ยอดพุทธศาสนิกชนเรียนธรรมศึกษาเฉลิมพระเกียรติในหลวงพุ่งกว่า 1.6 ล้านคน

 เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ณ ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ได้จัดแถลงข่าวเปิดโครงการสร้างความดีด้วยธรรมศึกษา เฉลิมพระเกียรติ โดย รศ.ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กล่าวว่า โครงการดังกล่าว เป็นโครงการที่จัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 เพื่อส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป สนใจเข้าเรียนธรรมศึกษา ซึ่งการเรียนธรรมศึกษานั้นเป็นหลักสูตรที่ทางคณะสงฆ์คิดขึ้นมาโดยเฉพาะ
เพื่อให้เยาวชนได้ศึกษาหลักธรรม และสามารถนำหลักธรรมไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมงานคณะสงฆ์ในเรื่องของการเผยแผ่พระพุทธศาสนา

 นางจุฬารัตน์  บุณยากร  ผอ.พศ. กล่าวว่า โครงการนี้สืบเนื่องมาจาก มหาเถรสมาคม (มส.) มีมติให้สำนักพุทธฯ ดำเนินงานส่งเสริมให้ปี 2550 เป็นปีแห่งการนำหลักธรรมศึกษาไปทำความดี พศ. จึงจัดโครงการดังกล่าวขึ้น ซึ่งการเรียนธรรมศึกษานอกจากจะมีการเปิดสอนในประเทศไทยแล้ว ตามต่างประเทศที่มีวัด ก็ยังได้รับความสนใจจากชาวไทยในต่างประเทศ และชาวต่างชาติเป็นจำนวนมากด้วย ดังนั้น พศ.จะมีการประสานไปยังแม่กองธรรมสนามหลวง เพื่อจัดพิมพ์หนังสือธรรมศึกษาเป็น 4 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และเยอรมัน ให้ประชาชนในต่างประเทศได้ศึกษาอีกด้วย

 ด้าน นายอำนาจ บัวศิริ ผอ.กองพุทธศาสนศึกษา กล่าวว่า การเรียนการสอนหลักสูตรธรรมศึกษา จะมี 3 ระดับ คือ ธรรมศึกษาชั้นตรี โท และเอก โดยจะมีการจัดเนื้อหาของหลักสูตรเป็น 4 วิชา คือ พุทธประวัติ ธรรมะ ศาสนพิธี และเรียงความกระทู้ธรรม ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดต่อเรียนได้ตามวัดต่างๆที่มีสำนักเรียน หรือติดต่อที่สำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวง หรือที่พศ. โดยขณะนี้การเรียนธรรมศึกษา ได้รับความนิยมอย่างมาก ตั้งแต่นักเรียน นักศึกษา จนถึงประชาชนทั่วไป แม้แต่ผู้ต้องขังในทัณฑสถานของกรมราชทัณฑ์ ก็สนใจติดต่อเข้าเรียน ทำให้มีผู้สนใจสมัครเรียนเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งในปีการศึกษา 2550 นี้ มียอดผู้เข้าสอบถึง 1,601,415 คน และใช้สนามสอบกว่า 3,000 แห่งทั่วประเทศ
 
 
 
 
 
ที่มา-
แสดงความคิดเห็นเป็นคนแรก
Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง