สคล.ร่วมรณรงค์วันเข้าพรรษาเป็นวันงดดื่มสุรา


งดเหล้า เข้าพรรษา
ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ขอให้ทุกฝ่ายร่วมกันรณรงค์วันเข้าพรรษาเป็นวันงดดื่มสุราแห่งชาติ เนื่องจากพบข้อมูลของศูนย์วิจัยปัญหาสุรา ที่พบว่าประชากรไทยอายุ 15-59 ปี ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากกว่า 17 ล้านคน
ทางด้านผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) กล่าวว่าคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม พุทธศักราช 2551 เป็นต้นมา ประกาศให้วันเข้าพรรษาเป็นวันงดดื่มสุราแห่งชาติ จึงขอให้ทุกฝ่ายร่วมกันรณรงค์ให้เป็นวันที่รู้จักของสังคมในวงกว้างปฏิบัติได้จริง เพราะปัญหาจากการดื่มสุราเรื้อรังมานาน คนทั่วไปรับรู้ แต่ไม่ตระหนักถึงอันตรายหรือผลที่ตามมาเหมือนกับยาเสพติด ทั้งที่ผ่านมาในระดับนานาชาติได้ประชุมนโยบายแอลกอฮอล์ระดับโลก อีกทั้งล่าสุดได้ประชุมรัฐมนตรีสาธารณสุขอาเซียน โดยทุกประเทศเห็นตรงกันว่าปัญหาแอลกอฮอล์ รวมทั้งบุหรี่ ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ ประเทศจะต้องเสียเงินเป็นจำนวนมหาศาลเพื่อดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้
และจากข้อมูลศูนย์วิจัยปัญหาสุราประมาณการณ์ได้ว่า ประชากรไทยอายุ 15-59 ปี ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากถึง 17 ล้านคน โดยในจำนวนนี้มีปัญหาการติดสุราถึง 3 ล้านคน และยังติดอันดับต้น ๆ ของเอเชียที่ประชาชนในประเทศดื่มแอลกอฮอล์ ที่สำคัญคือเยาวชนกำลังกลายเป็นนักดื่มหน้าใหม่ปีละ 250,000 คน และอายุต่ำลงเรื่อย ๆ ซึ่งสร้างปัญหากับสังคม ทั้งอุบัติเหตุ อาชญากรรม ตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร และติดเชื้อเอดส์ ขณะที่คนไทยต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปีละ 2 แสนล้านบาท ในขณะที่บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ท้าทายและทำทุกวิถีทางเพื่อเลี่ยงกฎหมายในการทำการตลาด.