สร้างพระเป็นสิ่งสากล

กรณีศึกษา · dmc.tv

EP.483 สร้างพระเป็นสิ่งสากล

ออกอากาศ วันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2548

นับถือคริสต์ | ทำบุญไม่อธิษฐานล้อมคอกให้ดี

-
18px

ประวัติผู้ส่ง

ผู้ส่งเคส เติบโตมาในครอบครัวที่นับถือศาสนาคริสต์โดยส่วนใหญ่ในหมู่บ้านแสงอรุณ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต้องเข้าโบสถ์และร่วมพิธีต่างๆ ในทุกวันอาทิตย์ แม้จะไม่ค่อยเต็มใจนักก็ตาม เพราะรู้สึกเหมือนโดนบังคับ ด้วยฐานะทางบ้านที่ยากจน แม่ของผู้ส่งเคสต้องทำงานหนักเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวที่มีลูกเล็กถึง 4 คน ทำให้ผู้ส่งเคสมีโอกาสได้เรียนถึงแค่ชั้น ป.4 และต้องออกมาทำงานหาเงินเสียสละให้น้องเรียน ผู้ส่งเคสเคยได้รับทุนจากโรงเรียนคริสต์ และได้รับการฝึกให้เป็นชีมืด แม้ในใจลึกๆ จะไม่ชอบ และรู้สึกถูกใจศาสนาพุทธมากกว่าเมื่อเพื่อนชวนมาสัมผัส เพราะสัมผัสได้ถึงความมีเหตุผลและให้อิสระในการตัดสินใจ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2544 ได้มีโอกาสรู้จักวัดพระธรรมกายจากการแนะนำของเพื่อน และได้เริ่มทำบุญทุกบุญตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เนื้อเรื่อง

เรื่องราวของครอบครัวผู้ส่งเคสเริ่มต้นขึ้นที่หมู่บ้านแสงอรุณ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ ทำให้ครอบครัวของผู้ส่งเคสสืบทอดความเชื่อนี้มาตั้งแต่บรรพบุรุษ แม่ของผู้ส่งเคสเป็นผู้ที่เคร่งในศาสนาคริสต์มาก ต้องไปโบสถ์ทุกวันอาทิตย์ ทำพิธีรับศีล และปฏิบัติตามคำสอนอย่างเคร่งครัด เช่น ห้ามพูดโกหก ห้ามพูดคำหยาบ แม่เป็นคนดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่น แต่ชีวิตหลังแต่งงานกลับต้องเผชิญกับความลำบาก พ่อของผู้ส่งเคสซึ่งเป็นเตี่ย มีภรรยาน้อยหลายคน ทำให้พ่อกับแม่ทะเลาะตบตีกันบ่อยครั้ง ความเสียใจนี้ส่งผลให้แม่ต้องตัดสินใจแยกทางกับเตี่ย

ต่อมาไม่นาน แม่ก็ล้มป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก มะเร็งลุกลามอย่างรวดเร็วมาก ลูกๆ ทุกคนพยายามหาหมอ หาหยูกยาจากทั่วทุกสารทิศมารักษาแม่ แต่อาการก็ไม่ดีขึ้นเลย มะเร็งลามจนถึงขั้นสุดท้าย แม่เจ็บปวดทรมานมาก ร้องครวญครางอย่างทุรนทุรายอยู่บนเตียงผู้ป่วย มีอาการปัสสาวะเป็นเลือดและตกเลือดมากจนตัวซีด หมอต้องใช้ผ้าก๊อซอัดเข้าทางช่องคลอดเพื่อพยายามหยุดเลือด และต้องคอยเปลี่ยนบ่อยๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ อาการเจ็บปวดทำให้แม่นอนดิ้น เกร็งไปทั้งตัว ต้องโหนราวเตียง ดิ้นร้องด้วยความทรมาน ลูกรู้สึกว่าแม่คงไม่รอดแล้ว หมอเองก็บอกให้ทำใจ

ในสถานการณ์เช่นนั้น ผู้ส่งเคสได้ตัดสินใจให้แม่สร้างองค์พระ 300,000 องค์ 300,000 ปลื้ม ตามคำแนะนำของกัลยาณมิตร ผู้ส่งเคสนำเงินใส่ซองและให้แม่อธิษฐานจิตในขณะที่แม่ยังคงร้องครวญครางด้วยความทรมานอยู่บนเตียง ผู้ส่งเคสให้แม่อธิษฐานจิตตาม และแม่ก็ยอมทำตามทุกประการโดยดี ผู้ส่งเคสพยายามอย่างมากที่จะพูดให้แม่ซึ่งเป็นคริสต์เคร่งมาตลอดและทั้งตระกูลก็นับถือคริสต์ เข้าใจเรื่องบุญในพระพุทธศาสนา ได้พยายามหารูปพระมาให้แม่ดู เอาบูชา เอาบุญสร้างพระมากางให้ท่านดู และให้แม่นึกถึงแต่บุญสร้างองค์พระธรรมกายประจำตัว ทำทุกวิถีทางเพื่อให้แม่ปลื้มกับการทำบุญสร้างพระครั้งนี้ให้ได้มากที่สุด เพราะเชื่อว่าบุญเท่านั้นที่จะเป็นที่พึ่งที่ดีที่สุดให้แม่ได้ในขณะนั้น

หลังจากการอธิษฐานจิตทำบุญสร้างองค์พระนั้นเอง ผู้ส่งเคสก็รีบโอนเงินทำบุญผ่านธนาคารทันที เหตุการณ์อัศจรรย์ที่ไม่น่าเชื่อก็เกิดขึ้นคือ แม่หยุดร้องครวญคราง และมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จนหมออนุญาตให้แม่เข้าฉายแสงเพิ่มได้ แม้หมอจะยังบอกให้ทำใจเพราะแม่จะอยู่ได้อีกไม่เกิน 3 เดือน ผู้ส่งเคสพยายามจัดสภาพแวดล้อมรอบตัวแม่ให้เป็นสัปปายะ ให้เป็นบุญมากที่สุด โดยการติดจานดาวธรรมให้แม่ดู แม่ชอบดูเคสสั้นมาก และยังเอาเรื่องกฎแห่งกรรมที่ได้ดูไปสอนหลานๆ ว่ามีจริงและอย่าทำ ช่วงรายการฝันในฝันมา แม่จะเรียกหลานๆ มาดูและบอกว่าเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งๆ ที่แม่เป็นคริสต์แท้ๆ

ต่อมา แม่ก็มีอาการทรุดหนักอีกรอบ เข้าขั้นโคม่า น้ำท่วมปอด ตัวบวมทั้งมือและเท้า พระอาจารย์แนะนำให้สร้างพระธรรมกายประจำตัวภายในเจดีย์ ครั้งนี้แม่โชคดีได้ถวายปัจจัยสร้างพระจารึกชื่อแม่กับพระอาจารย์ด้วยมือแม่เอง แม้จะนอนโอยอยู่บนเตียงผู้ป่วย ผู้ส่งเคสสังเกตเห็นว่าแม่ปลื้มมากจนน้ำตาไหล พระอาจารย์ได้มอบรูปพระธรรมกายประจำตัวที่จารึกชื่อแม่ใส่กรอบตั้งไว้ในจุดที่แม่เห็นได้ชัดตลอดเวลา ผู้ส่งเคสย้ำแม่เสมอให้จำรูปนี้ไว้ ให้ติดตาติดใจตลอดเวลาจนวาระสุดท้าย ช่วงนั้นแม่ไม่มีแรงพูด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ พี่สาวโทรมาบอกว่าแม่อาการไม่ดีขึ้น ผู้ส่งเคสจึงบอกพี่สาวให้เอาเงินในกระเป๋าแม่ทำบุญอธิษฐานจิตสร้างเสาแก้วพันปี

ก่อนแม่เสียชีวิต 2-3 วัน แม่มีอาการเพ้อพูดว่าพี่สาวคนโตที่ตายไปแล้วมาหา เหตุการณ์เดียวกันนี้เกิดขึ้นกับพี่สาวคนที่สองของแม่ที่กำลังจะตายด้วย คือพี่สาวคนโตที่ตายไปแล้วมาหาพี่สาวคนที่สองของแม่ที่กำลังจะตาย และหลังจากนั้นไม่กี่วัน พี่สาวคนที่สองคนนี้ก็เสียชีวิตด้วยวัย 80 ปี ก่อนแม่ของผู้ส่งเคสเสียชีวิตเพียง 7 วัน คือทั้งคู่เห็น แต่ผู้ส่งเคสก็เข้าใจว่าแม่เพ้อ ในวาระสุดท้าย แม่จากไปอย่างสงบขณะที่พยาบาลสวดคาถาชินบัญชรให้แม่ฟัง คาถาชินบัญชรได้ชอนไชเข้าไปอยู่ในใจแม่

