หนุ่มเมืองนอก พบ สาวบ้านนา

เรื่องราวชีวิตของผู้ชายซึ่งหลายๆคนเห็นแล้วต้องอิจฉา เขาเคยรับราชการเป็นผู้ควบคุมเรือดำน้ำ มูลค่าหลายหมื่นล้านบาท เกือบที่จะต้องสังหารหมู่ผู้คนจำนวนมากด้วยขีปนาวุธที่ทรงพลานุภาพ เคยทำงานได้เงินเดือนเดือนละครึ่งล้านบาท แต่บัดนี้เขารู้แล้วว่าชีวิตที่มีคุณค่า คือ ชีวิตที่เกิดมาสร้างบารมี...คำถามน่าสนใจ...ใครอยู่ฉากหลังสงครามทั้งหลายในโลก...ที่นี่มีคำตอบ https://dmc.tv/a5573

บทความธรรมะ Dhamma Articles > กรณีศึกษากฎแห่งกรรม
[ 15 ก.ย. 2555 ] - [ ผู้อ่าน : 17255 ]
CASE STUDY
หนุ่มเมืองนอก พบ สาวบ้านนา
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ทาง DMC
 
 
กราบนมัสการคุณครูไม่ใหญ่ที่เคารพอย่างสูง
 
    แม้ก่อนบวช ผมจะเคยมีชีวิตที่คนหลายพันล้านเห็นแล้วต้องอิจฉา แต่บัดนี้ผมรู้แล้วว่าชีวิตที่มีคุณค่า คือ ชีวิตที่เกิดมาสร้างบารมี ทำให้ผมจากชีวิตที่เหมือนคนดำน้ำไม่ชินวัด แต่ตอนนี้ก็เริ่มโผล่พ้นน้ำและชินวัดแล้วครับ เมื่อชินวัดแล้วก็ขอส่ง Case Study มาให้คุณครูไม่ใหญ่ช่วยฝันในฝัน เพื่อเป็นอุทาหรณ์สอนใจแก่นักเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยารุ่นหลังๆต่อไปครับ
 
    ผมได้เคยเล่าไว้ในคราวที่ส่งผลการปฏิบัติธรรมมาว่า ผมได้รับทุนเรียนต่อจากกองทัพเรือสหรัฐ ต่อมาก็สามารถสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยได้ ทั้งๆที่ตอนนั้นผมยังไม่ได้รับสัญชาติอเมริกันเลย แต่ทางโรงเรียนนายร้อยก็รับผมไว้เข้าเรียนซึ่งเป็นเรื่องแปลกมากๆ โดยปกติจะรับแต่คนอเมริกันเท่านั้น เมื่อจบการศึกษาผมก็เข้ารับราชการเป็นนายทหารเรือ ทั้งยังเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจากนักเรียนทุนระดับหัวกะทิทั่วประเทศ ซึ่งเลือกมาเพียงไม่กี่คนให้มาทำหน้าที่บังคับควบคุมยานพาหนะที่ทรงพลานุภาพ พรั่งพร้อมด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย สนนราคาแพงระยับถึงแปดหมื่นล้านต่อลำ นั่นก็คือ เรือดำน้ำ
 
    ผมขับเรือดำน้ำอยู่ได้ห้าปี ก็เกือบต้องไปขับในปรโลก เมื่อบังคับเรือลอยขึ้นเหนือน้ำบริเวณที่มีพายุโดยไม่ทราบเลย พอขึ้นเหนือน้ำผู้บังคับเรือจะออกไปสั่งการบังคับเรือจากด้านนอก ทันทีที่ผมออกมาจากเรือ คลื่นทะเลสูงขนาดตึกสี่ชั้นก็ถาโถมเข้าใส่ ผมลอยละลิ่วไปตามคลื่นยักษ์ เดชะบุญที่มือผมไว ไขว่คว้าส่วนหนึ่งของเรือไว้ได้จึงไม่ถูกคลื่นยักษ์ซัดจมลงไปในทะเล
 
    ก่อนจะเลิกขับเรือ ก็มีเหตุการณ์ที่ผมฝังใจไม่ลืมเลือนเลย เมื่อได้รับคำสั่งให้ไปประจำการที่น่านน้ำประเทศอิรักในปี พ.ศ. 2532_เรือดำน้ำที่ผมควบคุมอยู่นั้นบรรจุขีปนาวุธอานุภาพร้ายยิ่งกว่าระเบิดนิวเคลียร์ที่ถล่มฮิโรชิม่าถึงสองร้อยเท่า อีกทั้งยังมีจำนวนถึงยี่สิบสี่ลูก หากยิงใส่เมืองไทยแม้เพียงลูกเดียวทั้งกรุเทพฯและปริมณฑลจะราบเป็นหน้ากลองไปเลยครับ และผู้มีสิทธิ์ที่จะกดปุ่มยิงขีปนาวุธนี้ออกไปได้ คือ กับตันและผู้บังคับเรือ คือ ผม เท่านั้น
 
    ขณะที่ผมกบดานอยู่ใต้น่านน้ำ นิ้วมือจรดอยู่ที่ปุ่มมหาประลัยรอเพียงคำสั่งยิงเท่านั้น คำสั่งก็ดังขึ้นว่าให้ถอยโดยไปต้องยิง เจรจากันรู้เรื่องแล้ว ผมก็โล่งอกบังคับเรือถอยออกจากพื้นที่ พอขึ้นฝั่งได้ผมก็ตัดสินใจลาออกจากทหารเรือ และมาทำงานที่บริษัทสามเอ็มทันที ทำอยู่สี่ปีบริษัทก็ส่งผมมาประจำอยู่ที่ประเทศไทย ผมได้เลื่อนตำแหน่งทุกปีจากวิศวกรเป็นผู้จัดการฝ่าย จนกระทั่งเป็นถึงผู้อำนวยการด้านการตลาด แต่เป็นเพราะผมต้องการเป็นเบอร์หนึ่งซึ่งมีได้แค่คนเดียว จึงมีเรื่องทะเลาะกับเอ็มดีของบริษัทจนต้องลาออก
 
    ช่วงที่อยู่บริษัทสามเอ็ม ผมก็ประสบเหตุรถวอลโว่พุ่งเข้าชนขณะที่แวะไปซื้อหมูปิ้งข้างถนน ความแรงในการชนนั้น รถยนต์วอลโว่ที่ได้ชื่อว่าแข็งที่สุดในโลกยังหน้าบุบเลย ใครๆก็คิดว่าผมไม่รอดแน่ เพราะสลบเหมือดไปทันที แต่แล้วผมก็กลับรอดมาได้โดยต้องผ่าตัดเอ็นหัวเข่า ผมเดินไม่ได้อยู่หลายเดือน และมีปัญหาเรื่องการคุกเข่าและการนั่งขัดสมาธิ(Meditation)มาจนทุกวันนี้
 
    ผมเป็นนักรบ นักรวย และนักรัก ตอนอยู่ในทะเลเรือเทียบท่าไหนสาวๆก็มาติดพันทั้งนั้น ยิ่งตอนทำงานเงินเดือนสูงลิ่วสาวๆยิ่งมากมาย นับไปนับมาได้ถึงสิบห้าสัญชาติ แต่ผมก็ไม่เคยจริงจังกับใคร กระทั่งเมื่อลาออกมาประกอบกิจการส่วนตัว ชีวิตผมก็พลิกผันราวกับหนังคนละม้วน เพราะไม่ว่าจะทำธุรกิจใดก็เจ๊ง ส่งผลให้ผมหมดเนื้อหมดตัวต้องนำทรัพย์สินในบ้านเร่ขาย จนเหลือแต่เศษกระดาษก็นำมาขายกิน ผมทุกข์ใจมากจึงหันไปนับถือต่างศาสนา ช่วงนั้นผมได้ชักชวนชาวพุทธนับร้อยเปลี่ยนศาสนาตามผม
 
    แต่ในเวลาต่อมา เธอผู้แสนดี เปรียบเสมือนสายรุ้งที่เป็นเพชรก็ก้าวเข้ามาเปลี่ยนชีวิตผมอีกครั้งหนึ่ง เธอคือภรรยาคนปัจจุบันของผมครับ เธอได้ชักชวนให้ผมไปปฏิบัติธรรมที่ภูเรือ หกครั้งในหกเดือน จนกระทั่งได้มาบวชในโครงการเจ็ดพันรูปเจ็ดพันตำบลครับ
 
    ช่วงที่ปฏิบัติธรรมที่ภูเรือ ครั้งหนึ่งผมนั่งสมาธิผมเห็นพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯมายืนยิ้มให้ เห็นคุณยายอาจารย์กวักมือเรียกด้วย และเห็นพระเดชพระคุณหลวงพ่อมาบอกว่า...รีบๆมาไวๆนะลูก โดยที่ผมก็ไม่เคยเห็นพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ ไม่เคยเห็นพระเดชพระคุณหลวงพ่อ และไม่เคยเห็นคุณยายอาจารย์ มาก่อนเลย อีกทั้งยังได้เห็นภาพมหาวิหารหลวงปู่ มหาธรรมกายเจดีย์ พระธรรมกายประจำตัว แบบชัดเจนทุกรายละเอียด ทั้งๆที่ยังไม่เคยไปวัดเลย
 
    อีกครั้งหนึ่ง ผมได้ยินเสียงคุณยายอาจารย์ดังมาว่า...อดทนนะลูกนะ ยายเอาสมบัติมารอไว้แล้ว แต่ต้องสอบผ่านให้ได้ก่อน นอกจากนี้ในคืนวันสมัครบวช ผมนั่งสมาธิอยู่ ก็ได้เห็นคนร่างใหญ่ตัวดำสนิททั่วร่างปรากฏขึ้น และชี้หน้าผม
 
ถามว่า “จะถอยหรือไม่ถอย”
ผมตอบว่า “ไม่ถอย”
 
    เพราะคนอย่างผมเข้าเกียร์ถอยหลังไม่เป็น เป็นแต่เข้าเกียร์เดินหน้า และแล้วผมก็มาบวชจนได้ครับ
 
คำถาม
 
1.บุญใด ผมซึ่งเป็นคนไทยจึงได้เรียนในโรงเรียนนายร้อยอเมริกัน ได้รับคัดเลือกให้บังคับเรือดำน้ำซึ่งน้อยคนนักที่จะได้รับครับ
 
2.กรรมใดที่ทำให้ถูกคลื่นยักษ์ซัด บุญใดทำให้รอดมาได้ และบุญใดไม่ให้ต้องคร่าชีวิตผู้คนมหาศาลในช่วงสงคราม อะไรคือฉากหลังของการเกิดสงครามทั่วโลก และจะแก้ไขได้อย่างไรครับ
 
3.บุญใด ส่งผลให้หน้าที่การงานของผมก้าวหน้าเร็วมาก ได้รับเงินเดือนครึ่งล้าน กรรมใดส่งผลให้หมดเนื้อหมดตัว ต้องนำเศษกระดาษมาขายกินครับ
 
4.กรรมใด ทำให้ผมถูกรถชนอย่างจัง ต้องมีปัญหาที่เอ็นหัวเข่า จนคุกเข่าและนั่งขัดสมาธิไม่ได้มาจนทุกวันนี้ครับ
 
5.ผมเป็นหนุ่มไฮโซ ผู้หญิงในสเป็คผมต้องมาดนางแบบ เหตุใดจึงได้คู่บุญคนสุดท้ายที่มีมาดนางแบบ แต่เป็นแบบชาวไร่ชาวนาครับ ซึ่งเธอเองก็มีปัญหาเส้นเอ็นเช่นเดียวกับผม เป็นเพราะกรรมใดครับ
 
6.ก่อนมาวัด ผมเปลี่ยนศาสนาและผมได้ชักชวนคนนับร้อยเปลี่ยนไปด้วย จะมีผลอย่างไรหรือไม่ครับ จะมีวิธีแก้ไขได้อย่างไรครับ
 
7.ช่วงบวช ผมก็หมั่นอุทิศบุญให้กับบรรดาสาวๆที่ผมเคยล่วงเกินเธอไว้ ผมจะรอดพ้นจากวิบากกรรมกาเมฯได้อย่างไรครับ
 
8.ผมกับภรรยาเคยสร้างบารมีกับหมู่คณะมาอย่างไร เคยบวชกับหมู่คณะมาหรือไม่ และเหตุใดผมจึงนั่งสมาธิเห็นพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ พระเดชพระคุณหลวงพ่อ คุณยายอาจารย์ รวมทั้งสถานที่สำคัญในวัด ทั้งๆที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อนเลยครับ ที่พระเดชพระคุณหลวงพ่อบอกในสมาธิว่า ให้รีบมาไวๆ หมายถึงอะไรครับ และที่คุณยายอาจารย์บอกว่า ให้อดทน...ยายเอาสมบัติมารอไว้แล้ว แต่ต้องผ่านให้ได้ก่อน หมายความว่าอย่างไรครับ
 
9.คนร่างใหญ่ตัวดำสนิทที่มาชี้หน้าผม มีตัวตนหรือไม่ครับ ถ้ามีเขาเป็นใคร และทำไมขู่ผมไม่ให้บวชครับ
 
10.ผมและภรรยาตั้งใจจะตามทรัพย์ทั้งหยาบและละเอียด เพื่อมาเป็นประธานกฐินคนละกอง ให้พระเดชพระคุณหลวงพ่อได้ทำงานที่แท้จริง จะประสบผลสำเร็จหรือไม่ อย่างไรครับ
 
กราบนมัสการด้วยความเคารพอย่างสูง
 
ฝันในฝัน
หลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาว 1 ที
แล้วก็นำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรากันนะจ๊ะ
 
1.เหตุที่ทำให้ลูกได้เรียนในโรงเรียนนายร้อยอเมริกันทั้งๆที่เป็นคนไทย เพราะเมื่อพุทธันดรที่แล้ว ลูกเป็นทหารที่ทำหน้าที่ดูแลกองทหารในแนวชายแดนที่แค้วนของพระราชาองค์ที่ออกบวช ลูกเป็นผู้ที่มีจิตใจเมตตา มักคอยส่งเสริมสนับสนุนลูกน้องที่เป็นทหารใต้บังคับบัญชาให้มีความเจริญก้าวหน้า
 
 • เมื่อใดที่ตัวลูกเห็นลูกน้องคนไหนที่มีแววที่จะเรียนหนังสือเก่ง หรือที่จะก้าวหน้าในอาชีพทหารได้ ตัวลูกก็จะส่งเสริมด้วยการแนะนำให้ไปฝึกฝนในโรงเรียนสำหรับนายทหารระดับสูง เพื่อให้เขามีความเจริญก้าวหน้าในชีวิต อีกทั้งยังฝากฝังและเขียนจดหมายรับรองให้กับลูกน้องผู้นั้นไปด้วย
 •  
 • แค่นั้นยังไม่พอ บางครั้งตัวลูกก็ยังพาลูกน้องคนนั้นไปแนะนำต่อนายทหารชั้นผู้ใหญ่ให้รับไว้ เพื่อจะได้เติบโตในสายงานนั้นต่อไป
 •  
 • ด้วยบุญนี้ จึงเป็นบุญที่ทำให้ตัวลูกเรียนดีและมีคนเห็นความสามารถของลูก จนได้รับการสนับสนุนให้เจริญรุ่งเรืองในสายการทหาร

2.กรรมที่ทำให้ลูกถูกคลื่นยักษ์ซัด คือ ในชาติที่ลูกเป็นทหารในพุทธันดรที่ผ่านมานั้น ขณะที่ลูกประจำอยู่ที่ชายแดน ทางส่วนกลางได้แจ้งมาว่าให้เพิ่มความระมัดระวังตามแนวชายแดน และเขตกำแพงเมือง เพราะได้ข่าวมาว่าแคว้นที่ติดกันอาจจะส่งหน่วยแทรกซึมเข้ามาหาข่าวในเขตเมือง
 
 • เมื่อลูกได้รับแจ้ง ก็ได้สั่งลูกน้องให้คอยกวดขันตรวจตราอยู่เวรยามบริเวณกำแพงเมืองให้เข้มงวด และเมื่อลูกได้ไปตรวจตราการทำงานของลูกน้องก็ได้เห็นลูกน้องบางคนยืนหลับยาม ด้วยความโกรธลูกจึงเข้าไปใช้เท้ายันลูกน้องคนนั้นตกกำแพงเมืองไป แต่โชคดีที่ลูกน้องคนนั้นไม่ตาย แค่ได้รับบาดเจ็บขาหักเพราะตกลงไปในคูน้ำ ด้วยวิบากกรรมนี้ ลูกจึงต้องมาโดนคลื่นยักษ์ซัดเกือบตกทะเล
 • บุญที่ช่วยให้ลูกรักษาชีวิตรอดมาได้ คือ บุญที่ลูกตั้งใจปกป้องประเทศชาติ และประชาชนให้อยู่อย่างสงบสุขจากการเป็นทหารของลูก เอาชีวิตเข้าไปเสี่ยงตายแทนเขา บาดเจ็บแทนเขา บุญนี้มาตัดรอนไม่ให้ตัวลูกต้องจมน้ำตาย
 • นี่ก็เป็นบุญส่วนหนึ่งของทหาร ที่สละชีวิตปกป้องผองภัยให้กับประเทศชาติ เพื่อให้ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข ปลอดภัยจากข้าศึกและโจรผู้ร้าย
 •  
 • ที่ลูกไม่ต้องคร่าชีวิตคนจำนวนมากในสงครามนั้น มาจากสาเหตุ 3ประการ คือ
 •  
1.ตัวลูกไม่มีเศษกรรม หรือวิบากกรรมที่ต้องทำให้คนตายเป็นจำนวนมาก คือ ส่วนลึกๆบุญยังหล่อเลี้ยงอยู่ ใจยังเป็นกุศลอยู่
 
2.ประชาชนชาวอิรักในช่วงนั้นไม่มีกรรมปาณาติบาต ในระดับที่มารวมกันทำให้ต้องตายกันเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ลูกไม่ต้องกดปุ่มยิงขีปนาวุธร้ายแรง
 
 
3.ในพุทธันดรที่ตัวลูกได้เป็นทหารดังกล่าว ได้ทราบข่าวว่ามีกลุ่มโจรที่ปล้นสะดมชาวบ้าน ได้หนีไปกบดานอยู่ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ตัวลูกก็ได้รับคำสั่งให้นำกำลังทหารไปล้อมไว้
 
 • ถ้าเป็นปกติธรรมดาทั่วไปตามยุทธวิธีของทหาร ก็จะใช้ปืนใหญ่หรือธนูระดมยิงเข้าไปก่อนเพื่อกดดัน แต่ลูกกลัวว่าจะทำให้โดนชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ จึงได้เลือกใช้วิธีละมุนละม่อม โดยค่อยๆเกลี้ยกล่อมให้กลุ่มโจรยอมแพ้กลับใจหันมามอบตัว ด้วยความตั้งใจดีนี้เอง จึงเป็นอานิสงส์หนึ่งที่ทำให้ลูกไม่ต้องไปทำปาณาติบาตกับคนจำนวนมาก
 • ผู้ที่เป็นฉากหลังของสงครามทั่วโลก คือ พญามาร พญามารต้องการให้มนุษย์เบียดเบียนซึ่งกันและกัน โดยเอากิเลส คือ ความโลภ ความโกรธ ความหลง ไปใส่ไว้ในใจของมนุษย์ เอาความไม่รู้ใส่ในใจของมนุษย์ ทำให้ไม่รู้เรื่องราวความเป็นจริงของชีวิต ไม่รู้ว่าเกิดมาทำไม อะไรคือเป้าหมายของชีวิต และจะไปสู่เป้าหมายของชีวิตนั้นได้อย่างไร
 •  
 • ทำให้มนุษย์เกิดการขัดแย้งกันเองและสร้างกรรม ทำให้มีวิบาก เมื่อมีวิบากก็มีผลของวิบากกรรมนั้น จะได้ไม่มีเวลาที่จะมาค้นคว้าหาความจริงของชีวิตว่า ความจริงแล้วใครเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความทุกข์ของมนุษย์ รวมทั้งสงครามและความขัดแย้งต่างๆ
 •  
 • โดยพญามารได้เอากรรมต่างๆของมนุษย์มาประมวลรวมกัน ทั้งกรรมฆ่าสัตว์ ลักทรัพย์ ประพฤติผิดในกาม โกหก ดื่มสุราเมรัย อบายมุข เป็นต้น แล้วเอามาใส่ไว้ในจิตใจของมนุษย์ ให้เกิดความขัดแย้ง และทำการรบราฆ่าฟันและเบียดเบียนกัน
 • หากเราพิจารณาให้ดีก็จะเห็นว่า ทุกสงครามจะมีกรรมทั้งหมดนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกวนเวียนกัน พลัดกันฆ่า ผู้แพ้จองเวรผู้ชนะก่อเวร กลายเป็นวัฏจักรไม่รู้จบและในที่สุดมนุษย์ก็จะตกต่ำลงไปเรื่อยๆ
 •  
 • สิ่งที่พญามารกลัวที่สุด คือ มนุษย์นั่งสมาธิ กลัวจะไปสู่เป้าหมายของชีวิต กลัวจะรู้ว่าเกิดมาทำไม อะไรคือเป้าหมายของชีวิต และไปสู่เป้าหมายของชีวิตด้วยการนั่งสมาธิจนกระทั่งเกิดแสงสว่าง และแสงสว่างนำพาไปสู่การเห็น การเห็นแจ้งนำไปสู่การรู้แจ้ง การรู้แจ้งนำไปสู่เป้าหมายของชีวิต รู้ว่าใครคือผู้ที่อยู่ฉากหลัง เมื่อรู้ว่าพญามารอยู่ฉากหลัง ก็จะเลิกที่จะเบียดเบียนกันเอง ก็จะพร้อมเพรียงกันไปสู้กับพญามาร เมื่อใจอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องที่เดียวกัน ณ ศูนย์กลางกายฐานที่เจ็ด
 •  
 • จะแก้ไขวิบากกรรมนี้ ลูกก็จะต้องหมั่นทำความดี ทำทาน รักษาศีล เจริญสมาธิให้เข้าถึงวิชชาธรรมกาย จะได้รู้ว่าพญามารตัวจริงหน้าตาเป็นอย่างไร เราจะสู้รบกับพญามารอย่างไร จะเอาชนะได้อย่างไร เป็นต้น
 
3.สาเหตุที่ทำให้ลูกมีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานอย่างรวดเร็วในชาตินี้ เนื่องจากพุทธันดรที่ผ่านมา ตัวลูกได้เคยให้การส่งเสริมสนับสนุน รวมถึงชี้แนะแนวทางเพื่อให้ลูกน้องที่อยู่ใต้บังคับบัญชา ได้มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน นอกจากนั้น เวลาที่ลูกทำบุญ ลูกก็จะทำอย่างเต็มที่ในทุกบุญและทุกครั้งที่ได้ทำอีกด้วย
 
