
กรณีศึกษา · dmc.tv
EP.419 ชนไก่ตายแล้วไปไหน
ออกอากาศ วันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2547
ชนไก่ตายแล้วไปไหน
ประวัติผู้ส่ง
ผู้ส่งเคสเกิดในครอบครัวที่คุณพ่อเป็นครูประชาบาลและมีพี่น้องถึง 9 คน เธอเป็นลูกคนโต ชีวิตในวัยเด็กผูกพันกับการชนไก่ของคุณพ่อ ซึ่งเธอรู้สึกสงสารไก่มาก เมื่อเติบโตขึ้น เธอเรียนจบและทำงานเป็นครูประถมศึกษา และต่อมาได้เขียนคอลัมน์เกี่ยวกับการศึกษา จากการเขียนคอลัมน์นี้เอง เธอได้พบรักกับชายคนหนึ่งผ่านการติดต่อทางจดหมายนานถึง 5 ปี ก่อนจะได้พบกันโดยบังเอิญและแต่งงานกัน ปัจจุบันผู้ส่งเคสมีลูกชาย 3 คน ซึ่งทุกคนเติบโตและมีงานทำแล้ว ชีวิตของผู้ส่งเคสต้องวนเวียนอยู่กับเรื่องไก่ชนอีกครั้ง เมื่อลูกชายคนโตนำไก่ชนที่คุณตาให้ไว้มาเลี้ยงและขยายจำนวนมาก ทำให้เธอกลายเป็นผู้ดูแลไก่เหล่านั้นในบางครั้ง
เนื้อเรื่อง
เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในวัยเด็กของผู้ส่งเคส เมื่อคุณพ่อของเธอซึ่งเป็นครูประชาบาลเริ่มเลี้ยงไก่ชนอย่างจริงจัง จนกลายเป็นผู้ควบคุมการฝึกและนำไก่ไปชนในสนามทุกวันเสาร์และอาทิตย์ มีการพนันขันต่อกันบ้าง ผู้ส่งเคสในวัย 9 ขวบรู้สึกสงสารไก่ที่ได้รับบาดเจ็บกลับมาในสภาพยับเยิน เลือดอาบ คุณพ่อต้องคอยเย็บแผล ทำความสะอาดลำคอไก่ด้วยก้านปีกเพื่อเอาเลือดและเมือกออก ก่อนจะนำไปชนใหม่เมื่อหาย
เมื่อคุณพ่อใช้ให้ผู้ส่งเคสช่วยให้อาหารและน้ำไก่ชนในตอนกลางวัน เธอมักจะแอบไม่ให้พวกมันกิน เพื่อหวังว่าไก่จะไม่มีแรงพอที่คุณพ่อจะได้ไม่เอาไปชนอีก ซึ่งเป็นการคิดตามประสาเด็ก คุณพ่อสะสมไก่ชนจนมีจำนวนกว่า 40 ตัว และรักไก่ตัวเก่งมาก ไม่ยอมขายแม้จะได้ราคาดี บางช่วงไก่หายไปหลายตัวทำให้คุณพ่อเสียใจมาก ไก่ตัวเก่งที่เหลือ 5-6 ตัว ถูกนำขึ้นไปนอนบนบ้าน ทำให้ลูกทั้ง 9 คนนอนไม่หลับ เพราะไก่ขันเสียงดังตั้งแต่ตี 2 ถึงตี 5 ทุกวัน แม้ผู้ส่งเคสจะขอให้คุณพ่อเอาไก่ลงไปนอนข้างล่าง แต่คุณพ่อก็กังวลเรื่องไก่ราคาแพงหายไป ต่อมาคุณพ่อจึงสร้างเล้าไก่ใหม่ที่มั่นคงแข็งแรงและมีสุนัขคอยเห่ากันขโมย
คุณพ่อยังคงเลี้ยงไก่ชนต่อไปแม้หลังเกษียณอายุ 60 ปี ผู้ส่งเคสสังเกตเห็นอาการผิดปกติของคุณพ่อ คือมีเสียงดัง "อ๊อก อาก" ทุกครั้งที่กลืนข้าว เธอกับคุณแม่เชื่อว่าเป็นเพราะกรรมจากการชนไก่ ต่อมาคุณพ่อมีริมฝีปากแหลมออกมาคล้ายปากไก่ เมื่ออายุ 72 ปี ท่านเริ่มป่วย ปัสสาวะไม่ออก แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นต่อมลูกหมากโต คุณพ่อเข้าออกโรงพยาบาลหลายครั้งและมักจะหนีกลับบ้าน ครั้งหนึ่งหนีกลับมาบอกว่ารู้สึกมีอะไรเหนียวๆ ติดที่คอ แพทย์ส่องกล้องแล้วไม่พบ แต่ท่านก็ยังยืนยันและพยายามใช้ไม้ที่เหลาให้แหลมควานคอเพื่อเอาออกนานถึง 20 นาทีแต่ก็ไม่มีอะไรออกมา ต่อมาอาการทรุดหนัก แพทย์ตรวจพบเชื้อที่ลำคอและทางเดินอาหาร คุณพ่อเสียชีวิตด้วยโรคติดเชื้อที่ทางเดินอาหารเมื่ออายุ 72 ปี หลังคุณพ่อเสีย ผู้ส่งเคสฝันเห็นท่านบ่อยครั้งประมาณ 10 ครั้ง ในฝันท่านไม่ใส่เสื้อผ้า หน้าตาเศร้าหมอง แม้เธอจะทำบุญถวายผ้าไตรไปให้ แต่ก็ยังฝันเห็นท่านไม่ใส่เสื้ออยู่เสมอ
ส่วนคุณแม่ของผู้ส่งเคส เป็นหลานของภรรยาคนแรกของคุณพ่อ หลังจากภรรยาคนแรกเสียชีวิต คุณพ่อก็มาขอคุณแม่ซึ่งขณะนั้นเป็นลูกศิษย์วัย 18 ปีแต่งงาน โดยคุณพ่ออายุ 28 ปี คุณแม่ชอบทำบุญ เข้าวัดทุกวันพระ มีอัธยาศัยดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่น คุณแม่มีโรคประจำตัวคือปวดหัวบ่อยจากไมเกรน ต้องกินยาแก้ปวดประจำมานานหลายสิบปี เมื่ออายุ 62 ปี คุณแม่มีอาการแน่นหน้าอก เจ็บปวดร้อนทั่วตัว แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย คุณแม่รักษาตัวได้ 3 เดือนก็เสียชีวิต หลังคุณแม่เสียชีวิต ผู้ส่งเคสฝันเห็นท่านแต่งตัวสวยงาม ยิ้มแย้ม มีความสุข
ชีวิตของผู้ส่งเคสได้เกี่ยวข้องกับไก่ชนอีกครั้งเมื่อลูกชายคนโตนำไก่ชนที่คุณตาให้เป็นมรดกมาเลี้ยง และขยายเป็น 2-300 ตัว ทำให้ผู้ส่งเคสต้องรับภาระเลี้ยงดูและเสียค่าอาหารไก่จำนวนมากในเวลาที่ลูกชายไม่อยู่ ลูกชายคนโตเล่นพนันไก่ชนเป็นอาชีพเสริม แม้จะมีรายได้สูงจากการทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นถึงวันละ 10,000-20,000 บาท เป็นเวลา 2 ปี และซื้อรถได้ 3 คัน แต่เขาก็ยังคงนำไก่ไปชนทุกเสาร์อาทิตย์ ผู้ส่งเคสพยายามห้ามและบอกให้เลิกแต่เขาก็ไม่ทำ เมื่อหมดสัญญากับบริษัทญี่ปุ่น แม้จะได้รับค่าตอบแทนพิเศษ 1 ล้านบาท แต่เงินจำนวนมากและรถทั้ง 3 คันก็หมดไปอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันลูกชายคนโตไปทำงานไกด์ทัวร์ทางใต้ มีชีวิตลำบากมาก และโทรมาบอกว่าจะเลิกเล่นไก่ชนแล้ว
ลูกชายอีก 2 คนเป็นฝาแฝด ก่อนจะมีทั้งสองคน ผู้ส่งเคสกับสามีไปไหว้พระบนเขาที่วัดแห่งหนึ่ง และสามีให้เธออธิษฐานขอ เธอขอให้มีลูกชายอีกคน หรือเป็นแฝดก็ได้ ต่อมาก็ตั้งครรภ์และฝันเห็นดวงแก้วสวยงามสองดวงลอยมา มีเสียงชายแก่บอกให้นำพานมารองรับ ดวงแก้วจึงลอยลงมาในพาน เมื่อคลอดออกมาก็ได้ลูกชายฝาแฝด ตอนอายุ 4 ขวบ มีคนถามเด็กแฝดว่ามาจากไหน พวกเขาตอบว่าไม่ได้เป็นนักมวยแต่เป็นเพื่อนกัน พวกเขายังจำได้ว่าตอนที่คุณแม่ไปขอที่ดอย ก็มีผู้ดูแลบอกพวกเขาว่าแม่มาขอแล้ว ให้ตามไป เด็กทั้งสองรักกันมาก ไม่เคยทะเลาะ พูดจาสุภาพ ช่วยเหลือทำงานบ้าน และมีความรับผิดชอบ พวกเขาเข้าวัดตอน 9 ขวบ ชอบนั่งสมาธิก่อนนอน ทำให้เรียนเก่งและจบมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ด้วยกันทั้งคู่ ช่วงปิดเทอมเคยมาบวชพระที่วัดพระธรรมกาย หลังจบปริญญาตรี คนพี่ทำงานบริษัท ส่วนคนน้องขอออกบวชและยังบวชอยู่จนปัจจุบันได้ 10 พรรษา
ปัจจุบันสามีผู้ส่งเคสเกษียณแล้ว มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ใจร้อน หงุดหงิดง่าย และมักจะทะเลาะกับผู้ส่งเคส ซึ่งต่างจากเมื่อก่อนที่เป็นคนใจเย็น ผู้ส่งเคสใช้ความใจเย็นเข้าสู้และได้กำลังใจจากการฟังรายการ DMC
เรื่องราวทั้งหมดนี้นำมาสู่คำถามต่างๆ ที่ผู้ส่งเคสต้องการคำตอบจากคุณครูไม่ใหญ่
คำถาม
- คุณพ่อของผู้ส่งเคสเสียชีวิตแล้วไปอยู่ที่ไหน มีคตินิมิตก่อนตายอย่างไร ทำบุญอุทิศไปให้ได้รับหรือไม่ และมีเสื้อผ้าใส่แล้วหรือยัง เป็นไปตามที่ฝันเห็นหรือไม่ คุณพ่อฝากอะไรถึงลูกๆ หรือเปล่า
- คุณแม่ของผู้ส่งเคสเสียชีวิตแล้วไปอยู่ที่ไหน มีคตินิมิตก่อนตายอย่างไร และฝากอะไรมาถึงลูกๆ หรือเปล่า
- ผู้ส่งเคสมีบุพกรรมอะไรที่ทำให้ชีวิตลำบาก วนเวียนอยู่กับเรื่องไก่ชน และต้องมาเลี้ยงไก่ชนให้ลูกชายจำนวนมาก เกี่ยวกับกรรมที่ไม่เลี้ยงไก่ให้คุณพ่อหรือไม่ จะแก้ไขวิบากกรรมได้อย่างไร
- ลูกชายคนโตมีบุพกรรมอย่างไรที่ต้องมาเกี่ยวข้องกับไก่ชน ทำอย่างไรจึงจะแก้กรรมได้ เหตุใดทรัพย์สินที่ได้มาจึงไม่เหลือ จะมีโอกาสเข้าวัดสร้างบารมีกับหมู่คณะหรือไม่
- ดวงแก้ว 2 ดวงที่ฝันเห็นตอนตั้งครรภ์เป็นบุพนิมิตอย่างไร เกี่ยวกับลูกชายฝาแฝดหรือไม่ การที่คนบอกว่าจะรวยเพราะฝันเห็นดวงแก้ว 2 ดวงเป็นจริงหรือไม่
- ลูกชายฝาแฝดทั้ง 2 คน ใช่คนที่ผู้ส่งเคสไปขอมาจากบนดอยและได้ตามมาเกิดจริงตามที่เขาบอกหรือไม่ พวกเขามีบุพกรรมอย่างไรจึงมาเกิดเป็นฝาแฝดกัน
- ลูกชายฝาแฝดสมควรสร้างบารมีมากับหมู่คณะอย่างไร ทำไมคนพี่จึงต้องมีครอบครัว และคนน้องจึงต้องมาบวช
- ผู้ส่งเคสกับสามีทะเลาะกันในช่วงปลายชีวิตมีบุพกรรมมาอย่างไร ควรทำอย่างไรกับสามีจึงจะดี ให้บวชดีไหม
- ตัวผู้ส่งเคสสร้างบารมีมากับหมู่คณะอย่างไร และจะสร้างบารมีอย่างไรต่อไปจึงจะได้ไปดูดุสิตบุรีวงบุญพิเศษ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
ตอนอื่นที่คล้ายกัน
ผู้ส่งเคส ถามคำถามถึง คุณครูไม่ใหญ่ ดังนี้:
๑. วิบากกรรมใดทำให้คุณพ่อถูกฆาตกรรมตาย สาเหตุที่ถูกฆ่าในปัจจุบันคืออะไร ๒. ข้าวตีนิมิตของคุณพ่อใสหรือหมอง ตายแล้วไปไหน ได้รับบุญอุทิศหรือไม่ ต้องการบุญใดเป็นพิเศษ ๓. การบวชแก้บน ๓ ครั้งช่วยคุณพ่อได้หรือไม่ ความสำเร็จของงานเป็นเพราะบุญที่บนว่าจะบวชหรือไม่ ๔. กรรมใดทำให้คุณพ่อป่วยมะเร็งปอดแล้วรักษาหาย ๕. วิบากกรรมใดทำให้คุณพ่อเจ้าชู้มาก และคุณแม่มีสามีเจ้าชู้ ต้องทุกข์ใจร้องไห้คนเดียว ๖. คุณพ่อ คุณแม่ และผู้ส่งเคสทำกรรมร่วมกันมาอย่างไร ๗. กรรมใดทำให้คุณย่าประสบอุบัติเหตุตายหมู่ ๖ ศพ คุณย่าตายแล้วไปไหน มีคติอย่างไร คุณย่ามีข้อความฝากถึงผู้ส่งเคสหรือไม่ ๘. ลูกชายคนโตของคุณย่าที่เป็นคนขับรถมีวิบากกรรมติดตัวหรือไม่ ควรทำบุญใดแก้ไข ๙. กรรมใดทำให้ผู้ส่งเคสมีสามีคนแรกเจ้าชู้มาก สามีคนปัจจุบันดีมากเพราะบุญใด ผู้ส่งเคสและสามีคนปัจจุบันเคยเกื้อกูลมาอย่างไร ๑๐. ลูกชายที่เกิดกับสามีเก่าเกเร คบเพื่อนไม่ดี ยุ่งอบายมุข มีกรรมมาอย่างไร ควรทำอย่างไรให้เขาดีขึ้น ๑๑. วิบากกรรมใดทำให้ผู้ส่งเคสมีอาการมึนหัว ปวดหัว แน่นหน้าอก จะแก้ไขอย่างไร ๑๒. คุณแม่ คุณแม่สามี ผู้ส่งเคส และลูก ๓ คน สร้างบารมีกับหมู่คณะมาอย่างไร จะมีสิทธิ์ไปดุสิตบุรีหรือไม่
ขณะนี้คุณป้าอยู่ ที่ไหน ได้รับบุญที่อุทิศให้หรือไม่ บุญจากการสร้างองค์พระและเสาแก้วส่งผลอย่างไร การบวชหน้าไฟของลูกชายและหลานๆ ให้คุณป้าได้บุญหรือไม่ และผู้บวชได้บุญหรือไม่
น้องชายเสียชีวิตจากอุบัติเหตุไปอยู่ภพภูมิใด มีบุพกรรมอย่างไร อุทิศบุญให้ได้หรือไม่ ฝากอะไรถึงครอบครัวบ้าง
อาการเจ็บป่วยของคุณพ่อที่ต้องเข้าออกโรงพยาบาลตลอด 5 ปี ก่อนเสียชีวิต คือ ต้องถูกผ่าตัดตา 2 ข้าง อาเจียนเป็นลิ่มเลือด ตับแข็ง เวลาสะอึกมีเสียงดัง ก๊อกๆ กินไม่ได้แม้กระทั่งน้ำ เกิดจากวิบากกรรมใดบ้าง?
ทำไมผู้ส่งเคสและสามีจึงเกิดมาในครอบครัวเกษตรกรรม ไม่ได้เรียนหนังสือเหมือนกัน และแต่งงานกันโดยไม่เคยเห็นหน้าและรักกันมาก่อน เกิดจากบุพกรรมใด 9 10






