อันไหนถือว่าเป็นพระพุทธศาสนา และอันไหนถือว่าเป็นวิทยาศาสตร์ กันล่ะเนี่ย?

ก่อนที่เขาจะเริ่มลงมือทำการวิจัยเพื่อเขียนหนังสือเล่มหนึ่ง ที่มีชื่อว่า “พระพุทธศาสนากับวิทยาศาสตร์: เครื่องนำทางไปสู่ความพิศวง” เมื่อปี 2008 ถ้า Donald S. Lopez ได้ยินว่า บางอย่างเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาและวิทยาศาสตร์นั้นไปด้วยกันได้ เขาจะต้องนึกถึงหนังสือขายดีมากเล่มหนึ่งในอดีตที่เขียนโดยนักฟิสิกส์ที่ชื่อว่า Fritjof Capra ซึ่งตีพิมพ์ในปี 1975 ภายใต้ชื่อหนังสือว่า “The Tao of Physics” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับงานสำรวจที่เกี่ยวกับความคล้ายคลึงกันระหว่างฟิสิกส์สมัยใหม่กับความเชื่อทางศาสนาของทางซีกโลกตะวันออก

เรื่องเกี่ยวกับพระพุทธศาสนากับวิทยาศาสตร์ –ในยุคทศวรรษที่ 1970 Lopez คิดว่า “ผมเข้าใจถูกทีเดียว เพียงแต่ว่าผมเป็นคนในอีกศตวรรษหนึ่งเท่านั้นเอง” ศาสตราจารย์ Lopez แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกน กล่าวในการปาฐกถาครั้งหนึ่งในมหาวิทยาลัย เขาได้ติดตามเรื่อง “ความมุ่งมั่น” ตั้งแต่เมื่อทศวรรษที่ 1870 หรือจะเรียกว่า “การยืนยัน” ถึงความเหมือนกัน หรืออย่างน้อย ก็สามารถเรียกได้ว่า เป็นความเข้ากันได้ระหว่างวิทยาศาสตร์สมัยใหม่กับการปฏิบัติทางพระพุทธศาสนา หรือจะพูดว่า ระหว่างทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์กับความเชื่อทางพระพุทธศาสนาก็ได้ นั่นเป็นการเลคเชอร์เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2009 ซึ่งได้รับการสนันสนุนจาก คณะเอเชียศึกษา ของ The UCLA Center, Lopez ซึ่งชื่อของเขาเป็นที่รู้จักกันดีด้านงานตำราและผลงานอ้างอิงต่างๆ ในสายนี้ที่ว่ากันว่า ได้มาตรฐาน และเขายังเป็นนักเขียนร่วมกับ Robert Buswell แห่งมหาวิทยาลัย UCLA ในการผลิตดิกชั่นเนรีที่มีคำศัพท์มากถึง 1 ล้านคำ ที่มีหลายภาษามารวมกัน โดยใช้ชื่อดิกชั่นนารี่เล่มนี้ว่า Dictionary of Buddhism

“เรามักจะเห็นการอ้างที่ว่า พระพุทธศาสนาและวิทยาศาสตร์ไปด้วยกันได้มามากกว่า 150 ปี ในขณะที่ข้อแตกต่างระหว่างคำสอนทางพระพุทธศาสนากับวิทยาศาสตร์ก็ได้ถูกเรียกร้องให้นำออกมาตีแผ่ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมาเช่นกัน” เขากล่าวในขณะที่ปาฐกถา “สำหรับคำสอนทางพระพุทธศาสนาที่เข้ากันได้กับทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ที่มีการเปรียบเทียบในช่วงเวลาที่ผ่านมา แต่เนื่องจากว่าข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากอยู่เสมอ ทำให้เกิดคำถามขึ้นมากมายในใจของคนเราตามมาด้วย”

Lopez ยังได้ทำการสำรวจอย่างย่อๆ ในเรื่องความแตกต่างที่หลากหลายระหว่างพระพุทธศาสนากับวิทยาศาสตร์ในช่วง 150 ปีที่ผ่านมา เขากล่าวว่า การยืนยันแรกในเรื่องความไปด้วยกันได้นั้นมาจากชาวพุทธจากเอเชีย ตั้งแต่ศรีลังกาถึงญี่ปุ่น ซึ่งชาวพุทธเหล่านี้ต้องการจะปกป้องระบบความเชื่อของศาสนาของตนจากข้อหาที่ว่า ล้าหลังและงมงาย

ต่อมาหลังจากนั้น ชาวตะวันออกและชาวตะวันตกหลายท่านได้ออกมาร่วมกันยืนยันว่า พระพุทธเจ้าได้ทรงมองไปล่วงหน้ามานานแล้วในเรื่อง ทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ หรือความรู้ที่ได้จากการพินิจพิเคราะห์ รวมไปถึงทฤษฎีเรื่องความสัมพันธ์ ทฤษฎีเรื่องกลศาสตร์ของอนุภาคในปรมาณู ทฤษฎี Big Bang และเรื่องอนันตจักรวาล และบางครั้งเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น กล้องส่องทางไกล หรือกล้องจุลทรรศน์ ก็ได้ถูกนำมาอ้างเพื่อเป็นการยืนยันคำสอนทางพระพุทธศาสนาในเรื่องความเป็นจริงตามธรรมชาติ

บางประเด็นทางพระพุทธศาสนาที่เป็นปัญหาโต้แย้งกัน โดยปกติแล้วจะเกี่ยวกับเรื่องพวกชาดก หรือ ต้นกำเนิดของพระพุทธศาสนา ที่ Lopez กล่าวว่า เป็นการแต่งขึ้นโดยนักวิชาการชาวตะวันตก ซึ่งเป็นชุดแนวคิดของพวกหัวสูง ซึ่งไม่เกี่ยวกับเรื่องที่ว่า อะไรถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญในชีวิต แต่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับพระภิกษุ ภิกษุณี รวมทั้งฆราวาสที่มีคุณธรรมสูงส่ง ... ที่มีปรากฎในช่วงระยะเวลายาวนานกว่า 2,000 ปีที่ผ่านมา

เมื่อเร็วๆ นี้ นักศึกษาภาควิชาศาสตร์แห่งการเรียนรู้ได้ศึกษาในเรื่องผลกระทบของการทำสมาธิแบบพระพุทธศาสนาที่มีต่อสมอง ถึงแม้ว่า พวกเขายังให้ความสนใจเกี่ยวกับว่า การทำสมาธิ คืออะไร และอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้คนเราเป็นชาวพุทธ น้อยเกินไป ตามความเห็นของ Lopez แต่ว่า ท่านดาไล ลามะ เองก็ได้ทรงเรียกร้องให้ชาวทิเบตยอมรับวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ Lopez ตั้งข้อสังเกตว่า ผู้นำทางจิตวิญาณของทิเบตเชื่อว่า ในที่สุดแล้วนักวิทยาศาสตร์จะต้องออกมายืนยันว่า ความเชื่อเรื่องการเกิดใหม่นั้นเป็นเรื่องจริง

ในการปาฐกถาของเขา Lopez กล่าวว่า คนสมัยใหม่จำนวนมากค้นพบความรู้สึกสบายทางใจในการทำสมาธิ ถึงแม้ว่านั่นอาจจะยังไม่มีการหยั่งรู้อะไรที่ยิ่งใหญ่ไปกว่านั้น แต่แนวคิดที่ว่า สัจธรรมนั้นคือ “สิ่งที่ค้นพบ แล้วสูญสลาย แล้วก็ถูกค้นพบอีกครั้งหนึ่ง” โดยการตรัสรู้ธรรมและสัจธรรมคือ “บางสิ่งที่รอคอยการค้นพบ” โดยการพิสูจน์ที่ควบคุมได้ ซึ่งในระดับสุดยอดแล้วเหมือนกันยังคงเป็นจริง

 

ที่มา-http://www.international.ucla.edu/article.asp?parentid=105292

 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็นเป็นคนแรก
Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง