ราชองครักษ์ชาตินักรบ ตอนที่ 11

ด้วยจุดมุ่งหมายอย่างเดียวกันที่ช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยพิบัติ ราชองครักษ์หนุ่มและลูกน้อง ได้ร่วมแรงร่วมใจ ร่วมกันเสียสละ ทำงานกันอย่างเคียงบ่าเคียงไหล่ไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย ค้นหาผู้รอดชีวิต...ทุกครั้งที่พบผู้รอดชีวิต นั่นคือ ของขวัญและกำลังใจอันยิ่งใหญ่...ขณะที่เหตุการณ์กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี สถานการณ์เลวร้ายก็ได้เกิดขึ้น https://dmc.tv/a5951

บทความธรรมะ Dhamma Articles > กรณีศึกษากฎแห่งกรรม > ปรโลกนิวส์ > บนเส้นทางการสร้างบารมี
[ 30 ส.ค. 2555 ] - [ ผู้อ่าน : 17274 ]
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ทาง DMC
 
ราชองครักษ์ชาตินักรบ
ตอนที่ 11
 
คำถาม
 
2.พุทธันดรที่ผ่านมา กระผมสร้างบารมีกับหมู่คณะมาอย่างไร บุพกรรมใดที่ทำให้ได้มาเทศน์สอนให้คนเข้าใจวัดและการสร้างบารมีของหมู่คณะครับ
 
กราบคารวะพระเดชพระคุณหลวงพ่อด้วยความเคารพอย่างสูง
 
ฝันในฝัน
หลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาว 1 ที
แล้วก็นำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรากันนะจ๊ะ
 
เมื่อลูกได้เข้าไปถึงสถานที่ที่เกิดภัยพิบัติ ภาพที่ลูกเห็นอยู่ต่อหน้าดูน่าสลดใจยิ่งนัก เพราะว่าซากโคลนที่ฉับพลันถล่มลงมาทับใส่บ้านเรือนของชาวบ้านในเวลากลางคืน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ชาวบ้านกำลังนอนหลับพักผ่อนเพื่อให้หายเหนื่อยล้าจากการทำงานในไร่นามาทั้งวัน เป็นผลให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ทันจะรู้ตัวและต่างก็หนีไม่ทัน จึงโดนโคลนถล่มทับไปพร้อมๆกับบ้านของตัวเอง

 • ดูแล้วทุกคนต่างก็คิดว่า ไม่น่าจะมีใครรอดชีวิต แต่ตัวลูกกลับเชื่อว่าจะต้องมีคนรอดชีวิต แต่ยังติดอยู่ใต้ซากบ้านที่พังลงมา พร้อมๆกับเศษของต้นไม้ที่กองทับถมกันอยู่
 • ลูกและลูกน้องของลูกจึงได้กระจายกันออกไป เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากบ้านและกองเศษต้นไม้ที่ทับถมกันอยู่ ทุกคนต่างก็ทำงานกันอย่างเต็มที่ เพราะรู้ว่าตอนนี้ต้องทำงานแข่งกับเวลา ตัวลูกก็ลงมือเองและยังเป็นผู้นำให้กับลูกน้องด้วยตนเองอีกด้วย เพราะรู้ว่ายิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ก็จะยิ่งหาตัวผู้รอดชีวิตได้ยากขึ้นทุกที

 • ทั้งต้นไม้ทั้งซากของบ้าน แม้ว่าจะมีขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อทีมงานสักเท่าใด เพราะว่าในตอนนี้ทุกๆคนล้วนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันแล้ว เรียกได้ว่าแม้ต่างวัยแต่หัวใจเดียวกัน ในการที่จะช่วยเหลือชาวบ้านที่โดนภัยพิบัติ
 • ลูกน้องที่เคยมองลูกว่า เป็นพวกคุณชาย เมื่อเห็นลูกลุยอย่างเคียงบ่าเคียงไหล่กับทุกคน ทั้งทำด้วยตัวเองและช่วยเหลือสมาชิกในทีม และลูกก็ทำได้ทุกอย่างไม่ว่าจะเอาขวานมาจามท่อนไม้ เอาเลื่อยมาหั่นไม้ เอาไม้คานไปงัดซากต้นไม้ที่หักทับซากบ้านอยู่ ทำให้ลูกน้องของลูกต้องเข้ามาช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่เต็มกำลังกันทุกคน

 • แม้ว่าฝนจะตกกระหน่ำลงมาอย่างหักโหม ซ้ำเติมชีวิตทุกชีวิตอย่างไม่ขาดสาย แต่ลูกกลับมีกำลังใจและปลุกใจทุกคนว่า “มหาสมุทรที่ราบเรียบไม่เคยสร้างนักเดินเรือที่เก่งฉกาจได้ ฉันใด ภารกิจที่ทุกคนกำลังทำอยู่ในขณะนี้ แม้จะยากลำบากแต่ก็เป็นภารกิจที่จะหล่อหลอมให้พวกเราทุกคน เป็นวีรบุรุษในดวงใจของทุกๆคน ฉันนั้น”
 • เมื่อเวลาผ่านไปลูกและลูกน้องก็ได้ช่วยชีวิตชาวบ้านที่ติดอยู่ใต้ซากโคลน และซากปรักหักพักได้อีกหลายสิบคน ซึ่งแต่ละคนที่รอดมาก็มีอาการปางตาย แขนหักขาหัก ที่เสียชีวิตก็มีหลายศพ เป็นเด็กบ้าง ผู้ใหญ่บ้าง ตัวลูกและลูกน้องก็ได้ลำเลียงศพไปอีกที่หนึ่ง
 • ซึ่งในแต่ละครั้งแต่ละทีที่ลงมือขุดรื้อซากปรักหักพัง พวกลูกก็จะคอยเงี่ยหูฟังตลอด เผื่อว่าจะได้ยินเสียงขอความช่วยเหลือจากใครสักคนที่ติดอยู่ข้างล่างบ้าง แต่เมื่อขุดไปพบศพ ทุกคนก็ได้แต่สลดใจที่ช่วยเขาไม่ทัน แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรทุกคนก็ไม่ยอมแพ้ เพราะทุกวินาที คือ เสี้ยวนาทีแห่งชีวิต และทุกคนก็ช่วยกันลงมืออย่างเร่งด่วน ทั้งขุดทั้งรื้อซากของทุกสิ่งทุกอย่างต่อไปจนกว่าจะเจอผู้ที่รอดชีวิต

 • เมื่อเจอคนที่ยังไม่ตาย นั่นคือของขวัญและกำลังใจที่ยิ่งใหญ่ที่ตัวลูกและลูกน้องของลูกได้รับ ทุกคนจึงทำงานกันอย่างหนัก ต่างเสียสละไม่ยอมหลับไม่ยอมนอนไม่ยอมพักกันเลย
 • ตัวลูกเองก็ทำงานขุดรื้อทั้งวันทั้งคืนไม่ยอมหยุดพักเลย จนลูกน้องของลูกต้องมาขอร้องให้ลูกพักทานข้าวทานน้ำบ้าง ซึ่งในตอนแรกลูกก็ปฏิเสธ เพราะในใจมีแต่เรื่องที่อยากจะช่วยชีวิตผู้คนเพียงอย่างเดียว เมื่อลูกน้องของลูกเห็นเช่นนั้น ก็ได้เข้ามาบอกกับตัวลูกว่า “นายกอง...พักเถอะครับ”

 • ในเวลาที่ลำบากด้วยกันนี้เอง ลูกน้องของลูกจึงได้เห็นถึงความทุ่มเทที่ลูกมีให้กับพวกชาวบ้าน ทุกคนจึงรู้สึกตื้นตันประทับใจและเป็นห่วงลูกมาก อีกทั้งพวกเขาก็ได้พักกันมาบ้างแล้ว จึงได้มาขอร้องให้ลูกไปพักบ้าง
 • ตัวลูกเองก็เหนื่อยเต็มทีและใกล้จะหมดแรงแล้วเหมือนกัน จึงยอมไปพักตามคำขอร้องของลูกน้อง แต่อย่างไรก็ตามก็ยังกำชับกับลูกน้องทุกคนว่า “ทุกคนอย่าได้ถอดใจ ให้ช่วยกันให้ถึงที่สุด ทำให้เหมือนกับพวกเขาเป็นญาติอันเป็นที่รักยิ่งของพวกเรา ต้องยังมีผู้รอดชีวิตอยู่ที่ไหนสักแห่งที่รอพวกเราไปช่วยอยู่”
 • ครั้นบอกเสร็จเรียบร้อย ลูกก็พักหลับไปแบบแทบจะหมดสติ ชนิดที่เรียกว่า หัวถึงหมอน นอนเหมือนตาย
 • แล้ววันเวลาก็ล่วงผ่านไปหลายวัน ลูกและทีมงานของลูกก็ได้ช่วยผู้รอดชีวิตมาได้เพิ่มอีกหลายสิบชีวิต ซึ่งก็ทำให้ทุกคนมีกำลังใจที่ดีขึ้นมาก แต่จำนวนผู้เสียชีวิตก็ไม่ได้น้อยเลย แต่อย่างไรก็ตามทุกคนก็ยังสู้...สู้จนสุดชีวิต โดยเอาชีวิตเป็นเดิมพัน ต่างช่วยกันพยายามแกะรอยคอยฟังเสียง และซอกแซกขุดค้นหาไปทุกๆจุดทุกๆที่ เพื่อค้นหาผู้ที่ยังรอดชีวิตอยู่ ทุกคนช่วยเหลือกันอย่างเคียงบ่าเคียงไหล่

 • เวลาค่อยๆผ่านไปจากวันเป็นคืนจากคืนเป็นวัน ตัวลูกและทีมงานทุกคนก็สามารถช่วยผู้รอดชีวิตได้เพิ่มขึ้นอีกหลายคน ในขณะที่ทุกอย่างเริ่มไปได้สวย แต่เสบียงอาหารและหยูกยาที่ลูกเตรียมมากลับเริ่มร่อยหรอลงไปเรื่อยๆ ตัวลูกก็รอคอยความช่วยเหลือหลักจากทางข้าหลวง ซึ่งก็ยังเดินทางมาไม่ถึง เพราะการเดินทางในฤดูฝนที่มีฝนตกหนักทุกวันค่อนข้างยากลำบาก

 • การทำงานของลูกก็เริ่มติดขัดเล็กน้อยถึงปานกลาง อย่างมากมาย ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บก็ได้รับเพียงการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเท่านั้น ในตอนนี้อาหารและยาเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมาก จึงต้องมีการปันส่วนกัน ในขณะเดียวกันฝนก็ยังตกอยู่อย่างไม่ขาดสาย สถานการณ์ต่างๆก็เริ่มดูจะเลวร้ายมากขึ้น
 

http://goo.gl/3EdbC

กรณีศึกษากฎแห่งกรรมจากชีวิตจริง (Case study in real life)

บุคคลที่ปรากฏในเรื่องราวต่อไปนี้ มีตัวตนจริงในปัจจุบัน ประสบชะตากรรมขึ้นลงตามกระแสของวัฏฏะและกฎแห่งกรรม (ชมตัวอย่างบทสัมภาษณ์จากรายการชีวิตในสังสารวัฏ) ผู้อ่าน-ผู้ชมก็อย่าเพิ่งเชื่อหรือปฏิเสธในทันที ควรศึกษาหลักธรรมในพระพุทธศาสนา แล้วค่อยนำไปเป็นอุทธาหรณ์ในการดำเนินชีวิตต่อไป

"วิชชาธรรมกาย" เป็นความรู้ดั้งเดิมในพระพุทธศาสนา เมื่อปฏิบัติแล้วสามารถไปรู้ไปเห็นเรื่องราวกฎแห่งกรรม การเวียนว่ายในภพภูมิต่างๆ ตรงตามพระธรรมคำสอนในพระไตรปิฎก วิชชาธรรมกายจึงเป็นหลักฐานยืนยันการตรัสรู้ธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งทันสมัยตลอดกาล (อกาลิโก)พิมพ์บทความนี้บทความอื่นๆ ในหมวด

      Case Study โรคมะเร็งลำไส้และภาวะลำไส้อุดตัน (คุณแม่ชื้น)
      Case Study โรคปอดติดเชื้อ (คุณพ่อกิตติ)
      Case Study โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (คุณพ่อวิศิษฎ์)
      Case Study โรคมะเร็งท่อไต (โยมแม่นุชชดา)
      ราชองครักษ์ชาตินักรบ ตอนที่ 16 (ตอนจบ)
      Case Study วิบากกรรมใดทำให้ไปเป็นสัมภะเวสี (คุณพ่อหัน)
      วิบากกรรม "คนหาปลา" ตอนจบ
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 2 (ตอนจบ)
      Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 1
      Case Study โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (พระจุมพล)
      วิบากกรรมน้ำท่วมปอด (คุณแม่พยอม)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 3 (ตอนจบ)
      Case Study โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ (โยมพ่อเกษมศักดิ์) ตอนที่ 2
   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related