ตำรวจออสเตรเลียประกาศว่า ได้เริ่มต้นใช้บริการไมโครบล็อกกิ้ง (micro-blogging) หรือบล็อกสั้นยอดฮิตอย่างทวิตเตอร์ (Twitter) เป็นเครื่องในการแก้ปัญหาเมาแล้วขับในกลุ่มวัยรุ่น    มั่นใจว่าการประจานชื่อคนเมาแล้วขับทางทวิตเตอร์จะสามารถทำให้วัยรุ่นระวัง ตัวเองไม่ขับรถขณะมึนเมาได้
       
        ทวิตเตอร์เป็นบริการเขียนบล็อกสั้นขนาดไม่เกิน 140 ตัวอักษรที่คนไอทีทั่วโลกนิยมกันมาก ผู้ที่สมัครสมาชิกกับทวิตเตอร์จะสามารถทวีต (tweet)       หรือเขียนเล่าเหตุการณ์ขณะนั้นแก่เพื่อนในกลุ่มได้แบบเรียลไทม์ผ่านคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ เช่น "กำลังกินข้าวอยู่" "เบื่อจังเลย" หรือ "ระวังรถติดนะตอนนี้ปิดถนนพระราม 4 แล้ว" ปัจจุบันทวิตเตอร์ถูกนำมาใช้ในการรายงานสถานการณ์งานประชุม สัมนา หรืองานมหกรรมขององค์กรและบุคคลมากมายทั่วโลก ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐวิกตอเรียในออสเตรเลียหันมาใช้ทวิตเตอร์รายงาน การจับกุมผู้เมาแล้วขับ เชื่อว่าจะได้ผลดีกับกลุ่มวัยรุ่นที่เสพติดทวิตเตอร์หนักกว่ากลุ่มวัยอื่นๆ
       
       เคน เลย์ (Ken Lay) ตัวแทนกรมตำรวจแห่งรัฐวิกตอเรียระบุว่า การทวีตผลการอ่านระดับแอลกอฮอล์ของผู้ที่ถูกจับกุมได้ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาจจะทำให้วัยรุ่นคิดหนักและอายต่อการเมาแล้วขับ
       

       เลย์บอกว่า วัยรุ่นจำนวนมากใช้ทวิตเตอร์บนโทรศัพท์มือถือตลอดเวลาทั้งในเวลาที่ดื่มและ ไม่ดื่มเครื่องดื่มมึนเมา สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เขาเชื่อว่า จะเป็นประโยชน์มากหากการทวีตรายละเอียดพฤติกรรมแย่ๆเรื่องการเมาแล้วขับบน ทวิตเตอร์จะช่วยหยุดวัยรุ่นรายอื่น ไม่ให้ขับรถขณะมึนเมาได้
       
       เลย์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นต้อง"ฉลาดขึ้น"ในการหาวิธีสื่อสารกับวัยรุ่น การใช้ทวิตเตอร์และเว็บไซต์เครือข่ายสังคมอื่นๆเช่นเฟสบุ๊ก (Facebook) เป็นหนึ่งในหนทางที่จะสามารถแก้ปัญหาที่มีวัยรุ่นเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก อย่างเมาแล้วขับได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความเสี่ยงกับตัวเองและคนอื่นๆในสังคม


ที่มา-
 
แสดงความคิดเห็นเป็นคนแรก
Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง