
กรณีศึกษา · dmc.tv
EP.827 ตกบันได พลอยได้บุญ
ออกอากาศ วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2549
ตกบันได พลอยได้บุญ
ประวัติผู้ส่ง
ผู้ส่งเคสท่านนี้ เป็นนักเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ชีวิตของเธอต้องเผชิญความขึ้นลงอย่างสุดขั้ว ด้วยเหตุนี้ ทำให้เธอลงมือเขียน Case Study มายังรายการของคุณครูไม่ใหญ่ เพื่อขอคำตอบในเชิงกฎแห่งกรรม
เนื้อเรื่อง
เรื่องราวของผู้ส่งเคสเริ่มต้นขึ้นในครอบครัวที่ให้กำเนิดลูกติดๆ กันถึง 8 คน โดยมีลูกแฝดที่รอดพร้อมกันถึง 2 คู่ ทำให้สภาพครอบครัวไม่ต่างจากเนิร์สเซอรี่ ต้องแบกภาระเลี้ยงเด็กเล็กพร้อมกันถึง 8 คน ด้วยภาระอันหนักอึ้งนี้ คุณพ่อจึงตัดสินใจยกผู้ส่งเคส ซึ่งเป็นลูกสาวของท่าน ให้กับหลานของท่านที่แต่งงานแล้วแต่ยังไม่มีบุตร ตั้งแต่นั้นมา ผู้ส่งเคสจึงต้องจากอ้อมกอดแม่ไปตั้งแต่อายุเพียง 2 ขวบ
แม้จะต้องแยกจากแม่ผู้ให้กำเนิด แต่ชีวิตในวัยเด็กของผู้ส่งเคสก็มีความสุขดี เพราะแม่บุญธรรมทั้งรักและดูแลเธอประดุจลูกแท้ๆ ท่านเลี้ยงดูอย่างดีจนกระทั่งผู้ส่งเคสเรียนจบปริญญาตรีและได้เข้าทำงาน ต่อมา เธอก็ได้แต่งงานกับผู้ชายที่มีชาติตระกูลคนหนึ่ง สามีของเธอเป็นคนมีความรู้ความสามารถ มีฐานะดี และยังเป็นผู้บริหารในบริษัทที่เธอทำงานอยู่
การแต่งงานครั้งนี้ดูเหมือนจะทำให้ชีวิตของผู้ส่งเคสหวือหวาและสุขสบายมากขึ้น แต่กลับตรงกันข้าม เธออยู่ในสภาพที่เหมือนโดนเอาเปรียบอยู่ตลอดเวลาโดยที่ไม่รู้ตัว สามียกค่าใช้จ่ายในบ้านทั้งหมดให้เธอรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ากับข้าว ค่าเลี้ยงลูก 3 คน ค่าจิปาถะ รวมถึงค่าเล่าเรียนของลูกๆ ด้วย ทั้งๆ ที่เขาก็รู้ดีว่าเงินเดือนของเธอมีไม่มากนักและแทบจะไม่พออยู่แล้ว ซ้ำร้าย เธอยังต้องรับภาระส่งเงินค่าเลี้ยงดูให้แม่ทุกเดือน แต่เธอก็ไม่อยากคิดอะไรมาก เพราะเชื่อลึกๆ ว่าหากเงินหมดจริงๆ สามีคงต้องช่วย และเขาก็ไม่ได้นอกใจ
เวลาผ่านไปไม่นาน สามีก็บอกให้ผู้ส่งเคสลาออกจากงานไปทำฟาร์มเลี้ยงวัว เพื่อหวังว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้น แต่เมื่อได้ทำจริงๆ เธอต้องเผชิญกับการปรับตัวหลายอย่าง บางเดือนรายได้จากวัวก็ไม่พอใช้ เมื่อไปปรึกษาสามี เขากลับบอกว่าถ้าไม่มีเงินก็ให้กู้เงินจากเขา โดยคิดดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 2 เหตุการณ์นี้สร้างความสะเทือนใจให้กับเธอว่าทำไมเขาถึงทำได้ถึงขนาดนี้ แต่เธอก็ต้องยอมเพราะไม่มีทางเลือก
ต่อมารายได้จากการขายน้ำวัวไม่พออย่างมาก จนไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมและค่าหอพักลูกๆ ประมาณ 50,000 บาท เธอจึงต้องวิงวอนขอร้องให้สามีซึ่งเป็นพ่อแท้ๆ ของลูก ช่วยจ่ายค่าเล่าเรียนให้ลูกๆ แทน แต่เขากลับปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใย ทำเหมือนไม่ใช่หน้าที่และไม่ยอมจ่ายแม้แต่บาทเดียว ทั้งๆ ที่เขามีเงินเก็บมากมายในบัญชี และมีเงินเดือนเหยียบแสนบาทต่อเดือน โดยไม่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในบ้านเลย ตอนนั้นผู้ส่งเคสรู้สึกผิดหวังและยอมรับเขาไม่ได้เลย การปฏิเสธของเขาทำให้เธอต้องแบกหน้าไปยืมเงินคนอื่นมาจ่ายค่าเทอมให้ลูกๆ แทนพ่อผู้แสนรวยของพวกเขา
เหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นอีกหลายครั้ง จนกระทั่งผู้ส่งเคสทราบว่าสามีแอบไปมีภรรยาใหม่ จึงตัดสินใจแยกทางจากสามีอย่างเด็ดขาด เธอหอบลูกทั้ง 3 คนออกจากบ้าน ระหกระเหินไปอาศัยบ้านเพื่อนอยู่อย่างไม่รู้ชะตากรรม ชีวิตตอนนั้นเคว้งคว้างเหลือเกิน ทั้งๆ ที่ไม่มีงานทำ ไม่มีเงินใช้ แต่เธอก็ฮึดสู้ เพราะเชื่อว่าตัวเองมีความสามารถในการซื้อขายที่ดิน จึงยึดอาชีพนายหน้าขายที่ดินและลงทุนซื้อขายเอง ทำให้มีรายได้และฟื้นตัวขึ้นมาได้ เธอยังมีความสามารถในการเลือกแบบบ้าน ปลูกบ้านอยู่เอง 3 หลัง ซึ่งทุกคนต่างชมว่าสวยน่าอยู่ ตอนนี้ขายไปหมดแล้ว เหลือไว้เพียงหลังเดียวที่อยู่ปัจจุบัน
ในช่วงนั้น ผู้ส่งเคสยังรับรวบรวมที่ดินผืนใหญ่ขนาด 3,000 ไร่ จากเจ้าของกว่า 79 ราย เธอรวบรวมได้สำเร็จจนเจ้าของบริษัทตะลึงในความสามารถและผลงาน จึงยกบริษัทที่มีปัญหาของเขาให้เธอหนึ่งบริษัท ทำให้เธอดีใจมาก และบริหารจนบริษัทรุ่งเรือง มีเงินหมุนเวียนร่วม 100 ล้านบาท ชีวิตที่ตกต่ำสุดขีดกลับรุ่งโรจน์ขึ้นมาอีกครั้ง
แต่พอเริ่มทำดีและมีกำไรมากขึ้นเรื่อยๆ เจ้าของบริษัทก็กลับมาบอกให้เธอเอาเงินกำไรผ่อนจ่ายทยอยคืนเงินให้เขา ผู้ส่งเคสรู้สึกงงมาก เพราะกลายเป็นว่าเขาไม่ได้ยกบริษัทให้ แต่เป็นการให้เธอซื้อบริษัทแบบผ่อนส่ง เมื่อเหตุการณ์มาถึงขนาดนี้ เธอก็ต้องจำยอม แต่ยอมได้ไม่นานก็เกิดภาวะ IMF ซ้ำร้ายกว่านั้น เธอยังโดนโกงทรัพย์สินกว่า 10 ล้านบาท ทำให้ต้องล้มละลายลงในที่สุด
