นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกพร้อมใจร่วมมือ ศึกษาปัญหาโลกร้อน และการละลายของน้ำแข็งขั้วโลก ภายใต้โครงการปีขั้วโลกสากล

มีการประเมินว่าหากน้ำแข็งขั้วโลกทั้งในแถบอาร์คติก และแอนตาร์คติก ละลาย ระดับน้ำทะเลในมหาสมุทรจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 77 เมตร ปัญหาการละลายของน้ำแข็งจึงเป็นปัญหาระดับโลก นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกซึ่งคาดว่ามีจำนวนกว่า 50,000 คนจาก 63 ชาติจะร่วมกันศึกษาผลกระทบของภาวะโลกร้อน  ภายใต้โครงการปีขั้วโลกสากล ตั้งแต่วันที่ 1 เดือนหน้าถึง วันที่ 9 มีนาคม ปี 2552

นักวิทยาศาสตร์ทั้งหมดจะหารือแลกเปลี่ยนความรู้ และร่วมศึกษาผลการวิจัยกว่า 200 ชิ้น เกี่ยวกับภาวะการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในแถบขั้วโลกอย่างละเอียด ซึ่งจะทำให้มองภาพรวมของวิกฤติโลกร้อนได้ชัดเจนมากขึ้น นอกจากนี้ในโครงการยังจะมีการศึกษาชีวิตทั้งวัฒนธรรม และการเมือง ของประชากรที่อาศัยอยู่เขตอาร์คติกกว่า 4 ล้านคนด้วย

ขณะนี้การละลายของน้ำแข็งในเขตขั้วโลกมีอัตราเร่งเร็วกว่าที่ผ่านๆ มา ทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อาหาร นักวิทยาศาสตร์คาดว่าในศตวรรษนี้อุณหภูมิโลกจะร้อนขึ้นประมาณ 1.8 ถึง 4 องศาเซลเซียส ปัญหาหลักๆ มาจากก๊าซคาร์บอน ไดออกไซด์และ จากการเผาผลาญพลังงานเชื้อเพลิง
 
 
 
 
 
 
ที่มา-
แสดงความคิดเห็นเป็นคนแรก
Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง