ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเป็นมหาดเล็กรักษาพระองค์ พระอาจารย์หัวหน้างานของลูกจึงอดทนต่อบทฝึกที่หนักหนาสาหัส เพื่อไปให้ถึงจุดมุ่งหมาย
พระอาจารย์หัวหน้างานของลูกได้พบว่า นอกจากจะมีสัตว์ร้ายแล้ว ยังมีพวกโจรที่วางแผนจะปล้นสะดมชาวบ้าน ซ่อนตัวอยู่ในป่าแห่งนี้อีกด้วย
พระอาจารย์หัวหน้างานของลูกจึงได้ดำเนินแผนถัดไป ด้วยการสั่งให้หน่วยดักซุ่มยิงโจมตี ยิงธนูใส่กลุ่มโจรที่มีอาวุธพร้อมมือในทันที
หากจะรอให้ผมเคลียร์หนี้จนหมด ก็คงอดได้บุญพอดี แต่หากไม่ทำบุญใหญ่ จะให้ผมเอาบุญจากไหนมาช่วยให้ผมรอดวิกฤตที่ประสบอยู่นี้
ในเวลาต่อมา มีการจับสายลับที่เป็นมหาดเล็กได้ จึงได้มีการประชุมปรึกษาหารือเพื่อหาทางแก้ไขและป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีก
ในเวลาต่อมา ปัญหาต่างๆระหว่างแคว้นกันชนฝั่งทิศใต้กับแคว้นของพระราชาองค์ที่ออกบวชก็เริ่มคุกรุ่น และทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
พระราชาของแคว้นกันชนฝั่งทิศใต้ได้วางแผนแบ่งกองทัพส่วนหนึ่งลอบไปยึดเมืองหลวงของแคว้นของพระราชาองค์ที่ออกบวชให้จงได้
เมื่อเหตุการณ์เป็นไปตามแผนที่วางไว้ พลทหารม้าฝีมือดีของพระราชาองค์ที่ออกบวชจึงยิงธนูหัวเจาะเกราะสังหารแม่ทัพของฝ่ายตรงข้าม
พระราชาองค์ที่ออกบวชทรงดำเนินการส่งทหารหน่วยรบพิเศษบุกเข้าไปจับตัวพระราชาของแคว้นกันชนฝั่งทิศใต้ เพื่อยุติสงครามในครั้งนี้
พระอาจารย์หัวหน้างานของลูกเกิดความสงสัยเป็นอย่างยิ่งว่า ทำไมพระราชาผู้เพียบพร้อมในทุกสิ่งจึงตัดสินพระทัยสละราชสมบัติเพื่อออกบวช
ทุกคนล้วนตกอยู่ภายใต้กฎแห่งกรรมทั้งสิ้น ดังนั้น เราจะต้องไม่ประมาท จะต้องประพฤติดีปฏิบัติชอบตามหลักคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
ชีวิตก็เป็นอย่างนี้ มีเกิด แก่ เจ็บ ตาย ด้วยกันหมดทั้งสิ้น ชีวิตหลังความตายจะเป็นอย่างไร ตายแล้วจะไปไหน จะมีสิ่งใดเป็นที่พึ่งที่แท้จริง
คุณแม่ของลูกเสียชีวิตก่อนหมดอายุขัย ถ้าหากวิบากกรรมไม่ได้ช่องมาตัดรอนเสียก่อน ท่านจะมีอายุยืนถึงประมาณ 60 กว่าปีเลยทีเดียว
หนุ่มคนสวนได้แอบซุ่มดูพฤติกรรมของภรรยา โดยที่เธอไม่ได้เอะใจหรือล่วงรู้เลยว่า กำลังถูกสามีตรวจสอบพฤติกรรมที่ไม่ชอบมาพากลอยู่
ถึงแม้ว่าคุณแม่ของลูกในภพชาตินั้นจะสำนึกผิด แต่บาปอกุศลกรรมที่ท่านได้ทำไว้ ได้ถูกตั้งเป็นผังที่รอคอยการส่งผลเอาไว้เรียบร้อยแล้ว
Share
แชร์ลิงค์หน้านี้