กล่องหินรูปทรงเจดีย์ถูกขุดพบที่ Phanigiri ใกล้กับ Kothuru


เจดีย์แก้วใส 1 องค์, ดอกไม้เงิน 2 ดอก และ ดอกไม้ทอง 1 ดอก ถูกพบบรรจุอยู่ภายใน

“นี่คือ กล่องหินรูปทรงเจดีย์ชิ้นที่ 2 ที่ถูกค้นพบที่โบราณสถาน Kothur

การค้นพบครั้งสำคัญ: ผู้อำนวยการของสำนักงานการสำรวจทางโบราณคดีของอินเดีย D. Jitendra Das กำลังตรวจสอบกล่องหินรูปทรงเจดีย์ที่ถูกขุดขึ้นมาที่โบราณสถานทางพระพุทธศาสนา Phanigiri Mandal แห่ง Visakhapatnam

เมือง Visakhapatnam: --พระบรมสารีริกธาตุองค์หนึ่งประมาณว่าน่าจะมีอายุเก่าแก่ 2,000 ปี ได้ถูกขุดพบในระหว่างการซ่อมแซมโบราณสถานทางพระพุทธศาสนา Phanigiri แห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับ Kothuru ในตำบล Rambilli mandal ห่างจากที่นี่ไปประมาณ 80 กิโลเมตร

กล่องหินรูปทรงเจดีย์ได้ถูกขุดพบเมื่อพื้นที่บริเวณนี้กำลังถูกขุด เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กล่องใบนี้ได้ถูกเปิดออกโดยผู้อำนวยการของสำนักงานการสำรวจทางโบราณคดีของอินเดีย Hyderabad D. Jitendra Das ต่อหน้าสื่อมวลชนท้องถิ่น และภายในกล่องใบนี้บรรจุ เจดีย์แก้วใส 1 องค์, ดอกไม้เงิน 2 ดอก และดอกไม้ทอง 1 ดอก ดอกไม้ทั้งสองชนิดที่พบทำจากการนำแผ่นโลหะมาตีแผ่เป็นแผ่นและประดับด้วยลูกปัดบางชนิด

“นี่เป็นการค้นพบครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนา ที่เขตตำบล Visakhapatnam และถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญและศักดิ์สิทธิ์มากสำหรับชาวพุทธ” ดร. Jitendra Das กล่าว จาก Hyderabad เมื่อได้รับการติดต่อจากนิตยสาร The Hindu  ดร. Jitendra Das เล่าว่า อดีตนายกรัฐมนตรี Jawaharlal Nehru ผู้ล่วงลับไปแล้ว เคยอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุที่มีรูปลักษณ์คล้ายคลึงกันนี้องค์หนึ่งที่ค้นพบในช่วงเวลาที่ท่านดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปประเทศศรีลังกาด้วยตัวเองเพื่อไปมอบให้กับรัฐบาลของที่นั่น

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการแสดงให้เห็นว่า พระบรมสารีริกธาตุนั้นมีความสำคัญอย่างไร ส่วนการค้นพบกล่องหินรูปทรงเจดีย์ครั้งนี้ถือเป็นการค้นพบครั้งที่ 2 โดยเมื่อปี 1997 ในเขตโบราณสถาน Kothur ได้เคยมีการค้นพบกล่องหินใบหนึ่งที่ทำจากหินเนื้ออ่อนชนิดหนึ่งทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของโบราณสถานแห่งนี้ ในขณะที่การค้นพบกล่องหินครั้งที่ 2 นี้พบที่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

ของสิ่งนี้น่าจะเป็นของที่สร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้าอโศกมหาราช หรือที่เรียกว่า ยุค The Satavahanas ดร. Das กล่าว จักรพรรดิ์อโศกได้ทรงโปรดให้นำพระบรมสารีริกธาตุไปประดิษฐานไว้ตามที่ต่างๆ ทั่วประเทศและในบางแห่งพระเจ้าอโศกได้โปรดให้สร้างพระเจดีย์ขึ้นเพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุเอาไว้ พระเจดีย์บางองค์จึงถูกสร้างขึ้นในยุคสมัย The Satavahana

ดร. Das กล่าว่ว่า พระบรมสารีริกธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่ปรากฎมาบนพื้นโลกครั้งนี้น่าจะได้มีการศึกษาในรายละเอียดเกี่ยวกับกล่องหินนี้ เพื่อจะได้ทำความเข้าใจกันให้มากยิ่งขึ้น

โบราณสถาน Phanigiri แห่งนี้ถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางพระพุทธศาสนาแห่งหนึ่ง

เป็นที่เชื่อกันว่า น่าจะเคยมีเจดีย์องค์ใหญ่ รายล้อมด้วยเจดีย์ย่อยอีก 3 องค์ ในบริเวณพื้นที่โบราณสถานแห่งนี้

เจ้าหน้าที่โบราณคดีประจำตำบลชื่อว่า A. Venkateswara Rao, ผู้ช่วยนักโบราณคดีชื่อ D. Visveswara Rao, นาย Tahsildar L. Tavitayya, นาย Sarpanch N. Sai Vara Prasad และคนอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งได้ร่วมกันเป็นสักขีพยานในขณะที่กล่องหินใบนี้ถูกเปิดออก

 

 

ที่มา-http://www.thehindu.com/2009/03/02/stories/2009030253890400.htm

 

 

 
แสดงความคิดเห็นเป็นคนแรก
Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง