ชมรมรักไม้ (ป่าเดียวกัน)

กรณีศึกษา · dmc.tv

EP.152 ชมรมรักไม้ (ป่าเดียวกัน)

ออกอากาศ วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2546

ชมรมรักไม้ (ป่าเดียวกัน)

-
18px

ประวัติผู้ส่ง

ผู้ส่งเคสนี้เป็นลูกสาว เล่าเรื่องราวของครอบครัวฝ่ายพ่อและฝ่ายแม่ของตนเอง และได้กราบขอความเมตตาคุณครูไม่ใหญ่ให้แนะนำ

เนื้อเรื่อง

คุณครูไม่ใหญ่ได้เล่า Case Study ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ทำให้เราเห็นเรื่องราวของกฎแห่งกรรมได้ชัดเจนขึ้น กฎแห่งกรรมเป็นกฎที่ไม่มีใครหลีกเลี่ยงได้ กฎนี้มีมายาวนาน และมีความลึกซึ้งซับซ้อน มนุษย์ทั่วไปไม่สามารถรู้ได้ทั้งหมด เพราะการมองเห็นมีขอบเขตจำกัด บางครั้งเราเห็นเหตุแต่ไม่เห็นผล หรือเห็นผลแต่ไม่เห็นเหตุ เพราะกรรมบางอย่างให้ผลทันตาเห็น บางอย่างให้ผลในภายหลัง บางทีเราก็ตายไปก่อน ผู้ที่ไม่เข้าใจมักจะตั้งสมมติฐานว่าเป็นพระประสงค์ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่ความจริงแล้วผู้ที่มีความชำนาญเรื่องกฎแห่งกรรมคือพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งท่านรู้เห็นด้วยธรรมจักขุและญาณทัศนะ เหมือนลากของในที่มืดมาที่แจ้ง ทำให้เห็นชัดเจนไม่คลุมเครือ เราไม่ควรจำกัดการเรียนรู้แค่ที่ครอบครัวสอนมา แต่ควรให้โอกาสตัวเองได้ศึกษาความรู้เรื่องกฎแห่งกรรมให้กว้างขวางขึ้น

เคสนี้เริ่มที่ คุณปู่ ซึ่งเป็นคนมีฐานะมาจากจีน มีภรรยาหลายที่ พอมาถึงเมืองไทยก็ชอบคุณย่า คุณย่าจึงเป็นภรรยาคนที่ 3 ของคุณปู่ คุณย่าเป็นคนสวย ชอบทำบุญแบบไหว้เจ้า สอนให้ลูกทุกคนขยันและรับผิดชอบ แม้ลูกชายก็ต้องทำกับข้าว หุงข้าว ทำความสะอาดบ้าน ช่วงท้ายของชีวิตท่านชอบอ่านคัมภีร์จีนเก่าๆ ซึ่งน่าจะเป็นหนังสือธรรมะ มีพยาบาลมาดูแล ท่านมักจะบอกว่าพยาบาลแกล้งทำให้เจ็บ คุณย่าเสียชีวิตในปี พศ 2532 ในวัย 68 ปี ด้วยโรคไตและความดันโลหิตสูง คุณพ่อของผู้ส่งเคสมีพี่น้อง 4 คน พ่อเป็นคนที่ 2 คุณพ่อเป็นคนจิตใจอ่อนโยน สงสารคนง่าย ตั้งแต่เด็ก แม้จะเรียนหนังสือเก่ง แต่ก็ต้องออกจากโรงเรียนมาทำงานส่งเสียการเรียนให้พี่ชายและน้องชายอีก 2 คน คุณพ่อเริ่มทำงานจากร้านจับห่วย ต่อมาขายข้าวสาร จนมาทำอสังหาริมทรัพย์ แม้พี่น้องจะมีรายได้มากหรือน้อยกว่า คุณพ่อก็ยังคงช่วยเหลือพี่น้องเสมอ ในช่วงเศรษฐกิจฟองสบู่ คุณพ่อประสบปัญหาหนักมาก โอกาสนี้ทำให้ท่านหันมาสนใจพุทธศาสนามากขึ้น คุณอาเป็นน้องชายคนสุดท้องของพ่อ ตอนเด็กผอมหัวโต มาเรียนกรุงเทพฯ สมบูรณ์ขึ้นน้ำหนักเกือบ 100 กก ญาติหาคู่ให้แต่ไม่ถูกใจใคร มีเหตุ กลับจากกรุงเทพฯ มักจะสอนผู้ส่งเคสเรื่องที่ถูกที่ผิด อะไรควรไม่ควร คุณอามักจะชมคุณพ่อให้ฟังบ่อยๆ แต่ก็มีบ้างที่ไม่พอใจคุณแม่ คุณอาช่วยงานร้านขายข้าวสาร เป็นฝ่ายตลาด ไปหาลูกค้าและเก็บหนี้ ท่านสอนว่าเราต้องเข้าถึงใจลูกค้า แม้ไปเอาเงินเขา แต่ก็ต้องให้เขารู้สึกว่าเราเหมือนญาติ กินข้าวหลังบ้านกับเขาได้ คุณอาเป็นเหมือนนักวิชาการของบ้าน มีหลักการและเหตุผลมากที่สุด ดูมีภูมิรู้ ชอบช่วยคน ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า เพราะน้ำหนักตัวมาก ก็มีหลายโรคแล้ว ทั้งเบาหวาน หอบ นอนหลับไม่สะดวก ต้องนั่งหลับ ไม่เคยเห็นคุณอานั่งสมาธิเลย จนปี พศ 2538 ท่านเสียชีวิตในบ้าน ที่รู้เพราะเพื่อนบ้านเห็นผิดสังเกตจึงปีนหน้าต่างไปดู สภาพศพคุณอาโดนฆาตกรรม เปลือยกาย มีคนบอกว่าก่อนเกิดเหตุมีเพื่อนผู้ชายของคุณอามาค้างในบ้านด้วย เพื่อนบ้านเล่าว่ามักมีผู้ชายมาค้างที่บ้านบ่อยๆ จึงสันนิษฐานว่าถูกฆาตกรรมโดยกลุ่มรักร่วมเพศ คุณแม่ของผู้ส่งเคสมีพี่น้อง 4 คน ท่านเป็นคนสุดท้อง อายุห่างจากพี่ๆ มาก พี่ชายคนโตและพี่สาวคนโตของแม่ไปเรียนเมืองจีน กลับมามีกิจการงานที่ดี ได้ช่วยเหลือจุนเจือน้องชายและพี่สาว เมื่อถึงวัยกลางคนต่างแยกย้ายกันออกไป พี่ชายคนโตได้เสียชีวิตที่ประเทศไต้หวัน เนื่องจากเป็นลมหลังดื่มสุรากับเนื้อแพะ ส่วนพี่ชายคนที่ 2 ของแม่ ทำงานที่เมืองไทยเพื่อช่วยเหลือที่บ้านและครอบครัว มีบุตร 4 คน และ 1 ใน 4 ได้รับเชื้อไวรัส ตับบี ทำให้พอถึงวัยรุ่นแขนขารีบ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย พี่ชายคนที่ 2 พยายามทุกวิถีทางให้ลูกชายกลับมาเหมือนเดิมแต่ไม่ได้ผล มีความทุกข์ กดดัน น้อยใจในชีวิตตัวเอง และน้อยใจพี่ชายคนโต ทั้งหมดนี้ทำให้ทำร้ายตัวเองด้วยการกินเบียร์ ใช้เงินแบบประชดชีวิต และเกิดความผิดปกติทางประสาท ทำให้ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ ไประเบิดอารมณ์ใส่ญาติพี่น้องและคนรู้จัก จนทำให้ครอบครัวพี่ชายคนโตกับครอบครัวพี่ชายคนที่ 2 มองหน้ากันไม่ติด