ช่วงนั้นผู้ส่งเคสเครียดมาก เพราะมีแต่หนี้สินท่วมตัว จนกระทั่งมีคนมาชวนเธอมาวัดพระธรรมกาย เธออยากมามาก แต่ไม่มีเงินแม้กระทั่งค่าน้ำมันรถ เขาจึงออกให้ พอมาถึงวัด เธอก็อยากสร้างพระธรรมกายประจำตัวอีก ทำให้ต้องยืมเงินเพื่อนมาสร้างไปก่อน 3 องค์ เพื่อนบอกให้ยืม 50,000 บาท โดยให้เก็บไว้ใช้ 20,000 บาท
ทันใดนั้นเอง ผู้ส่งเคสก็หันไปเห็นคนจำนวนหนึ่งกรูเข้าไปต่อแถวรับผ้าไตรกฐิน เธอจึงรีบวิ่งไปต่อแถวด้วยความปิติ แต่พอมาทราบทีหลังว่าแถวที่ไปต่อนั้นเป็นการปวารณาเป็นประธานรอง จากความปิติใจจึงเปลี่ยนเป็นอึกทึกใจ เหมือนตัวเองกำลังตกบันไดบุญ พลอยได้บุญอย่างแรง เพราะตอนนั้นเธอไม่มีเงินเลย แถมยังติดหนี้สินอีก แต่ลึกๆ ในจิตใต้สำนึกบอกตัวเองอย่างองอาจว่ายังไงก็รับมาแล้ว ต้องทำบุญนี้ให้ได้ เธอได้รับคำแนะนำว่าไม่ต้องกังวล ให้ทำใจสบายๆ ไม่ต้องกลัว โดยการไปนั่งสมาธิที่สวนพนาวัฒน์
นั่นเป็นเหตุให้ผู้ส่งเคสได้ไปนั่งสมาธิเป็นครั้งแรกที่สวนพนาวัฒน์ เธอนั่งสมาธิด้วยความเมื่อยและฟุ้งซ่าน นึกอะไรไม่ออกเลย นึกออกอยู่อย่างเดียวคือต้องอธิษฐานให้ขายเครื่องจักรกลหนักได้ เพื่อจะได้เอาเงินมาทำบุญกฐิน เธออธิษฐานอย่างใจจดใจจ่อ เรียกได้ว่าอธิษฐานตลอดเวลา แล้วอยู่ๆ ก็มีเหตุอัศจรรย์เกิดขึ้น
ผู้ส่งเคสได้รับโทรศัพท์ในวันพุธ ขณะอยู่ที่สวนพนาวัฒน์ ว่ามีคนมาขอซื้อเครื่องจักรหนักแล้ว นี่เป็นเรื่องน่าแปลกมากที่สุดสำหรับเธอ เพราะเครื่องจักรหนักนี้ตั้งแต่บริษัทล้มละลาย จะบอกขายอย่างไรก็ขายไม่ได้เลย ด้วยเหตุการณ์นี้ ทำให้เธอได้เงินก้อนใหญ่มาทำบุญเป็นประธานรองกฐินปี 2550 ได้อย่างอัศจรรย์ และยังมีเงินใช้หนี้เพื่อนได้อย่างเหลือเชื่อ
เรื่องราวความอัศจรรย์ของการทำบุญกฐินยังไม่จบเพียงแค่นี้ เหตุการณ์ทำนองนี้ได้เกิดขึ้นซ้ำๆ อีกในการทำบุญอีกหลายครั้ง รวมถึงบุญกฐินปี 2549 นี้ด้วย คือเธอได้มาต่อแถวรับผ้ากฐิน ทั้งๆ ที่ไม่มีเงินอีกแล้ว ในวันอาทิตย์ต้นเดือน 2 กรกฎาคม พอรับเสร็จผ่านไป 3 วัน ก็มีเหตุอัศจรรย์เกิดขึ้นอีก คือธนาคารยอมอนุมัติเพิ่มวงเงินกู้ให้เธอสร้างโรงแรมต่อ ทั้งๆ ที่ยื่นขอธนาคารไปตั้ง 8 เดือนแล้วยังไม่มีทีท่าเลย จึงทำให้ผู้ส่งเคสมีเงินเหลือพอที่จะทำบุญประธานรองกฐินปี 2549 ได้ในทันที อย่างน่ามหัศจรรย์อีกแล้ว
นอกจากเรื่องราวชีวิตของเธอแล้ว ผู้ส่งเคสยังสอบถามถึงเรื่องราวของครอบครัวด้วย คุณพ่อผู้ให้กำเนิด รับราชการกรมทางหลวง เป็นคนใจดีและเป็นที่รัก ดื่มเหล้าแต่สูบบุหรี่จนเลิกได้ตอนอายุ 60 กว่าปี ต่อมาเป็นโรคถุงลมโป่งพองและกลายเป็นมะเร็งปอด ลูกรับท่านมาอยู่ด้วย ท่านจึงได้ดู DMC และเร่งทำบุญทุกบุญ วาระสุดท้ายท่านจากไปอย่างสงบด้วยวัย 88 ปี คุณแม่ผู้ให้กำเนิด ผู้ส่งเคสห่างเหินมากเพราะไม่ได้อยู่ด้วย ท่านมีพื้นฐานจิตใจดี ไปวัดทำบุญตามประเพณี บ้านปลายชีวิตเสียชีวิตด้วยมะเร็งเต้านมอายุ 69 ปี
คุณพ่อบุญธรรม รับราชการกรมทางหลวง ไม่โกง ไม่กิน ดื่มเหล้าหลังเลิกงานวันละ 1 กั๊ก แต่ไม่เคยอาละวาด ไม่สะสมอะไร แม้แต่บ้านก็อาศัยบ้านราชการอยู่ไปเรื่อยๆ วาระสุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในช่องปาก ด้วยวัย 45 ปี คุณแม่บุญธรรม เป็นคนใจดี ตักบาตรทำบุญทุกวัน เป็นแม่บ้านที่ชอบเข้าสังคม เล่นไพ่ทุกวัน บ้านปลายชีวิตเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ เสียชีวิตในวัย 65 ปี
เรื่องราวชีวิต การต่อสู้ และเหตุการณ์อัศจรรย์จากการทำบุญ ตลอดจนเรื่องราวของครอบครัว ทำให้ผู้ส่งเคสมีคำถามมากมายเกี่ยวกับกฎแห่งกรรม
คำถาม
- กรรมใดทำให้คุณพ่อคุณแม่ผู้ให้กำเนิดมีลูกติดๆ กันและมีลูกแฝดถึง 2 คู่?
- กรรมใดทำให้ผู้ส่งเคสถูกยกให้หลานของพ่อ และบุญใดทำให้ถูกเลี้ยงดูเป็นอย่างดี? ทำไมหลานของพ่อไม่มีลูก?
- ทำไมผู้ส่งเคสมีความสามารถในการรวบรวมที่ดินผืนใหญ่ได้แต่ไม่ใช่เจ้าของ ส่วนเจ้าของที่ดินไม่สามารถรวบรวมได้แต่ได้เป็นเจ้าของ? พวกเขาสร้างเหตุกันมาอย่างไร?
- บุญใดทำให้ผู้ส่งเคสมีบ้านได้หลายหลัง และปลูกกี่หลังก็มีแต่คนชมว่าสวยงามน่าอยู่?
- บุญใดที่ทำให้ผู้ส่งเคสได้เป็นเจ้าของบริษัทอยู่ช่วงหนึ่ง แต่สุดท้ายล้มละลาย โดนโกงกว่า 10 ล้าน?
- ผู้ส่งเคสและคนที่โกงเคยผูกเวรกันมาหรือไม่ อย่างไร? จะต้องแก้ไขอย่างไร?
- ผู้ส่งเคสประกอบเหตุเป็นอย่างไรถึงได้มาทำบุญกฐินแบบตกบันไดพลอยได้บุญ และมีเงินทำบุญอย่างอัศจรรย์หลายครั้งทั้งๆ ที่ติดหนี้และไม่มีเงิน?
- การทำบุญกฐินอย่างอัศจรรย์เกี่ยวข้องกับการอธิษฐานหรือไม่ อย่างไร? ถ้าเกี่ยว ทำไมคำอธิษฐานถึงสัมฤทธิ์ผลเร็วมาก?
- การทำบุญแบบตกบันไดพลอยได้บุญแบบนี้ เวลาบุญส่งผล ทรัพย์สมบัติจะเกิดขึ้นแบบใด?
- ทรัพย์สมบัติที่เกิดจากการทำบุญทั้งๆ ที่ยังไม่มีเงิน แต่ตัดสินใจทำไปก่อนและลึกๆ คิดว่าต้องได้เงินมาทำจนสำเร็จจริง เวลาบุญส่งผลจะมีเงื่อนไขอย่างไรหรือไม่?
- บุปกรรมใดทำให้พ่อผู้ให้กำเนิดเป็นมะเร็งปอดและแม่ผู้ให้กำเนิดเป็นมะเร็งเต้านม? ท่านทั้งสองตายแล้วไปอยู่ไหน เป็นอย่างไร? ได้รับบุญที่อุทิศให้หรือไม่? มีอะไรอยากฝากบอกไหม?
- บุปกรรมใดทำให้พ่อบุญธรรมมีบ้านอยู่สบายไปตลอดชีวิตแต่ไม่ใช่บ้านของตัวเอง?
- บุปกรรมใดทำให้พ่อบุญธรรมเป็นมะเร็งในช่องปากและแม่บุญธรรมเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่? ท่านทั้งสองตายแล้วไปอยู่ไหน เป็นอย่างไร? ได้รับบุญที่อุทิศให้หรือไม่? มีอะไรอยากฝากบอกไหม?
- บุญใดที่ทำให้ผู้ส่งเคสมีลูกที่ดี เชื่อฟัง และรักมาก? ลูกๆ และผู้ส่งเคสสร้างบารมีกับหมู่คณะมาในรูปแบบใด มีหน้าที่อะไรในกองทัพธรรม? เคยเข้าถึงพระธรรมกายหรือไม่?
แท็กที่เกี่ยวข้อง
ตอนอื่นที่คล้ายกัน
คุณพ่อของผู้ส่งเคส ถูกไฟลวกทั้งตัวแต่ไม่เสียชีวิต ป่วยเป็นโรคเก๊าท์ยาวนาน เสียชีวิตขณะหลับเพราะหมดบุญใช่หรือไม่ ก่อนตายมีคตินิมิตอย่างไร ไปอยู่ที่ไหน ได้เล่าถึงโลกที่ไป หรืออยากฝากอะไรถึงลูกหรือไม่
คุณพ่อประสบอุบัติเหตุหกล้ม มีอาการเพ้อ ถูกผ่าตัดศีรษะเอาเลือดออก และขาหัก ต้องผ่าตัดพร้อมกัน เกิดจากกรรมใด เหตุใดบั้นปลายชีวิตจึงไม่ได้อยู่บ้านตัวเอง ต้องไปอยู่สถานดูแลคนชรา
1. วิบากกรรมใดทำให้โรงงานและบ้านถูกไฟไหม้ทั้งหมด? กรรมใดทำให้พ่อแม่ต้องเหนื่อยยากในการสร้างตัว หาบริวารยาก ต้องลงมือทำเอง?
บุพกรรมใดคุณปู่จึงป่วยด้วยโรคหอบและความดันสูง? ท่านตายแล้วไปไหน มีสภาพเป็นอย่างไร? กรรมจากการสูบบุหรี่ของท่านส่งผลหลังละโลกหรือไม่?
ขณะที่สามีอยู่ในห้อง ICU เหตุใดอาการจึงดีขึ้นทั้งที่หมอบอกไม่รอด เป็นเพราะบุญสร้างพระในปัจจุบันหรือบุญในอดีต ขณะกระซิบบอกสามีที่หมดสติว่าสร้างพระให้ บุญจะถึงเต็มที่หรือไม่ หากไม่สร้างพระในครั้งนั้น สามีจะเป็นอย่างไร ถ้าสามีตายตอนนั้นจริง จะไปไหน