 • ดังนั้น เมื่อผลบุญดังกล่าวมารวมกันส่งผล และมาผสมกับอุปนิสัยส่วนตัวของลูกที่เป็นคนทำอะไรทำจริง จึงมีผลให้ในชาตินี้ ลูกจึงมีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานอย่างรวดเร็ว
 •  
 • วิบากกรรมที่ทำให้ลูกหมดเนื้อหมดตัว จนถึงขั้นต้องนำเศษกระดาษมาขายกิน เป็นเพราะในหลายๆพุทธันดรที่ผ่านมา หลังจากที่ลูกได้มาเจอกับหมู่คณะที่ลงมาสร้างบารมีในยุคนั้น ก็ได้ตั้งใจสั่งสมบุญกับหมู่คณะอย่างเต็มที่ แต่ต่อมาภายหลังได้มีเรื่องที่ทำให้ลูกเข้าใจในหมู่คณะผิด จนให้ลูกมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับกลุ่มเพื่อนที่ได้ร่วมสร้างบารมีมาด้วยกัน ประจวบกับในช่วงนั้นลูกก็มักจะนำปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในกลุ่มไประบายให้เพื่อนคนอื่นฟัง
 •  
 • โดยเฉพาะเพื่อนคนหนึ่งที่นับถือความเชื่อแบบเทวนิยม เมื่อเพื่อนคนนี้ได้ทราบเรื่องราวและปัญหาที่เกิดขึ้น เขาจึงได้มาชักชวนให้ลูกหันไปนับถือความเชื่อตามอย่างที่เขานับถือ เมื่อเป็นเช่นนี้ลูกจึงตัดสินใจแยกตัวออกมาโดยหันไปนับถือความเชื่อแบบเทวนิยม และหยุดการทำบุญกับหมู่คณะไป
 • นอกจากตัวเองจะเลิกทำบุญแล้ว ลูกยังห้ามคนในครอบครัวรวมถึงคนที่ลูกรู้จักไปทำบุญร่วมกับหมู่คณะอีกด้วย
 •  
 • ด้วยวิบากกรรมในครั้งนี้ จึงมาตัดรอนผลบุญที่ตัวลูกได้เคยสั่งสมด้วยดีมาตลอดทั้งในอดีตและปัจจุบัน จากการที่ลูกควรจะได้รับผลบุญอย่างต่อเนื่อง และควรจะมีชีวิตที่เจริญก้าวหน้าขึ้นไปเรื่อยๆ แต่กลับต้องมาหยุดชะงักลง จนชีวิตของลูกต้องมาประสบความลำบากยากจนถึงขั้นต้องขายเศษกระดาษกินในที่สุด
 •  
4.วิบากกรรมที่ทำให้ลูกถูกรถชนจนมีปัญหาที่เอ็นหัวเข่า ทั้งนี้เป็นเพราะวิบากกรรมที่ลูกเคยทำเอาไว้ ในสมัยที่ลูกเคยเกิดเป็นนายทหารเมื่อพุทธันดรที่ผ่านมา ในตอนนั้นลูกได้มาพบกับทหารยามนายหนึ่งซึ่งแอบหลับในขณะปฏิบัติหน้าที่ ลูกจึงปรี่เข้าไปหาด้วยความโกรธและถีบจนทหารนายนั้นตกลงมาจากกำแพงเมืองจนขาหัก
 
 • ด้วยวิบากกรรมในครั้งนี้ จึงส่งผลให้ลูกต้องประสบอุบัติเหตุและมีปัญหาเรื่องเอ็นหัวเข่าในชาติปัจจุบัน
 •  
5.สาเหตุที่ทำให้ลูกได้มาใช้ชีวิตคู่ร่วมกับภรรยาในปัจจุบัน เป็นเพราะความผูกพันที่ลูกทั้งสองได้ใช้ชีวิตร่วมกันมาในหลายๆชาติ มีอยู่ชาติหนึ่ง ตัวลูกเองได้เกิดมาเป็นนายทหารหนุ่มรูปงามของพระราชาองค์ที่ออกบวช แต่เป็นคนละชาติกับพุทธันดรที่ผ่านมา ซึ่งในชาตินั้นลูกก็มักจะมีผู้หญิงมาติดพันในตัวลูกเป็นจำนวนมากเหมือนอย่างในชาติปัจจุบัน
 
 • แต่เมื่อลูกได้มารู้จักกับลูกสาวของนายทหารในระดับสูงท่านหนึ่ง ลูกก็รู้สึกถูกใจและชอบเธอเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุที่เธอแตกต่างจากที่ลูกเคยเจอ เธอมีความงดงามมากทั้งภายนอกและภายใน ลูกจึงตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกับเธอ ซึ่งเธอผู้นี้ก็คือภรรยาคู่บุญของลูกในชาติปัจจุบัน
 •  
 • ที่สำคัญที่สุด ในชาตินั้นเธอยังได้ทำหน้าที่เป็นกัลยาณมิตรคนแรกของลูกด้วย ที่ได้ชักชวนให้ลูกได้รู้จักกับหมู่คณะ จนลูกได้มีโอกาสมาสร้างบารมีร่วมกับหมู่คณะในที่สุด
 •  
 • พุทธันดรที่ผ่านมา เธอได้เกิดเป็นผู้ชายโดยมีอาชีพเป็นพ่อค้าอยู่ในแคว้นของพระราชาองค์ที่ออกบวช ในชาตินั้นลูกทั้งสองได้เป็นเพื่อนสนิทกัน มีความสนิทสนมคุ้นเคยกันเป็นอย่างมาก เวลาที่ลูกมีปัญหาอะไร เธอในชาตินั้นก็จะทำหน้าที่เป็นเพื่อนที่ดีคอยแก้ปัญหาให้ในหลายๆเรื่อง
 • ตอนที่ลูกมีเรื่องทะเลาะกับเพื่อนกัลยาณมิตร และพาลออกไปจากหมู่คณะจนหันไปนับถือลัทธิความเชื่ออื่น ก็ได้เธอผู้นี้เป็นผู้ที่ดึงลูกกลับมาสร้างบารมีร่วมกับหมู่คณะอีกครั้งหนึ่ง โดยตอนนั้นเธอพยายามเข้าไปพูดคุยและปรับความเข้าใจของลูกให้ถูกต้อง จนสุดท้ายเธอก็สามารถตามลูกกลับมาได้ในที่สุด
 •  
 • หรือในบางชาติ ลูกทั้งสองก็เคยเกิดเป็นพี่น้องกัน โดยเธอได้เกิดมาเป็นน้องสาว ส่วนตัวลูกเกิดมาเป็นพี่ชาย ในชาตินั้นเธอก็ได้ทำหน้าที่เป็นกัลยาณมิตรได้ชักชวนพี่ชายให้มีโอกาสได้มาสร้างบารมีกับหมู่คณะ
 •  
 • สาเหตุที่ทำให้เธอมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นเอ็นบริเวณหัวเข่าเหมือนตัวลูก เป็นเพราะในพุทธันดรที่ผ่านมาที่เธอเกิดเป็นผู้ชาย เธอเคยแกล้งเพื่อนของเธอโดยเอาเท้าไปขัดขาเพื่อน ในขณะที่เพื่อนกำลังเดินผ่าน เพื่อนของเธอจึงหกล้มหัวเข่ากระแทกกับพื้นอย่างแรง ด้วยวิบากกรรมในครั้งนี้จึงมีผลให้ในชาติปัจจุบันเธอมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นเอ็นบริเวณหัวเข่า
 
6.การที่ลูกเคยเปลี่ยนศาสนาและชักชวนผู้อื่นให้เปลี่ยนศาสนาตามไปด้วย ย่อมมีผลต่อตัวลูกอย่างแน่นอน
 
 • สาเหตุที่ทำให้ลูกต้องมาเปลี่ยนศาสนาก็เนื่องมาจากวิบากกรรมที่ลูกเคยทำเอาไว้ในพุทธันดรที่ผ่านๆมา โดยเฉพาะที่ลูกมีเรื่องขัดแย้งกับเพื่อนในกลุ่มนักสร้างบารมี จนทำให้ลูกเกิดความเข้าใจผิดในหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับตัวเพื่อน หมู่คณะ รวมถึงแนวคำสอน จนสุดท้ายตัวลูกหันไปนับถือความเชื่อแบบเทวนิยมในที่สุด
 • ด้วยผลจากวิบากกรรมในครั้งนั้น จึงตามมาส่งผลและเป็นผังติดตัว จนเป็นเหตุให้ตัวลูกในชาติปัจจุบันต้องเปลี่ยนศาสนาในที่สุด และด้วยความที่ลูกเป็นคนที่เชื่ออะไรหรือทำอะไร ก็จะมุ่งมั่นในสิ่งนั้นอย่างเต็มที่ ดังนั้น จึงทำให้ตัวลูกในช่วงที่ตัดสินใจเปลี่ยนศาสนาในชาติปัจจุบัน ลูกจึงสามารถชักชวนให้ผู้อื่นเปลี่ยนศาสนาตามลูกได้อีกเป็นจำนวนมาก
 •  
 • การที่ลูกชักชวนให้ผู้อื่นหลงผิดตามนั้น ก็ย่อมเป็นผลทำให้มีวิบากกรรมติดตามตัวลูกไปอย่างแน่นอน
 •  
 • เมื่อวิบากกรรมที่ลูกทำในชาตินี้มารวมกับวิบากกรรมที่ลูกเคยทำมาในอดีต ก็จะทำให้ผังเหล่านี้รวมตัวกันหนาแน่น จนทำให้ภพชาติต่อๆไปลูกอาจจะได้รับผลของการกระทำที่ลูกทำเอาไว้แบบคูณสอง คือ อาจจะส่งผลทำให้ลูกมีโอกาสได้ไปเกิดในครอบครัวที่นับถือความเชื่ออื่น หรือไปเกิดในดินแดนซึ่งห่างไกลจากหมู่คณะ และสุดท้ายอาจจะส่งผลทำให้ลูกพลัดพรากจากการสร้างบารมีร่วมกับหมู่คณะได้ในที่สุด ซึ่งจุดนี้ถือเป็นจุดที่อันตรายสำหรับตัวลูกเป็นอย่างยิ่ง
 •  
 • เมื่อวิบากกรรมเริ่มเจือจางหรือเบาบางลง ผลบุญที่ลูกเคยทำไว้ก็อาจจะได้ช่องส่งผลจนทำให้ลูกมีโอกาสได้มาเจอกับหมู่คณะ แต่เศษของกรรมก็ยังคอยตามส่งผลอยู่ และอาจจะทำให้ลูกมีโอกาสถูกผู้อื่นชักชวนให้ลูกหันไปศรัทธาในลัทธิความเชื่ออื่นต่อไปได้อีก
 •  
 • ดังนั้น กรรมที่ลูกเคยทำผ่านมาทั้งในอดีตและปัจจุบัน แม้จะทำไปด้วยความไม่รู้ก็ตาม จึงดูเบาไม่ได้เด็ดขาด
 •  
 • ถ้าลูกต้องการแก้วิบากกรรมให้ตรงจุด ก็สามารถทำได้ ดังนี้
 •  
    ลูกต้องเร่งทำหน้าที่กัลยาณมิตรอย่างยิ่งยวด กล่าวคือถ้าลูกเคยชักชวนให้ผู้อื่นหลงผิดจนทำให้เขาเหล่านั้นหันไปนับถือลัทธิความเชื่ออื่น ที่ไม่ใช่พระพุทธศาสนา เป็นจำนวนมากเท่าไหร่ ลูกก็ต้องรีบทำให้พวกเขาเหล่านั้นรวมถึงคนอื่นๆที่ยังมีความเห็นที่ผิด ได้กลับมามีความเห็นที่ถูกต้อง อย่างที่ลูกที่เริ่มเข้าใจอยู่ในปัจจุบัน มากเท่านั้น และควรจะทำให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย
 
 • ยกตัวอย่างเช่น หากลูกเคยชวนคนเป็นร้อยให้หันไปนับถือลัทธิความเชื่ออื่น ลูกก็ควรจะไปทำหน้าที่ชักชวนพวกเขาเหล่านั้นรวมทั้งคนอื่นๆ ให้หันมานับถือพระพุทธศาสนาวิชชาธรรมกาย ให้มากกว่านั้น อย่างน้อยก็เป็นพัน เป็นต้น
 •  
 • นอกจากการทำหน้าที่กัลยาณมิตรแล้ว ลูกต้องหมั่นทำทุกบุญทั้ง ทาน ศีล ภาวนา เป็นต้น อย่างเต็มที่เต็มกำลัง และหมั่นตรึกระลึกนึกถึงบุญทุกอย่างดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งให้ลูกอธิษฐานจิตตอกย้ำ ซ้ำๆอยู่เสมอว่า ขอให้ลูกได้เกิดมาสร้างบารมีร่วมกับหมู่คณะอย่าได้พลัดกันเลย และขอให้ลูกอย่าได้ไปศรัทธาความเชื่ออื่นอีกเลยจนหมดอายุขัย ไปทุกภพทุกชาติ
 • อีกประการหนึ่ง คือ ต้องนั่งสมาธิให้เข้าถึงพระในตัว หลับตาลืมตา นั่งนอนยืนเดิน ก็ต้องให้เห็นชัดใสแจ่มอยู่ตลอดเวลา จึงจะพ้น
 •  
 • จากที่กล่าวมา ลูกจะเห็นว่าการเห็นผิด เช่น การไม่เชื่อในเรื่องกฎแห่งกรรม ไม่เชื่อว่าผลของบาปมีจริงผลของบุญมีจริง ไม่เชื่อว่านรกมีจริงสวรรค์มีจริง จะทำให้เรามีโอกาสพลัดไปตกในอบายซึ่งมีความทุกข์เป็นอย่างมาก
 •  
 • ดังนั้น เมื่อเราเกิดมาสร้างบารมี เราก็ต้องสร้างบารมีให้เต็มที่เต็มกำลังที่เรามี โดยหมั่นทำบุญทุกบุญทั้ง ทาน ศีล ภาวนา ไม่ใช่เน้นแต่การทำบุญสงเคราะห์โลก เพราะการทำบุญสงเคราะห์โลก เช่น สร้างโรงเรียน โรงพยาบาล ช่วยเหลือการศึกษา ฯลฯ แค่นั้นยังไม่พอ เนื่องจากได้บุญแค่ระดับหนึ่งซึ่งจะส่งผลให้ไปเกิด อย่างน้อยก็บนสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา หรืออย่างมากแค่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์
 •  
7.ช่วงบวช ลูกหมั่นอุทิศบุญให้กับผู้หญิงที่เคยล่วงเกินเอาไว้ ก็พอจะบรรเทาได้บ้าง แต่ก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้กรรมเหล่านั้นกลายเป็นอโหสิกรรม เหมือนคันที่หลังแต่ไปเกาที่หน้าแข้ง เพราะกรรมที่ลูกทำนั้น มันยังเข้มข้นอยู่มาก
 
 • ผลของกรรมจะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับว่าตอนที่ลูกทำกรรมนั้น ลูกยังโสดอยู่หรือไม่ และผู้หญิงที่ลูกไปล่วงเกินนั้นเธอยินยอมหรือไม่และบรรลุนิติภาวะแล้วหรือไม่ เธอมีสามีหรือไม่ หรือยังอยู่ในความดูแลของพ่อแม่หรือไม่
 •  
 • หากลูกยังโสด และหญิงนั้นไม่มีสามีหรือมีแฟน และเธอดูแลตัวเองได้ ไม่ได้อยู่ในความดูแลของพ่อแม่ และที่สำคัญเธอยินยอมพร้อมใจก็ไม่ถือว่าผิดศีลข้อกาเมฯ แต่ก็ต้องมีเศษจากกรรมนี้
 •  
 • วิธีแก้ไขที่ดีที่สุด คือ ลูกต้องไม่ทำผิดศีลกาเมฯนี้อีกเด็ดขาด และต้องหมั่นสั่งสมบุญให้เต็มที่ในทุกๆบุญ จากนั้นก็ตามอุทิศส่วนกุศลให้เธอเหล่านั้นอยู่เสมอ และถ้าลูกมีโอกาสก็ให้ไปขออโหสิกรรมกับบุคคลที่ลูกเคยล่วงเกินเอาไว้
 •  
 • ที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้ผ่อนหนักเป็นเบา และตรงจุดมากว่าวิธีอื่นก็คือ ลูกต้องนั่งสมาธิให้เข้าถึงพระธรรมกาย และเข้าถึงวิชชาธรรมกายให้ได้ เพื่อลูกจะได้เห็นผังที่เกิดจากกรรมกาเมฯที่ลูกได้ทำเอาไว้ จากนั้นก็จะได้ตามแก้ผังเหล่านั้นให้หมดไป
 •  
 • หากลูกสามารถแก้ผังซึ่งเป็นวิบากกรรมที่ลูกทำมาได้ ก็จะเป็นหนทางให้ตัวลูกรอดปลอดภัยจากวิบากกรรมครั้งนี้ได้ดีที่สุด
 
8.ลูกและภรรยาเคยสร้างบารมีกับหมู่คณะมาโดยเป็นฝ่ายกองเสบียงด้วยกันทั้งคู่ แต่สำหรับตัวลูกนั้นในบางชาติย้อนไปหลายๆพุทธันดรก่อนๆโน้น ลูกก็เคยออกบวชกับหมู่คณะจนสิ้นอายุขัยเหมือนกัน เพียงแต่ผังบวชของลูกยังไม่หนาแน่นพอ จึงทำให้ในชาติหลังๆลูกกลายมาเป็นฝ่ายกองเสบียงมาโดยตลอด
 
 • การที่ลูกนั่งสมาธิเห็นพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ หลวงพ่อ คุณยายอาจารย์ รวมถึงสถานที่สำคัญในวัดทั้งๆที่ไม่เคยเห็น เป็นกุศลนิมิตที่เกิดจากบุญในตัวของลูกที่ส่งภาพเข้าไปในเห็นจำคิดรู้ของลูก เพื่อที่จะทำให้ลูกเกิดความมั่นใจในหนทางแห่งการสร้างบารมี
 • ที่หลวงพ่อบอกในสมาธิให้รีบมาไวๆนั้น ก็เป็นกุศลนิมิตเช่นกัน ที่ต้องการให้ลูกมาหาหลวงพ่อให้เร็วที่สุด อย่าไปมัวเสียเวลากับอย่างอื่นอีก
 •  
 • กุศลนิมิตนั้นเกิดจากบุญที่ลูกเคยทำหน้าที่กัลยาณมิตร และบุญที่เคยอธิษฐานจิตว่า ขอให้ได้มาร่วมสร้างบารมีกับหลวงพ่อและหมู่คณะ มาส่งผลให้เกิดเป็นผังติดตัวมา และรวมกับการที่แม่บ้านได้พูดถึงเรื่องมหาปูชนียาจารย์ และเป็นช่องให้ผังนี้ทำงานได้ จึงทำให้ลูกเห็นภาพกุศลนิมิตนั้น กระตุ้นให้ลูกสร้างบารมีให้ยิ่งๆขึ้นไปสมดังที่ลูกเคยอธิษฐานไว้
 • การที่ลูกจะรวยได้ จะต้องเชื่อมสายสมบัติที่หนาแน่น โดยตัวลูกและภรรยาต้องสั่งสมบุญในปัจจุบันอย่างเต็มที่เต็มกำลัง อย่างต่อเนื่องไม่ขาดตอน นอกจากทำด้วยตัวเองแล้วต้องชักชวนหมู่ญาติสนิทมิตรสหายให้มาทำด้วย ถ้าลูกทำได้อย่างนี้บุญเก่าก็จะได้ช่องส่งผลเต็มที่รวมกับบุญใหม่ ลูกก็จะรวยสมความปรารถนา
 •  
9.การที่ลูกเห็นคนร่างใหญ่ตัวดำสนิทมาชี้หน้า เป็นเพราะในตัวของลูกยังมีวิบากกรรมในการที่เคยไปชักชวนผู้อื่น ให้ไปนับถือลัทธิความเชื่ออื่น และตัวลูกเองก็เคยไปนับถือความเชื่ออื่นมาก่อนด้วย วิบากกรรมนั้นจึงกลายเป็นผังที่ติดตัวลูกมา ทำให้ลูกต้องห่างจากหมู่คณะอีก รวมทั้งการที่ลูกเคยได้ยินได้ฟังเรื่องที่เกี่ยวกับพญามาร
 
