ถามฟ้าหารัก

กรณีศึกษา · dmc.tv

EP.884 ถามฟ้าหารัก

ออกอากาศ วันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2549

ถวายดอกบัวบูชาเจดีย์ ปานะ อังสะกันหนาว จัดศูนย์ปฏิบัติธรรม บริจาคโลหิต จะมีอานิสงส์อย่างไร

-
อ่าน Case
18px

ประวัติผู้ส่ง

ย้อนไปถึงจุดเริ่มต้น คุณพ่อของผู้ส่งเคสท่านได้เสี่ยงชีวิตโดยเรือประมง ฟันฝ่าอุปสรรคกลางทะเลจากบ้านเกิดที่เมืองจีน ท่านมาเป็นลูกจ้างที่ร้านขายยาจีนในเมืองไทย ด้วยความขยันขันแข็งและซื่อสัตย์ ต่อมาท่านจึงสามารถเปิดร้านขายยาของตนเองได้ที่จังหวัดยะลา ร้านของท่านขายดีมาก สิ่งที่คุณพ่อทำทั้งหมดนี้อยู่ในสายตาของคุณแม่ผู้กำลังมองหาคู่ชีวิต และคุณแม่ก็ได้เลือกคุณพ่อเป็นคู่ชีวิต สมัยสาวๆ คุณแม่สุขภาพไม่ดี มีอาการทางประสาท หูแว่ว มักด่าผู้อื่นด้วยคำหยาบ แต่แปลกที่พอตั้งท้องผู้ส่งเคส อาการเหล่านั้นก็หายไป กลายเป็นผู้มีสติสัมปชัญญะดีขึ้น ส่วนคุณพ่อกับคุณแม่ก็ได้ร่วมกันเก็บหอมรอมริบอย่างที่สุด จนสามารถซื้อสวนยางได้นับ 100 ไร่

เนื้อเรื่อง

ชีวิตที่ดูเหมือนจะมั่นคง กลับต้องพบกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จู่ๆ รัฐบาลก็ได้เวนคืนบ้านและที่ดินของครอบครัวเพื่อสร้างเขื่อน ทำให้บ้านและที่ทำมาหากินกลายเป็นผืนน้ำเวิ้งว้างไปกับตา เมื่อเข้าวัยชรา คุณพ่อก็ล้มป่วยด้วยหลายโรค ทั้งเบาหวาน ลิ้นหัวใจรั่ว และต้องฟอกไต ในช่วงวาระสุดท้ายของคุณพ่อในห้อง ICU คุณแม่และลูกๆ ได้ร่วมกันทำบุญให้ท่านอย่างต่อเนื่อง ทั้งสร้างพระ ปิดกองกฐินปี 49 จนกระทั่งถึงวันสุดท้าย คุณพ่อก็ได้จากไปด้วยความสงบเมื่ออายุ 85 ปี

ผู้ส่งเคสเป็นลูกคนที่ 3 เมื่ออายุ 18 ปี เพื่อนได้แนะนำให้อ่านหนังสือเกี่ยวกับนรกสวรรค์ ทำให้ท่านสนใจมาก ท่านได้ไปนับถือเจ้าแม่กวนอิม และถามเจ้าสำนักว่าถ้าจะไปดูนรกสวรรค์ต้องทำอย่างไร เจ้าสำนักบอกว่าต้องตายก่อน ผู้ส่งเคสจึงถามว่าจะนั่งสมาธิดูได้หรือไม่ เจ้าสำนักตอบว่า "No" ไม่ได้ เพราะเป็นกฎของสวรรค์ ผู้ส่งเคสสงสัยว่าทำไมเมื่อคนตายแล้วต้องไปพบยมบาล ถามปริศนาธรรม ถ้าตอบถูกได้ขึ้นสวรรค์ ตอบผิดลงนรกทั้งหมด ผู้ส่งเคสอยู่กับสำนักนี้จนได้เป็นผู้บรรยาย

