ชีวิตใหม่ของกระผม

ตัวของกระผม เหมือนกับถูกดูดเข้าไปรวมกับความสว่างนั้น ซึ่งมีความสว่างมากยิ่งกว่าพระอาทิตย์ยามเที่ยงวัน ร่างกายหายไป มีแต่ความปีติสุขจนเกินบรรยาย จนกระทั่งพระอาจารย์กล่าว สัพเพฯ... กระผมยังไม่อยากจะลืมตาเลย เมื่อลืมตาขึ้นมา ความสว่างภายในก็ยังอยู่แล้วค่อยๆจางหายไป แต่สิ่งหนึ่งที่ผุดขึ้นมาในใจของกระผมก็คือ “เราอยากบวชตลอดชีวิต” https://dmc.tv/a4304

บทความธรรมะ Dhamma Articles > ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ > เอเชีย > ไทย
[ 31 ต.ค. 2551 ] - [ ผู้อ่าน : 13552 ]

ผลการปฏิบัติธรรม

พระธรรมรงศักดิ์ วรสกฺโก
 
กราบแทบเท้าพระเดชพระคุณหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง
 
    กระผม พระธรรมรงศักดิ์ วรสกฺโก (แก้วเกิด) อายุ 29ปี เกิดที่จังหวัดเพชรบูรณ์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิจิตรศิลป์ ก่อนมาบวชกระผมทำงานที่บริษัททำป้ายโฆษณา ชีวิตก็มีแต่ทำงาน ว่างๆก็คุยกันเรื่องอบายมุข มีครบทุกรสครับ
 
    ตกเย็นก็กิน ดื่ม เที่ยวกลางคืนกับเพื่อนๆ ถึงเที่ยงคืน ตีหนึ่ง เช้ามาก็ต้องไปทำงานต่อ วงจรชีวิตวนเวียนอยู่อย่างนี้ ซึ่งแรกๆกระผมรับไม่ค่อยได้ครับ เพราะไม่เคยทำ แต่เมื่อทำบ่อยๆ กระผมก็ทำจนกลายเป็นชีวิตปกติประจำวันโดยไม่รู้ตัว กว่าจะมารู้ตัวอีกที กระผมก็รู้ว่า ชีวิตของเราไม่ไหวแล้วนะ ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไป ชีวิตจะมีแต่ตกต่ำไปเรื่อยๆ แล้วก็จะกลายเป็นคนตายเปล่า ไม่มีคุณค่าอะไร กระผมต้องเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างเพื่อตัวของกระผมเอง
 
    ชีวิตใหม่ของกระผม ได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง เมื่อกระผมได้มาเจอวัดพระธรรมกาย โดยมีโยมอา (จันทร์ฉาย แก้วเกิด) เป็นกัลยาณมิตร ตอนแรกกระผมเข้ามาพร้อมกับความระแวง เนื่องจากได้รับข้อมูลที่ไม่ดีเกี่ยวกับวัดมาโดยตลอด อย่างเช่น พระเดชพระคุณหลวงพ่อสะกดจิตได้ และมีพระดูดทรัพย์ แต่กระผมเป็นคนชอบพิสูจน์ จึงตัดสินใจมาตามคำชักชวนของโยมอา โดยไปปฏิบัติธรรมที่สวนพนาวัฒน์ ในปี พ.ศ.2550
 
    ที่นี่ ได้ให้ชีวิตใหม่กับกระผม โดยที่ไม่ต้องรอวันตายแล้วค่อยเกิดใหม่ เพราะกระผมได้พบพระเดชพระคุณหลวงพ่อ เจอพี่-น้องกัลยาณมิตร ที่นี่สอนให้กระผมได้รู้จักชีวิตหลังความตายว่าเป็นอย่างไร อะไรคือ เป้าหมายของชีวิต และกระผมควรจะใช้ชีวิตอย่างไร
 
    การปฏิบัติธรรม ทำให้กระผมได้พบกันความสงบสุขภายใน และทำให้กระผมเข้าใจวัดและเข้าใจถึงมโนปณิธานของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ จึงทำให้ความลังเลสงสัยหมดไป แต่กลับกลายเป็นว่าคำสอนของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ได้พลิกชีวิตของกระผมให้มีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่า
 
    เมื่อกลับจากพนาวัฒน์ กระผมอยากจะบอกแต่สิ่งดีให้คนรอบข้าง กระผมเปลี่ยนแปลงตัวเองจากคนที่จะเดินเข้าวงเหล้า ก็เลิกหมด ทำงานดีขึ้น เปลี่ยนไปจนหลายคนแปลกใจและขอตามมาวัดบ้าง จากวงเหล้าก็เปลี่ยนมาวงบุญแทน มาวัดทุกวันอาทิตย์ โดยมาตั้งแต่วันเสาร์เพื่อมานั่งเนสชฺชิกงฺคํ ส่วนวันอังคารและวันพุธ ก็จะไปสวดมนต์ทำวัตรเย็นกับกลุ่มผู้นำบุญประตูน้ำเป็นประจำ ซึ่งจะมีพระอาจารย์ไปนำปฏิบัติธรรม และเทศน์สอนธรรมะทำให้กระผมมีความรู้ในธรรมะมากขึ้น
 
    วันหนึ่ง ในขณะที่กำลังนั่งสมาธิที่ศูนย์ประตูน้ำ กระผมก็นั่งด้วยอารมณ์สบายและผ่อนคลาย เนื่องจากทำงานมาตลอดทั้งวัน จึงต้องการเพียงแค่นั่งพักผ่อน พอนั่งไปได้ประมาณ 30นาที กระผมก็มีความรู้สึกชุ่มชื่นที่กลางท้อง พระอาจารย์ที่นำนั่งสมาธิ ท่านให้นึกถึงบุญตั้งแต่ปฐมชาติที่เกิดมาเป็นมนุษย์จนถึงปัจจุบัน กระผมก็พบกับสิ่งอัศจรรย์ในชีวิต คือ เหมือนมีไฟฟ้ามาช๊อตที่เปลือกตา และมีความสว่างเกิดขึ้นภายในอย่างมากมาย
 
    ตัวของกระผม เหมือนกับถูกดูดเข้าไปรวมกับความสว่างนั้น ซึ่งมีความสว่างมากยิ่งกว่าพระอาทิตย์ยามเที่ยงวัน ร่างกายหายไป มีแต่ความปีติสุขจนเกินบรรยาย  จนกระทั่งพระอาจารย์กล่าว สัพเพฯ... กระผมยังไม่อยากจะลืมตาเลย เมื่อลืมตาขึ้นมา ความสว่างภายในก็ยังอยู่แล้วค่อยๆจางหายไป แต่สิ่งหนึ่งที่ผุดขึ้นมาในใจของกระผมก็คือ “เราอยากบวชตลอดชีวิต นั่นเป็นเหตุมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับชีวิตของกระผม จนใจสั่งกายพาตัวและหัวใจให้กระผมได้มาบวชเป็นพระธรรมทายาท รุ่นเข้าพรรษา รุ่นประวัติศาสตร์ มาเป็นพระลูกชายของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ (คุณครูไม่ใหญ่) ครับ
 
    ชีวิตของการบวชเป็นพระ ช่างเป็นชีวิตที่สูงส่ง เป็นชีวิตที่เป็นที่สุดของที่สุด เป็นชีวิตที่ทำให้กระผมมีความสุขมากครับ สัมผัสได้ว่าตัวและใจของกระผมสะอาด บริสุทธิ์มากขึ้นมากๆ การทำสมาธิทำให้กระผมค่อยๆเอาเรื่องที่หนักหัว หนักตัว หนักใจ ออกไปทีละเรื่อง จนเหลือแต่เรื่องดีๆ พอใจสบาย ไม่คิดถึงเรื่องอะไรแล้ว ใจจะวางที่กลางกายเองครับ
 
    พอนั่งไปเรื่อยๆสักพัก กระผมก็จะเห็นความสว่างเกิดขึ้น บางวันก็สว่างมาก บางวันก็สว่างน้อย กระผมสังเกตได้ว่าถ้าวันไหน กระผมรักษาใจไว้ในตัวได้ ไม่กังวลต่อสิ่งภายนอกที่มากระทบ ก็จะมีแสงภายในเกิดขึ้นเป็นแสงที่สว่างมากๆ จะมีความชุ่มชื่นใจ เกิดขึ้นในกลางกาย อยากจะนิ่งอย่างเดียว มีปีติสุข
 
    บางครั้งก็จะมีดวงแก้วใสๆขนาดเท่าลูกตา ผุดเกิดขึ้น พอนั่งนิ่งได้สักพักจากดวงหนึ่งก็จะผุดซ้อนขึ้นมาหลายๆดวง มาเป็นแถวๆ เป็นชุดๆ เป็นระยะครับ ถ้ารอบไหนที่ใจนิ่งมาก ก็จะผุดเร็วมากๆ บางครั้งก็รู้สึกเหมือนตัวของกระผมหายเข้าไปในดวงนั้น ไม่มีร่างกาย มีแต่ดวงแก้ว มีแต่ความสว่าง
 
    นอกรอบ กระผมก็จะประคองใจไว้ในตัวตลอด ไม่ปล่อยใจไปกับสิ่งภายนอก เมื่อกระผมฝึกทำอย่างนี้เรื่อยๆตามคำสอนของคุณครูไม่ใหญ่ ทำให้กระผมรู้สึกว่า ใจของกระผมเข้มแข็งมากขึ้นและมีพลัง เวลานั่งสมาธิก็จะรวมใจได้เร็วมากครับ
 
    พระเดชพระคุณหลวงพ่อครับ ตอนนี้กระผมมีความสุขกับการบวชมาก ตั้งแต่ตื่นจากจำวัดจนกระทั่งเข้าจำวัด และทุกๆคืนกระผมจะได้รับฟังคำสอนของครูไม่ใหญ่ทาง DMC ทำให้รู้ซึ้งถึงเป้าหมายการสร้างบารมี ทำให้กระผมรู้ซึ้งถึงคำที่ว่า ชีวิตเป็นของน้อย ถ้าปล่อยชีวิตให้ไหลไปกับกิเลส ชีวิตของกระผมจะกลายเป็นโมฆะ
 
    กระผมจะขอใช้ชีวิตนี้ บวชเพื่อสร้างบารมีกับพระเดชพระคุณหลวงพ่อ บวชวันต่อวัน ใช้ชีวิตในทุกๆวันเป็นไปเพื่อความบริสุทธิ์ บริบูรณ์ในเพศสมณะครับ และพระลูกชาย พระธรรมทายาท รุ่นเข้าพรรษาทุกรูป ขอน้อมเอาบุญกุศลที่ทุกๆรูปตั้งใจบวชเพื่อทำพระนิพพานให้แจ้งนี้ น้อมถวายบูชาธรรมพระเดชพระคุณหลวงพ่อ พระพ่อของลูกๆ ขอให้พระเดชพระคุณหลวงพ่อมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ อายุขัยยืนยาวนาน ครับ
 
กราบนมัสการด้วยความเคารพอย่างสูง
 
พระธรรมรงศักดิ์ วรสกฺโก
พระธรรมทายาท รุ่นเข้าพรรษา

http://goo.gl/gVlko


พิมพ์บทความนี้บทความอื่นๆ ในหมวด

      องค์พระภายในทั้งใสทั้งสว่าง
      ดวงแก้วกลมใสในตัวเรา
      เมื่อใจหยุดนิ่ง...สิ่งอัศจรรย์ก็บังเกิด
      เริ่มจากมืด...เริ่มจากฟุ้ง
      ความสุข...ที่แท้จริงแล้วอยู่ในตัวเรานี่เอง
      สมาธิ...ที่ได้รับ คือ ความสุข
      ดวงใสๆที่กลางกาย
      รางวัลของความตั้งใจ
      สมาธิ...คุณทำได้...ถ้าได้ทำ
      ความสุขภายในไม่ได้ไกลเกินเอื้อม
      ผมมาบวชได้เพราะเกมส์ออนไลน์
      จุดเปลี่ยนชีวิตนักแม่นปืนสู่ชีวิตสมณะ
      สมาธิบนโลกออนไลน์   ค้นหา บทความธรรม    

  ฝันในฝันวิทยา
  สารพันธรรมะ
  ปกิณกธรรม
  ผลการปฏิบัติธรรม
  โครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก
  ธรรมะบันเทิง
  ข่าว
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวบุญฝากประกาศ
  DMC NEWS
  ข่าวรอบโลก
  กิจกรรมเว็บ dmc.tv
  Scoop - Review DMC
  เรื่องเด่นทันเหตุการณ์
  Review รายการ DMC
  หนังสือธรรมะ
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  ที่นี่มีคำตอบ
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  อยู่ในบุญ
  สุขภาพนักสร้างบารมี
  นิทานชาดก
  CaseStudy กฎแห่งกรรม
  กฎแห่งกรรม
  เรื่องราวชีวิต
  เหลือเชื่อแต่จริง
  อุทาหรณ์สอนใจ
  ฮอตฮิต...ติดดาว
  วิบากกรรม...ทำให้ทุกข์
  บุญเกื้อหนุน
  ปรโลกนิวส์
  ธรรมะและสมาธิ
  พุทธประวัติ
  สมาธิ
  ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  ทศชาติชาดก
  พุทธประวัติและวันสำคัญ
  บทสวดมนต์
  ศัพท์ธรรมะ ภาษาอังกฤษ
  มหาปูชนียาจารย์
  อานุภาพมหาปูชนียาจารย์
  ประวัติ
  กิจกรรม
  ธุดงค์สถาปนาเส้นทางมหาปูชนียาจารย์
  About DMC
  เกี่ยวกับ DMC
  DMC GUIDE
  มือถือ Mobile
  คู่มือเว็บ www.dmc.tv
  มาวัดพระธรรมกาย
   ค้นหา บทความธรรม    

ธรรมะที่เกี่ยวข้อง - Related
ปฏิทินวันพระ
ปฏิทินวันพระ

ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
บวชนานาชาติ

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ตารางตักบาตรพระทั่วไทย

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ศึกษาธรรมะทางไกล DOU

บวชพระ
สมัครบวชพระ

ค่ายปิดเทอม
ค่ายปิดเทอม

ธรรมะเพื่อประชาชน
ธรรมะเพื่อประชาชน

พุทธประวัติ
พุทธประวัติ

พุทธสุภาษิต
พุทธสุภาษิต

พระไตรปิฎก
พระไตรปิฎก

เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก
เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก

พระศรีอริยเมตไตรย์
พระศรีอริยเมตไตรย์

สามเณรอรหันต์
สามเณรอรหันต์

ธรรมกาย
ธรรมกาย

บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล
บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล

วัดในพระพุทธศาสนา
วัดในพระพุทธศาสนา

โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข
โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข

ความดีพื้นฐานสากล 5 ประการ
ความดีสากล 5 ประการ

สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา

ร้านหนังสือออนไลน์
ร้านหนังสือออนไลน์

Social Network กับงานพระพุทธศาสนา
Facebook Fanpage


รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนาบนสังคมออนไลน์
รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนา
บนสังคมออนไลน์ (Social Network)

สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย
สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย


สมัครเป็นอาสาสมัคร
สมัครเป็นอาสาสมัคร