นาง จุฬารัตน์ บุณยากร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการรวบรวมข้อมูลของกองพุทธศาสนศึกษา สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทำให้ทราบปัญหาของการศึกษาคณะสงฆ์ในปัจจุบัน คือ
 
1.จำนวนครูสอนไม่เพียงพอทั้งการศึกษาในโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรมบาลี และโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา โดยเฉพาะครูที่จะสอนภาษาบาลีในประโยคสูงๆ ยังขาดแคลนอยู่เป็นจำนวนมาก
2.ผู้ที่เข้าเรียนในโรงเรียนพระปริยัติธรรมมีจำนวนลดลง ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดโรงเรียนขยายโอกาสเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ปกครองนิยมส่งเด็กไปเรียนโรงเรียนขยายโอกาส มากกว่าที่จะส่งเด็ก เข้ามาบวชเรียน
3.จำนวนงบประมาณในการตอบแทนครูไม่เพียงพอ รวมไปถึงไม่มีงบประมาณในส่วนของการซ่อมแซมอาคารเรียนด้วย
4.การบริหารจัดการที่ยังไม่ค่อยมีการประสานกันเท่าที่ควร
 
ทั้งนี้ปัญหาทั้งหมดจำเป็นต้องหาทางแก้ไข โดยได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานศึกษาเรื่องค่าใช้จ่ายของโรงเรียนพระ ปริยัติธรรมแผนกต่างๆ เพื่อสำรวจค่าใช้จ่ายจริงของแต่ละโรงเรียนว่าจะใช้จ่ายจำนวนเท่าใด      รวมทั้งยังมีการเชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักงบประมาณลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม โรงเรียนพระปริยัติธรรม เพื่อให้ทราบปัญหาที่แท้จริง และจะเสนอของบประมาณเพิ่มเติมเพื่อแก้ปัญหาต่อไป
 
 
DMC  NEWS
 
ปิดการแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง