สมเด็จพระสังฆราชไทเขิน วางแผ่นมงคลนามสถาปนาเจดีย์ครูบาไชยบูลย์
ข่าว BOON NEWS ประจำวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2568
โดยสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 14 ของคณะสงฆ์ฝ่ายไทเขิน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ได้เมตตาวางแผ่นจารึกมงคลนามและรัตนชาติในผอบ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมา สมเด็จอาชญาธรรมพระเจ้า (เขมจารี) นิรันตรญาณมุนี ปริยัติโกศลคุณาลังการ เจ้าอาวาสวัดราชฐานหลวงเชียงยืน สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 14 ของคณะสงฆ์ฝ่ายไทเขิน, พระครูบาสาม โชติกะ อัคคมหาสัทธัมมโชติกธชะ เจ้าอาวาสวัดราชฐานหลวงหัวข่วง สังฆนายกแห่งนครเชียงตุงสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เมตตาวางแผ่นจารึกมงคลนามและรัตนชาติในผอบบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ
จากนั้นคณะศิษยานุศิษย์หลวงพ่อธัมมชโยและสามเณรจากวัดราชฐานหลวงหัวข่วง นำพระบรมสารีริกธาตุเวียนประทักษิณรอบวัดพระเจ้าหลวง สัญลักษณ์แห่งเมืองเชียงตุงเพื่อเป็นบุญญานุสรณ์ ในโอกาสนี้พระครูปลัดรัตนวีรวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มอบหมายให้พระมหานพพร ปุญฺญชโย เปรียญธรรม 9 ประโยค ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และคณะนำพระบรมสารีริกธาตุไปประดิษฐานในเจดีย์พระครูบาไชยบูลย์ ธมฺมชโย วัดหนองก๋า นครเชียงตุง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา
สำหรับพระบรมสารีริกธาตุชุดนี้ ครูบาอาจารย์รวบรวมไว้ด้วยมโนปณิธานที่จะนำไปประดิษฐานในพระพุทธปฏิมากรและเจดีย์ทั่วโลกเพื่อให้เป็นพุทธานุสรณ์ที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนและฟื้นฟูพระพุทธศาสนาในดินแดนต่างๆ ซึ่งได้ดำเนินโครงการมาเป็นลำดับ โดยได้สร้างพระธรรมกายบรรจุพระบรมสารีริกธาตุปี 2551 จำนวน 222 องค์มอบแด่วัดในเมืองมาตะเล ประเทศศรีลังกา ,ปี 2553 จำนวน 250 องค์มอบแด่วัดในเมืองจิตตะกองและเมืองรังกามาติ ประเทศบังกลาเทศ และปี 2568 จำนวน 158 องค์ มอบแด่วัดและชุมชนชาวพุทธในประเทศอินเดียและเนปาล ในวาระรำลึก 134 ปี ชาตกาลของ ด๊อกเตอร์อัมเบดการ์ ผู้นำเผยแผ่พระพุทธศาสนาในอินเดียยุคใหม่