น้องสาวคนสุดท้องของผู้ส่งเคส ซึ่งนับถือศาสนาคริสต์เหมือนแม่ แตกต่างจากแม่คือไม่มีโอกาสทำบุญในพระพุทธศาสนาก่อนตาย แม้ผู้ส่งเคสจะพยายามชักชวนแล้วก็ตาม แต่เธอยังขาดความเข้าใจ ชีวิตของน้องสาวคนนี้น่าสงสาร มีชีวิตที่ผิดพลาด เคยทำแท้ง หลังจากนั้นร่างกายก็ไม่แข็งแรง จนมาพบว่าเป็นโรคเชื้อราขึ้นสมอง ในวันสวดพระอภิธรรมของแม่วันที่ 4 น้องสาวคนนี้เป็นลมชัก ไม่ได้สติ ต้องหามส่งโรงพยาบาล ระหว่างทางมีคนได้ยินน้องพูดเสียงเหมือนแม่ว่าไม่ยอมไปโรงพยาบาล หลังจากอยู่โรงพยาบาลไม่นาน น้องสาวก็เสียชีวิตลง หลังจากการเสียชีวิตของน้องสาว คนในบ้านอยู่กันไม่เป็นสุข หลานๆ หรือคนคุ้นเคยบอกว่าเหมือนโดนผีหลอก จนตอนนี้ต้องมานอนรวมกันเพราะกลัวผี

ผู้ส่งเคสเองก็เคยเรียนในโรงเรียนคริสต์โดยอาศัยทุน เพราะแม่ไม่มีเงิน และเคยต้องเข้าฝึกการบัญชีลับ (ชีมืด) ชีมืดต้องทำงานในโบสถ์เท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับโลกภายนอก แต่งชุดสีดำ ในเบื้องต้นผู้ส่งเคสได้ช่วยแม่ชีขายขนมให้เด็กในโรงเรียนคริสต์ แต่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะเข้าเป็นชีมืดหรือไม่ เพราะยังเป็นห่วงทางบ้าน อย่างไรก็ตาม ผู้ส่งเคสยอมรับว่าตัวเองเป็นคนคริสต์ที่ต่างจากคนอื่น เพราะไม่ค่อยเต็มใจไปโบสถ์และร่วมพิธีต่างๆ ซึ่งรู้สึกเหมือนโดนบังคับ จนได้มาสัมผัสพุทธศาสนาจึงรู้สึกชอบและดีใจ

คำถาม

  1. ผู้ส่งเคส มีคำถามกราบเรียนถาม คุณครูไม่ใหญ่ ดังนี้ครับ/ค่ะ
  2. เกี่ยวกับแม่และเตี่ย:
  3. บุพกรรมใดทำให้แม่เป็นมะเร็งปากมดลูกและมีสามีเจ้าชู้
  4. แม่กับเตี่ยในชาติก่อนรู้จักกันไหม
  5. ทำไมแม่ถึงไม่เจอคนอื่นที่ดีกว่านี้ และหากเจอคนอื่น แม่จะต้องเสียใจแบบนี้ไหม
  6. แม่จะต้องชดใช้กรรมนี้ในชาติภพต่อไปอีกหรือไม่
  7. บุพกรรมใดที่ทำให้แม่ไม่ได้นับถือศาสนาพุทธตั้งแต่แรก ชาติภพต่อไปแม่ยังมีสิทธิ์นับถือศาสนาพุทธหรือไม่
  8. เหตุใดแม่อาการดีขึ้นทันตาหลังทำบุญสร้างองค์พระ 300,000 ปลื้ม และมีชีวิตอยู่ได้นานกว่า 3 เดือน
  9. การทำบุญสร้างองค์พระเพื่อให้อาการป่วยดีขึ้นจะเป็นเช่นนี้กับคนอื่นด้วยหรือไม่
  10. ก่อนตายแม่มีคตินิมิตเป็นอย่างไร ตายแล้วไปไหน
  11. แม่เป็นคริสต์ไม่เคยตักบาตร ตายแล้วจะมีอาหารกินหรือไม่
  12. แม่มีอะไรอยากฝากบอกใครไหม
  13. บุญสร้างองค์พระและเสาแก้วพันปีโดยใส่ชื่อแม่ จะส่งผลให้แม่อย่างไร และจะได้รับอานิสงส์อะไรบ้าง
  14. หากแม่กลับมาเกิดเป็นมนุษย์อีกครั้ง ลูกกับแม่จะเจอและได้เป็นแม่ลูกกันอีกไหม
  15. เกี่ยวกับป้าคนโตและป้าคนรอง:
  16. พี่สาวคนโตของแม่ (คุณป้า) ตอนนี้อยู่ที่ไหน ท่านต้องการอะไรหรือไม่ ทำไมจึงมาหาแม่และพี่สาวคนที่สองของแม่ (คุณป้า) ขณะเพ้อก่อนตาย
  17. บุพกรรมใดทำให้น้องสาวคนสุดท้องลูก (น้องสาวของผู้ส่งเคส) นับถือคริสต์เหมือนแม่ แต่ไม่อาจเข้าใจเรื่องบุญได้เหมือนแม่ ทั้งๆ ที่ผู้ส่งเคสพยายามอธิบาย
  18. ทำไมน้องสาวคนสุดท้องอายุสั้น เป็นเพราะกรรมทำแท้งหรือไม่
  19. แม่ได้มาสิงน้องสาวคนสุดท้องหรือไม่
  20. ตอนนี้น้องสาวคนสุดท้องอยู่ที่ไหน ผู้ส่งเคสจะทำบุญอะไรช่วยน้องสาวได้บ้าง
  21. เกี่ยวกับผู้ส่งเคสเอง:
  22. บุพกรรมใดทำให้ผู้ส่งเคสมาเกิดในครอบครัวยากจน เรียนน้อย และยังต้องไปฝึกเป็นชีมืด ทั้งๆ ที่ไม่ชอบและชอบศาสนาพุทธมากกว่า
  23. เกี่ยวกับครอบครัวของผู้ส่งเคส (สามีและลูกชาย):
  24. ลูก สามี และลูกชาย เคยสร้างบารมีกับหมู่คณะมาในรูปแบบใด
  25. ลูกชายของผู้ส่งเคส ปัจจุบันอายุ 1 ขวบ 10 เดือน ชาติที่แล้วเป็นอะไรกับผู้ส่งเคส
  26. ทำไมลูกชายจึงชอบดูจานดาวธรรมและสนใจพุทธศาสนาตั้งแต่ยังเด็ก
  27. โตขึ้นลูกชายจะเป็นคนดี มีโอกาสได้บวชอยู่กับพระเดชพระคุณหลวงพ่อหรือไม่
  28. เกี่ยวกับเพื่อนกัลยาณมิตร:
  29. เพื่อนกัลยาณมิตรทั้ง 2 คน สร้างบารมีกับหมู่คณะมาอย่างไร
  30. อดีตชาติเพื่อนกัลยาณมิตรมีความสัมพันธ์อย่างไรกับผู้ส่งเคส

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตอนอื่นที่คล้ายกัน

หนูไม่รู้

กรรมใดทำให้คุณแม่เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ? ท่านตายแล้วไปไหน? ได้รับบุญที่อุทิศไปให้หรือไม่? มีสภาพความเป็นอยู่อย่างไร? มีข้อความฝากถึงผู้ส่งเคสหรือไม่? ผู้ส่งเคสทำกรรมใดต่อคุณแม่ตอนท่านยังมีชีวิตอยู่?

รางวัลคนสู้ชีวิต

บุพกรรมใดทำให้แม่ยากจน มีชีวิตลำเค็ญ มีสามีเจ้าชู้ 2 คน และเป็นเนื้ออกที่มดลูก

สร้อยทวารวดี

ผู้ส่งเคสมีคำถามถึง คุณครูไม่ใหญ่ ดังนี้ครับ:

ไม่ได้มาง้อแต่มาขอร่ำลา

คุณพ่อและคุณแม่ของผู้ส่งเคส ละโลกแล้วไปไหน มีสภาพเป็นอยู่อย่างไร ได้รับบุญที่อุทิศไปให้หรือไม่ ท่านมีอะไรฝากมาบอกหรือไม่

เด็กวิทย์พิศวง

เหตุใดบุตรชายคนที่ 2 จึงเสียชีวิตตั้งแต่ในท้อง ตายแล้วไปไหน จะติดวิบากกรรมในการเสียชีวิตหรือไม่ และจะแก้ไขอย่างไร เขาได้รับบุญสร้างพระและบุญอื่นๆ หรือไม่

* หมายเหตุ เรื่องราวจาก กรณีศึกษากฎแห่งกรรม CaseStudy นี้ เป็นเรื่องราว "นิยายปรัมปรา" จากการหลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาว 1 ที แล้วนำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรา
เนื้อหาที่นำเสนอในเว็บไซต์นี้ "เป็นความเชื่อส่วนบุคคล" โปรดใช้วิจารณญาณในการรับฟัง

Case Study กรณีศึกษากฏแห่งกรรม โรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา