบาลได้ไม่นาน ก็ได้เสียชีวิตลง แต่หลังจากที่เธอตายแล้ว ที่บ้านอยู่กันไม่เป็นสุขเลย เพราะหลานๆหรือคนคุ้นเคยกับน้องสาว บอกว่า เหมือนโดนผีหลอก จนตอนนี้ต้องมานอนรวมกัน เพราะกลัวผีเจ้าค่ะ
 
    ส่วนตัวลูกเอง เคยเรียนอยู่โรงเรียนคริสต์ โดยอาศัยทุนของโรงเรียน เพราะแม่ไม่มีเงิน ซ้ำลูกยังต้องเข้ารับการฝึกเป็นชีลับ หรือชีมืดด้วย แต่ในเบื้องต้น ลูกยังไม่ตัดสินใจว่า ตัวเองจะเข้ามาเป็นชีมืดรึเปล่า เพราะยังเป็นห่วงทางบ้าน เพราะชีมืด ต้องทำงานอยู่แต่ในโบสถ์เท่านั้น ต้องทำตัวไม่เกี่ยวข้องกับโลกภายนอก แต่งชุดสีดำ ซึ่งในเบื้องต้นลูกก็ไปช่วยแม่ชีขายขนม ให้กับเด็กในโรงเรียนคริสต์ก่อน
 
    ลูกเองมีโอกาสเรียนถึงแค่_ป.4 ก็ต้องออกมาหางานทำ เพราะต้องเสียสละให้น้องเรียน ลูกเองต้องยอมรับว่า ลูกเป็นคนคริสต์ที่ต่างจากคนอื่น เพราะลูกไม่ค่อยเต็มใจนักในการไปโบสถ์ทุกวันอาทิตย์ และต้องเข้าพิธีต่างๆ เพราะรู้สึกเหมือนโดนบังคับ จนกระทั่งลูกโตขึ้นมีเพื่อนชวนมาทางพุทธ ลูกกลับรู้สึกชอบ และรู้สึกดี  เพราะสัมผัสได้ถึงความมีเหตุผล ให้อิสระในการตัดสินใจ ซึ่งในปี พ.ศ.2544 ลูกมีโอกาสมารู้จักวัดพระธรรมกาย โดยการแนะนำของเพื่อน และเข้าวัดตั้งแต่นั้นมา แล้วก็ทำบุญทุกบุญอย่างไม่ขาด
 
ขอเรียนถามคำถามพระเดชพระคุณหลวงพ่อดังนี้ค่ะ
 
1.บุพกรรมใด ที่ทำให้แม่เป็นมะเร็งปากมดลูกและมีสามีเจ้าชู้ แม่กับเตี่ยในชาติก่อนรู้จักกันหรือไม่ ทำไมแม่ถึงไม่เจอคนอื่นที่ดีกว่านี้ และหากเจอคนอื่น แม่จะต้องเสียใจแบบนี้หรือไม่คะ แม่จะต้องชดใช้กรรมนี้ในชาติต่อไปอีกหรือไม่คะ
 
2.บุพกรรมใด ที่ทำให้แม่ไม่ได้นับถือศาสนาพุทธตั้งแต่แรก และชาติต่อไปจะมีสิทธิ์นับถือศาสนาพุทธหรือไม่คะ
 
3.เหตุใดแม่ถึงอาการดีขึ้นทันตา หลังจากทำบุญสร้างองค์พระสามแสนปลื้ม และมีชีวิตอยู่ได้นานกว่า 3เดือน และจะเป็นเช่นนี้กับคนอื่นๆหรือไม่คะ ลูกจะได้ไปแนะนำให้คนอื่นๆที่กำลังป่วยได้ทำบุญสร้างองค์พระกัน เพื่ออาการจะได้ดีขึ้นค่ะ
 
4.ก่อนตายแม่มีคตินิมิตเป็นอย่างไร ตายแล้วไปไหน เป็นอย่างไรบ้าง แม่เป็นคริสต์ ไม่เคยตักบาตรเลย ตายแล้วจะมีอาหารกินหรือไม่คะ แม่มีอะไรอยากฝากบอกใครหรือไม่คะ
 
5.บุญสร้างองค์พระและเสาแก้วพันปีโดยใส่ชื่อแม่ ส่งผลให้แม่เป็นเช่นไร และจะได้อานิสงส์อะไรบ้างคะ
 
6.หากแม่กลับมาเกิดเป็นมนุษย์อีกครั้ง ลูกกับแม่จะเจอกันหรือไม่ และจะได้เป็นแม่ลูกกันอีกหรือไม่คะ
 
7.พี่สาวคนโตของแม่ ตอนนี้อยู่ที่ไหน ท่านต้องการอะไรหรือไม่คะ ทำไมถึงมาหาแม่และพี่สาวคนที่สองของแม่ ในขณะที่กำลังเพ้อก่อนตายคะ
 
8.บุพกรรมใด ที่น้องสาวคนสุดท้องของลูกนับถือคริสต์เหมือนแม่ แต่ไม่อาจเข้าใจเรื่องบุญได้เหมือนแม่ ทั้งๆที่ลูกก็พยายามอธิบายให้ฟัง ทำไมน้องสาวถึงอายุสั้น เป็นเพราะกรรมทำแท้งหรือไม่คะ และแม่ได้มาสิงน้องสาวหรือไม่ ตอนนี้น้องสาวอยู่ที่ไหนคะ ลูกจะทำบุญอะไรช่วยน้องสาวได้บ้างคะ
 
9.บุพกรรมใด ทำให้ลูกมาเกิดในครอบครัวยากจน เรียนน้อย และยังต้องไปฝึกเป็นชีมืด แต่ลูกก็ไม่ชอบ กลับรู้สึกชอบศาสนาพุทธมากกว่าค่ะ
 
10.ลูก สามีและลูกชาย เคยสร้างบารมีกับหมู่คณะมาในรูปแบบใดคะ 
 
11.ลูกชายของลูกปัจจุบันอายุ 1ขวบ 10เดือน ชาติที่แล้วเป็นอะไรกับลูก และทำไมเขาถึงชอบดูจานดาวธรรม และสนใจพระพุทธศาสนาตั้งแต่ยังเด็กคะ และโตขึ้นเขาจะเป็นคนดี มีโอกาสได้บวชอยู่กับพระเดชพระคุณหลวงพ่อหรือไม่คะ
 
12.เพื่อนกัลยาณมิตรทั้ง 2คน เขาสร้างบารมีกับหมู่คณะมาอย่างไร และอดีตชาติเคยสัมพันธ์อย่างไรกับลูกคะ
 
ฝันในฝัน
หลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาว 1 ที
แล้วก็นำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรากันนะจ๊ะ
 
1.แม่..ชาติในอดีตตอนเป็นผู้ชายมีความเจ้าชู้มาก มีภรรยาหลายคน เมื่อกรรมส่งผลจึงทำให้มาเป็นผู้หญิงและมีสามีเจ้าชู้ เป็นภาพในอดีตของแม่
 • ที่เป็นมะเร็งปากมดลูก เพราะเศษกรรมทำแท้งตอนเป็นผู้หญิง และเศษกรรมฆ่าสัตว์ทำอาหาร

 • กรรมของแม่ที่เจ้าชู้ตอนเป็นผู้ชาย เมื่อมาเป็นผู้หญิงก็จะต้องมีเศษกรรมดึงดูดสามีเจ้าชู้มาเป็นคู่ ไม่ว่าจะเป็นเตี่ยของลูกหรือไม่ใช่เตี่ยก็ตาม จะต้องใช้เศษกรรมเจ้าชู้ไปอีกหลายชาติ

2.ที่แม่ไม่ได้นับถือศาสนาพุทธแต่แรก เพราะชาติในอดีต...แม่เคยเป็นชาวพุทธแต่ในนาม ไม่ได้สนใจศึกษาคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเมื่อทำบุญแล้วไม่เคยอธิษฐานให้ได้เกิดในร่มเงาพระพุทธศาสนา คือ ทำไปอย่างนั้นเอง

 • ชาติต่อไปแม่มีสิทธิ์เป็นชาวพุทธ เพราะช่วงท้ายของชีวิตได้ทำทานบารมี สร้างพระพุทธรูป และสร้างบุญในพระพุทธศาสนา จึงมีสายบุญที่จะทำให้แม่ได้เกิดในร่มเงาพระพุทธศาสนา และมีชีวิตที่ดีกว่าชาตินี้ ด้วยทานบารมีที่ทำถูกเนื้อนาบุญ

3.แม่มีอาการป่วยที่ดีขึ้นผิดตา และมีชีวิตอยู่ต่อมาได้เกินสามเดือน เพราะบุญที่ทำด้วยความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ได้สร้างองค์พระสามแสนปลื้ม ซึ่งเป็นบุญมหัศจรรย์มาต่ออายุขัยท่าน

 • บุญสร้างพระเป็นบุญใหญ่ ถ้าทำอย่างตั้งใจและเลื่อมใสในพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในพระรัตนตรัย ก็จะช่วยให้ผู้ป่วยนั้น ที่เป็นหนักก็เบา เบาก็หาย แต่ถ้าหมดอายุขัย...ตายก็ไปดี ตามกำลังวิบากกรรมที่ตัวเคยทำเอาไว้

4.ก่อนตายแม่มีคตินิมิตสว่าง เพราะแม่นึกถึงบุญในช่วงท้ายของชีวิตที่ทำไว้ในพุทธศาสนา และเชื่อเรื่องกฎแห่งกรรม ตายแล้วแม่ไปเกิดเป็นเทพธิดา มีวิมานทองของชั้นดาวดึงส์ เฟส3

 • ด้วยกำลังบุญสร้างพระ และมีจิตเชื่อเรื่องกฎแห่งกรรมที่ดูจากจานดาวธรรม (เป็นสัมมาทิฐิ) ทำให้จิตมีกำลังแห่งกุศลส่งไป จิตจะนุ่มนวลควรแก่การงาน จิตจะเบา กายจึงลอยขึ้นสูง

 • แต่ถ้าสร้างพระอย่างเดียว โดยยังไม่เข้าใจเรื่องกฎแห่งกรรม แม่จะไปได้แค่อากาสเทวา หรือไม่เกินป่าหิมพานต์

 • แม่มีอาหารทิพย์ เพราะสร้างบุญดังกล่าว
 • เพราะบุญเป็นธาตุสำเร็จที่จะบันดาลทิพยสมบัติและอาหารทิพย์ ให้เกิดขึ้นพอเหมาะกับกายทิพย์และกำลังบุญของกายทิพย์ ไม่เกี่ยวกับการนับถือศาสนา จะเป็นพุทธหรือคริสต์หรือจะเป็นอะไรก็ตาม

 • แม่มีความสุขมากและรู้ว่า เพราะบุญที่แม่ทำในพระพุทธศาสนา จึงทำให้แม่มาอยู่ที่สูงขนาดนี้ ตอนนี้แม่เข้าใจเรื่องบุญบาปมากขึ้น และได้นับถือพระพุทธศาสนาแล้ว และดีใจที่แม่ได้มาอยู่ตรงนี้ ซึ่งสูงกว่าผู้ที่นับถือศาสนาเทวนิยม

 • และฝากขอบใจที่ลูกแนะนำให้แม่ทำบุญในพระพุทธศาสนา เพราะไม่อย่างนั้นแม่มาไม่ถึงตรงนี้

5.บุญที่สร้างองค์พระและเสาแก้วพันปี แล้วจารึกชื่อแม่เอาไว้ จะส่งผลให้แม่มีทิพยสมบัติเพิ่มขึ้นจากเดิมอีกมาก และมีความสุขสบายเพิ่มขึ้นจากเดิม ทั้งรัศมีกาย วิมาน และบริวารสมบัติ เป็นต้น

6.หากแม่กลับมาเกิดเป็นมนุษย์ ก็มีสิทธิ์มาเกิดเจอลูกได้ เพราะสร้างบุญร่วมกัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับจังหวะเวลาและปัจจัยอีกหลายอย่าง เช่น มาเกิดในยุคเดียวกัน เป็นต้น และถ้าทำบุญแล้วอธิษฐานจิตให้เกิดเป็นแม่ลูกกัน ถ้าเจอกันก็มีสิทธิ์

7.พี่สาวคนโตของแม่ตายแล้ว เป็นภุมมเทวาระดับกลางๆ ด้วยบุญที่เป็นคนดีแบบทั่วๆไป มักจะวนเวียนมาเยี่ยมญาติๆ เช่น มาหาแม่และพี่สาวคนที่สองของแม่ ตอนก่อนตาย
 • ซึ่งท่านเห็นตอนก่อนตาย ท่านไม่ได้เพ้อ แต่เห็นพี่สาวคนโตของแม่มาจริงๆ

 • ท่านไม่ได้ต้องการอะไร แค่มาหามาดูแลด้วยความห่วงใย เพราะมีความพึงพอใจ ในความเป็นอยู่ในอัตภาพของตนที่เป็นภุมมเทวา
 • เพราะยังไม่มีความรู้เพิ่มเติมว่า ยังมีภพภูมิที่สูงกว่านี้ เพราะเกิดอยู่ในหมู่ภุมมเทวา ที่มีความเชื่อแบบเดียวกัน (แบบเทวนิยม) เหมือนตอนเป็นมนุษย์ และภุมมเทวาทั้งกลุ่มนั้น รอคอยพระผู้เป็นเจ้าที่จะมาโปรดหรือพระผู้ช่วยรอด

 • และยังเข้าใจผิดว่า อาหารทิพย์ที่ตัวกินอยู่ เป็นเพราะพระเจ้าประทานให้ ทั้งๆที่อาหารทิพย์เกิดขึ้นด้วยบุญของตัวเอง สมัยที่สร้างในเมืองมนุษย์แบบสงเคราะห์โลก

8.น้องสาวคนสุดท้องของลูก มีสายบุญในพระพุทธศาสนาน้อยมาก น้อยกว่าแม่ของลูกมาก จึงไม่เข้าใจเรื่องบุญในพระพุทธศาสนาเหมือนแม่

 • ที่อายุสั้น เพราะกรรม 3อย่างมารวมกัน คือ
1.กรรมฆ่าสัตว์ในอดีตที่เคยทุบหัวสัตว์ต่างๆ เช่น หัวหมู หัวปลา เป็นต้น
2.กรรมทำแท้งในปัจจุบัน
3.กรรมกาเมฯเจ้าชู้ และเคยไปทำแท้งในอดีต

 • แม่ไม่ได้มาเข้าสิงน้องสาว เป็นอาการป่วยของน้องสาวเท่านั้น
 • น้องสาวตายแล้วไปยมโลก กำลังลำบากมาก เพราะถูกเจ้าหน้าที่ผ่าท้อง แล้วเอาหินร้อนๆถ่วงใส่แล้วเย็บเอาไว้ ด้วยกรรมทำแท้ง

 • ลูกต้องทำบุญทุกบุญแล้วอุทิศให้บ่อยๆ แต่คงลำบากหน่อย เพราะเธอไม่มีความรู้เรื่องกฎแห่งกรรม อีกทั้งไม่เชื่อด้วย อย่างไรก็ตามให้ทำต่อไปเรื่อยๆ หนักจะเป็นเบา

9.ลูกเกิดมามีฐานะยากจน เพราะกำลังทานบารมีทำมาน้อย
 • เรียนน้อย เพราะขาดบุญเรื่องส่งเสริมการศึกษา

 • ลูกเคยสร้างบุญในพระพุทธศาสนา แต่ไม่ได้อธิษฐานให้รอบคอบ เลยพลัดไปเกิดในครอบครัวที่ไม่ได้นับถือ แต่บุญที่เคยทำไว้ในพระพุทธศาสนายังหล่อเลี้ยงไว้อยู่ลึกๆ จึงชอบพระพุทธศาสนามากกว่าการเป็นชีมืด

10.ลูก สามี ลูกชาย เคยทำบุญมากับหมู่คณะแบบกองเสบียง แต่กระทบกระทั่งกันในหมู่คณะ จึงเกิดอาการน้อยใจเลยออกจากหมู่คณะ ได้พลัดกันมายาวนาน แต่บุญที่เคยทำร่วมกันไว้ เมื่อมาเกิดร่วมยุคกันในยุคนี้ บุญก็บันดาลกลับมาสร้างร่วมกันใหม่อีก

11.ลูกชายของลูกเป็นคนมีบุญที่ทำไว้ในพระพุทธศาสนา มากกว่าพ่อและแม่ จึงทำให้มีโอกาสทำบุญในพระพุทธศาสนาตั้งแต่วัยเด็ก ให้พยายามประคับประคองให้ดี โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น จะทำให้มีโอกาสได้บวช

12.เพื่อนทั้ง 2คนที่เป็นกัลยาณมิตร ได้สร้างบารมีกับหมู่คณะมาตลอดแบบกองเสบียง และได้รู้จักลูก เพราะคุ้นเคยกันในสมัยที่ลูกสร้างบารมีกับหมู่คณะ แล้วพลัดจากกันไปเพราะความน้อยใจ บุญเก่าจึงทำให้เมื่อเจอกันอีก ก็ชวนกันมาสร้างบุญร่วมกันอีก


http://goo.gl/dHt0z

กรณีศึกษากฎแห่งกรรมจากชีวิตจริง (Case study in real life)

บุคคลที่ปรากฏในเรื่องราวต่อไปนี้ มีตัวตนจริงในปัจจุบัน ประสบชะตากรรมขึ้นลงตามกระแสของวัฏฏะและกฎแห่งกรรม (ชมตัวอย่างบทสัมภาษณ์จากรายการชีวิตในสังสารวัฏ) ผู้อ่าน-ผู้ชมก็อย่าเพิ่งเชื่อหรือปฏิเสธในทันที ควรศึกษาหลักธรรมในพระพุทธศาสนา แล้วค่อยนำไปเป็นอุทธาหรณ์ในการดำเนินชีวิตต่อไป

"วิชชาธรรมกาย" เป็นความรู้ดั้งเดิมในพระพุทธศาสนา เมื่อปฏิบัติแล้วสามารถไปรู้ไปเห็นเรื่องราวกฎแห่งกรรม การเวียนว่ายในภพภูมิต่างๆ ตรงตามพระธรรมคำสอนในพระไตรปิฎก วิชชาธรรมกายจึงเป็นหลักฐานยืนยันการตรัสรู้ธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งทันสมัยตลอดกาล (อกาลิโก)พิมพ์บทความนี้บทความอื่นๆ ในหมวด

      Case Study โรคมะเร็งลำไส้และภาวะลำไส้อุดตัน (คุณแม่ชื้น)
      Case Study โรคปอดติดเชื้อ (คุณพ่อกิตติ)
      Case Study โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (คุณพ่อวิศิษฎ์)
      Case Study โรคมะเร็งท่อไต (โยมแม่นุชชดา)
      ราชองครักษ์ชาตินักรบ ตอนที่ 16 (ตอนจบ)
      Case Study วิบากกรรมใดทำให้ไปเป็นสัมภะเวสี (คุณพ่อหัน)
      วิบากกรรม "คนหาปลา" ตอนจบ
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 2 (ตอนจบ)
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 1
      Case Study โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (พระจุมพล)
      วิบากกรรมน้ำท่วมปอด (คุณแม่พยอม)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 3 (ตอนจบ)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 2งานบุญวันคุ้มครองโลก

   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related
ปฏิทินวันพระ
ปฏิทินวันพระ

ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
บวชนานาชาติ

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ตารางตักบาตรพระทั่วไทย

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ศึกษาธรรมะทางไกล DOU

บวชพระ
สมัครบวชพระ

ค่ายปิดเทอม
ค่ายปิดเทอม

ธรรมะเพื่อประชาชน
ธรรมะเพื่อประชาชน

พุทธประวัติ
พุทธประวัติ

พุทธสุภาษิต
พุทธสุภาษิต

พระไตรปิฎก
พระไตรปิฎก

เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก
เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก

พระศรีอริยเมตไตรย์
พระศรีอริยเมตไตรย์

สามเณรอรหันต์
สามเณรอรหันต์

ธรรมกาย
ธรรมกาย

บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล
บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล

วัดในพระพุทธศาสนา
วัดในพระพุทธศาสนา

โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข
โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข

ความดีพื้นฐานสากล 5 ประการ
ความดีสากล 5 ประการ

สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา

ร้านหนังสือออนไลน์
ร้านหนังสือออนไลน์

Social Network กับงานพระพุทธศาสนา
Facebook Fanpage


รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนาบนสังคมออนไลน์
รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนา
บนสังคมออนไลน์ (Social Network)

สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย
สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย


สมัครเป็นอาสาสมัคร
สมัครเป็นอาสาสมัคร