พิธีจุดประทีปถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชาแห่งชาติ ศรีลังกา
เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ได้มีการจัดพิธีจุดวิสาขประทีป ถวายเป็นพุทธบูชา ณ วัดสุภัทรารามา มหาวิหาร เมืองบาดุลลา โดยมีคณะพระภิกษุสามเณร จากโครงการ สยาม-ลังกา ธรรมยาตรา ฉลองเทศกาลวิสาขบูชาแห่งชาติ ศรีลังกา บูชาธรรม 81 ปี หลวงพ่อธัมมชโย สาธุชนและคณะนักเรียนในพื้นที่ เข้าร่วมพิธี แม้ก่อนเริ่มพิธีจะมีสายฝนเทลงมาแต่ทุกคนก็ไม่ย่อท้อ รอจนฝนหยุด จึงได้เริ่มสวดมนต์ นั่งสมาธิ และจุดประทีปน้อมถวายเป็นพุทธบูชา
และในวันที่ 12 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชา ที่ประเทศศรีลังกา ได้จัดพิธีจุดวิสาขประทีปอีกครั้งหนึ่ง ณ วัดพุทธนานาชาติ เมืองนูวราอิลิยา ซึ่งบรรยากาศในงานมีสาธุชนมาร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลวิสาขบูชาอย่างแน่นขนัด ทุกพื้นที่เต็มไปไปด้วยชาวพุทธ ที่มาทำกิจกรรมถวายเป็นพุทธบูชา
ก่อนทำพิธีจุดประทีป คณะสงฆ์ สาธุชน ร่วมกันสวดมนต์ นั่งสมาธิกลั่นใจ เมื่อพร้อมแล้วได้ร่วมกันจุดประทีปน้อมถวายเป็นพุทธบูชา หลังจากนั้นได้สวดมนต์ แผ่เมตตา อุทิศบุญกุศลให้แด่หมู่ญาติและสรรพสัตว์ทั้งหลาย
บรรยากาศการจัดงานวิสาขบูชาแห่งชาติ ที่เมืองนูวราอิลิยาในครั้งนี้ มีสาธุชนมาร่วมงานคับคั่งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เป็นนิมิตหมายว่าพระพุทธศาสนา จะยังคงปักหลักในดินแดนแห่งนี้อีกยาวนานและแผ่ขยายคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า สร้างสันติสุขและสันติภาพให้เกิดขึ้นทั่วทั้งโลกสืบต่อไป