คำถาม

  1. ทำไมคุณย่าต้องมีชีวิตอยู่ลำบาก ต้องเป็นภรรยาคนที่ 3? ก่อนตายอ่านคัมภีร์จีน ที่เชื่อว่าช่วยไปปรโลกอย่างสงบ จริงหรือไม่? ตอนนี้ท่านอยู่ภพภูมิใด ได้รับบุญที่อุทิศหรือไม่?
  2. ทำไมคุณพ่อที่แม้ไม่ใช่ลูกชายคนโต แต่ต้องเสียสละทุกอย่างเพื่อพี่น้องตลอด? เมื่อทำธุรกิจเองก็ถูกโกงหลายครั้งเพราะอะไร? คุณพ่อชอบทำบุญสงเคราะห์โลก แม้ปฏิบัติธรรมเห็นแสงสว่างแต่ไม่เชื่อว่าโลกนี้ โลกหน้า สวรรค์ นรกมีจริง? บอกนิพพานอยู่ที่ใจ นั่งสมาธิหวังแค่ใจสงบ คิดงานได้ทะลุปรุโปร่ง? ผู้ส่งเคสต้องทำอย่างไรต่อ? คุณพ่อมีโอกาสสร้างบุญใหญ่กับหมู่คณะหรือไม่?
  3. ทำไมคุณอาจึงต้องมาตายด้วยการฆาตกรรมจากผู้รักร่วมเพศ? ก่อนตายและหลังตายรู้สึกนึกคิดอย่างไร? ท่านอยากจะบอกอะไรกับคุณพ่อหรือคนในครอบครัวหรือไม่? บุญอะไรจะช่วยคุณอาได้มากที่สุด?
  4. พี่ชายคนโตของแม่ตายแล้วไปไหน?
  5. ทำไมลูกชายของพี่ชายคนที่ 2 ต้องเป็นโรคที่ทำให้แขนขารีบ? ทำกรรมอะไรมา? ชาตินี้จะแก้ไขได้ไหม?
  6. ทำอย่างไรพี่ชายคนที่ 2 ถึงจะเลิกน้อยใจในชะตาชีวิตตัวเอง?
  7. เป็นไปได้ไหมที่ทั้ง 2 ครอบครัว (พี่ชายคนโตและคนที่ 2 ของแม่) จะมาปรองดองกัน? ทำอย่างไรถึงจะปรองดอง ไม่ผูกเวรกัน?

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตอนอื่นที่คล้ายกัน

พ่อค้าคนโกง

คุณตาทำวิบากกรรมอะไร ทำให้อายุสั้น และเสียชีวิตด้วยโรคท้องร่วง การเล่นไพ่ส่งผลต่อชีวิตอย่างไร ปัจจุบันคุณตาอยู่ที่ไหน และได้รับบุญที่อุทิศไปให้หรือไม่

นึกว่าง้วนดินเลยกินเข้าไป

คุณพ่อ เสียชีวิตแล้วไปไหน ได้รับบุญที่อุทิศให้หรือไม่

บอกจริง ๆ ไปเลย

บุพกรรมใดที่ทำให้เกิดมาในครอบครัวยากจนและลำบากตั้งแต่เด็ก? จะแก้ไขอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดมาแบบนี้อีกในชาติหน้า?

บุญช่วยน้องชายที่กินยาฆ่าตัวตาย ไปอบายเป็นผี

คุณพ่อ คุณแม่ ตัวผู้ส่งเคส หรือน้องชาย มีบุพกรรมอะไรต่อกันมา จึงต้องอยู่ด้วยกันอย่างมีความทุกข์มาก และครอบครัวเราต้องแตกแยกในที่สุด ปัจจุบันคุณพ่ออายุ 72 ปี ยังนิยมมีภรรยา แต่ตอนนี้อยู่กับภรรยาคนสุดท้องที่อายุน้อยกว่าผู้ส่งเคส ผู้ส่งเคสทำบุญทำพระธรรมกายประจำตัวให้ท่าน และบุญทุกบุญใส่ชื่อท่าน แต่ท่านก็ไม่ได้อนุโมทนาบุญ จะได้บุญไหมคะ ควรทำอย่างไรดีที่จะช่วยคุณพ่อได้

เบญจเพส

เกี่ยวกับผู้ส่งเคสและญาติ: อะไรทำให้ผู้ส่งเคสและญาติมาอยู่ในสภาพแวดล้อมดงจระเข้?

* หมายเหตุ เรื่องราวจาก กรณีศึกษากฎแห่งกรรม CaseStudy นี้ เป็นเรื่องราว "นิยายปรัมปรา" จากการหลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาว 1 ที แล้วนำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรา
เนื้อหาที่นำเสนอในเว็บไซต์นี้ "เป็นความเชื่อส่วนบุคคล" โปรดใช้วิจารณญาณในการรับฟัง

Case Study กรณีศึกษากฏแห่งกรรม โรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา