ครึ่งหนึ่งของผู้ปกครองไม่รู้ควันบุหรี่ทำให้เกิดหืดจับ
มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เรียกร้องให้ผู้ปกครองและสมาชิกในบ้านเลิกสูบบุหรี่ เนื่องจากควันบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการหืดจับ
ศาสตราจารย์นายแพทย์ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สบบุหรี่ กล่าวว่าควันบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการหืดจับ นอกเหนือจากสาเหตุที่ทำให้เกิดหืดจับอื่น เช่น ฝุ่นไรในบ้าน ขนสัตว์ ฝุ่นละอองเกสร และสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้อื่นๆ ทั้งนี้การสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พ.ศ.2549 พบว่ามีเด็กไทยอายุต่ำกว่า 5 ขวบ 2.28 ล้านคน ที่ได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้านจากการที่มีการสูบบุหรี่ภายในบ้าน ในขณะที่การสำรวจความคิดเห็นในผู้ปกครองเด็กที่ป่วย 658 คน ที่พาเด็กมารักษาที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เมื่อ พ.ศ.2551 พบว่ามีผู้ปกครองเพียงร้อยละ 53.8 ที่รู้ว่าการได้รับควันบุหรี่ทำให้เด็กเกิดอาการหืดจับได้ และการสำรวจล่าสุด พ.ศ.2552 พบว่า คนไทยที่สูบบุหรี่ร้อยละ 40 ยังคงมีการสูบบุหรี่ในบ้าน
ดังนั้นมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ จึงอยากจะสื่อสารถึงคนไทยที่ป่วยเป็นโรคหืดสี่ล้านคนและครอบครัว ให้ตระหนักถึงความสำคัญของควันบุหรี่ที่ทำให้เกิดอาการหืดจับ ขอให้ผู้สูบบุหรี่ไม่สูบในบ้านและทุกที่ที่มีผู้ป่วยหืดอยู่ด้วย โดยเฉพาะผู้ป่วยหืดที่เป็นเด็ก ทั้งนี้มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ได้จัดทำแผ่นพับข้อเท็จจริงเกี่ยวกับควันบุหรี่กับโรคหืดเพื่อเผยแพร่ ผู้สนใจติดต่อขอรับแผ่นพับได้ที่โทรศัพท์ 0-2-278-1828 หรือ ที่ www.smokefreezone.or.th