 • ทั้งหมดนี้จึงรวมกันมาสร้างเป็นภาพในใจในขณะที่ลูกตั้งใจจะบวช เพื่อจะขัดขวางไม่ให้ลูกบวช เพราะถ้าถูกไม่บวชผังที่จะทำให้ลูกหลุดจากหมู่คณะยังคงส่งผลแรง แต่ถ้าลูกบวชผังนี้ก็จะเจือจางลงไป หนักเป็นเบาเบาเป็นหาย ร้ายกลายเป็นดี
 •  
10.การที่ลูกและภรรยาตั้งใจจะตามทรัพย์ทั้งหยาบและละเอียด เพื่อมาเป็นประธานกฐินคนละกองนั้น จะประสบความสำเร็จ เพราะในหลายๆพุทธันดรที่ผ่านมาลูกทั้งสองมีบุญมากมายเพียงพอที่จะทำกฐินให้สำเร็จได้มากกว่าคนละกองเสียอีก จะทำได้คนละหลายๆกองทีเดียว
 
 • แต่ลูกทั้งสองจะต้องหมั่นเอาใจตรึกไว้ที่ศูนย์กลางกาย มองให้เห็นองค์พระใสๆตลอดเวลา และนึกถึงบุญบ่อยๆ ดวงบุญของลูกจะดึงดูดทรัพย์สมบัติมาได้เอง และจะประสบความสำเร็จอย่างง่ายดาย ถ้าเจอปัญหาเจออุปสรรคก็แก้ไขกันไปอย่าย่อท้อ เพราะบุญจะเป็นสื่อชักนำความสำเร็จทุกอย่างมาให้ลูกเอง
 • ชาตินี้ได้มาเจอกันแล้วก็ให้ตั้งใจสร้างบารมีให้เต็มที่ในทุกๆบุญ แล้วอธิษฐานจิตตามติดไปดุสิตบุรี วงบุญพิเศษ เขตบรมโพธิสัตว์ อย่าได้พลัดกันเลย
 

http://goo.gl/LHNqK

กรณีศึกษากฎแห่งกรรมจากชีวิตจริง (Case study in real life)

บุคคลที่ปรากฏในเรื่องราวต่อไปนี้ มีตัวตนจริงในปัจจุบัน ประสบชะตากรรมขึ้นลงตามกระแสของวัฏฏะและกฎแห่งกรรม (ชมตัวอย่างบทสัมภาษณ์จากรายการชีวิตในสังสารวัฏ) ผู้อ่าน-ผู้ชมก็อย่าเพิ่งเชื่อหรือปฏิเสธในทันที ควรศึกษาหลักธรรมในพระพุทธศาสนา แล้วค่อยนำไปเป็นอุทธาหรณ์ในการดำเนินชีวิตต่อไป

"วิชชาธรรมกาย" เป็นความรู้ดั้งเดิมในพระพุทธศาสนา เมื่อปฏิบัติแล้วสามารถไปรู้ไปเห็นเรื่องราวกฎแห่งกรรม การเวียนว่ายในภพภูมิต่างๆ ตรงตามพระธรรมคำสอนในพระไตรปิฎก วิชชาธรรมกายจึงเป็นหลักฐานยืนยันการตรัสรู้ธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งทันสมัยตลอดกาล (อกาลิโก)พิมพ์บทความนี้บทความอื่นๆ ในหมวด

      Case Study โรคมะเร็งลำไส้และภาวะลำไส้อุดตัน (คุณแม่ชื้น)
      Case Study โรคปอดติดเชื้อ (คุณพ่อกิตติ)
      Case Study โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (คุณพ่อวิศิษฎ์)
      Case Study โรคมะเร็งท่อไต (โยมแม่นุชชดา)
      ราชองครักษ์ชาตินักรบ ตอนที่ 16 (ตอนจบ)
      Case Study วิบากกรรมใดทำให้ไปเป็นสัมภะเวสี (คุณพ่อหัน)
      วิบากกรรม "คนหาปลา" ตอนจบ
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 2 (ตอนจบ)
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 1
      Case Study โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (พระจุมพล)
      วิบากกรรมน้ำท่วมปอด (คุณแม่พยอม)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 3 (ตอนจบ)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 2   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related
ปฏิทินวันพระ
ปฏิทินวันพระ

ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
บวชนานาชาติ

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ตารางตักบาตรพระทั่วไทย

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ศึกษาธรรมะทางไกล DOU

บวชพระ
สมัครบวชพระ

ค่ายปิดเทอม
ค่ายปิดเทอม

ธรรมะเพื่อประชาชน
ธรรมะเพื่อประชาชน

พุทธประวัติ
พุทธประวัติ

พุทธสุภาษิต
พุทธสุภาษิต

พระไตรปิฎก
พระไตรปิฎก

เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก
เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก

พระศรีอริยเมตไตรย์
พระศรีอริยเมตไตรย์

สามเณรอรหันต์
สามเณรอรหันต์

ธรรมกาย
ธรรมกาย

บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล
บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล

วัดในพระพุทธศาสนา
วัดในพระพุทธศาสนา

โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข
โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข

ความดีพื้นฐานสากล 5 ประการ
ความดีสากล 5 ประการ

สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา

ร้านหนังสือออนไลน์
ร้านหนังสือออนไลน์

Social Network กับงานพระพุทธศาสนา
Facebook Fanpage


รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนาบนสังคมออนไลน์
รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนา
บนสังคมออนไลน์ (Social Network)

สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย
สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย


สมัครเป็นอาสาสมัคร
สมัครเป็นอาสาสมัคร