กระทั่งปี พ.ศ. 2530 มีคนชวนผู้ส่งเคสมาวัดพระธรรมกาย พอมาถึงวัด ผู้ส่งเคสบอกกับตัวเองทันทีว่า "ใช่เลย ที่นี่เป็นที่ของเราจริงๆ" ท่านจึงเลิกเป็นผู้บรรยายที่สำนักเดิมและไม่ไปที่นั่นอีก

ผู้ส่งเคสได้ทำงานด้านการ์เม้นท์ผลิตเสื้อผ้าที่บริษัทของคุณแม่ ซึ่งเป็นบริษัทที่คุณแม่ร่วมก่อตั้งกับพี่น้อง 13 คน หลังทำงานได้ 8 ปี ท่านตั้งใจว่าจะลาออกไปเป็นเจ้าของกิจการของตนเอง และขอไปบวชเอาฤกษ์ก่อน แต่ขณะบวช ท่านซาบซึ้งในรสพระธรรม จึงตั้งความปรารถนาอย่างแน่วแน่ที่จะมีชีวิตเรียบง่ายอยู่ภายใต้ผ้ากาสาวะ ไม่ยินดีกับชีวิตทางโลกที่ไม่แน่นอน นั่นคือความตั้งใจที่ดี

แต่พอมาถึงปี 2539 เศรษฐกิจฟองสบู่แตก ธุรกิจใหญ่เล็กล้มตายระเนระนาด กิจการของคุณแม่ก็ประสบปัญหาอย่างรุนแรง จนสุดท้ายถูกธนาคารยึดทรัพย์ บ้าน 14 หลัง ที่ดิน 7 ไร่ เพื่อใช้หนี้ 360 ล้านบาท ญาติพี่น้องต้องออกมาแต่ตัว ทุกชีวิตเต็มไปด้วยความเครียด

ในช่วงวิกฤต คุณพ่อซึ่งป่วยเป็นอัมพฤกษ์ได้มาหาผู้ส่งเคสซึ่งกำลังบวชอยู่ ท่านพยายามพูดจาเสียดแทงว่าพระขี้เกียจ ขอข้าวเขากิน ถึงขนาดบอกว่าถ้าไม่สึกจะเอาไม้เท้าตี ด้วยปัญหาบ้านสารพัดและคำพูดที่รุนแรง ทำให้พระหนุ่มผู้กำลังฝึกตนต้องเจ็บปวด ผู้ส่งเคสจำใจลาจากเพศสมณะด้วยความรู้สึกซึมเศร้า น้ำตาไหล การค้นหาสัจธรรมต้องหยุดชะงักลง

ผู้ส่งเคสได้เริ่มทำธุรกิจเสื้อผ้ากับพี่สาว ระยะแรกแย่มาก จนมีลูกค้าแนะนำให้ทำก๊อปปี้เสื้อลิขสิทธิ์ C&D ก๊อปปี้เฉพาะตราแบรนด์ดัง แต่ใช้เนื้อผ้าและแบบเสื้อของตนเอง เสื้อผ้าเน้นแบบชายหาด แม้ค่าเงินตก แต่การท่องเที่ยวบูม เสื้อผ้าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ยอดสั่งซื้อจากต่างประเทศเข้ามามาก ผู้ส่งเคสและพี่สาวได้ช่วยกันขายเสื้อผ้า ใช้หนี้ได้หมดสิ้น ซื้อบ้านและตึกแถว 5 ห้องทำโรงงานได้ และได้ทำบุญใหญ่เป็นประธานรองกฐินทุกปี บางปีทำได้ถึง 3 กอง

นอกจากนี้ ผู้ส่งเคสยังตั้งใจทำบุญพิเศษ 5 บุญทุกเดือน ตลอดต่อเนื่องมากว่า 5 ปี ได้แก่ บุญดอกบัวบูชาเจดีย์, บุญปานะน้ำผลไม้ปั่นถวายพระภิกษุสามเณรและสาธุชนทุกวันอาทิตย์, บุญธรรมสากันหนาวถวายพระภิกษุสามเณรทั้งวัด, บุญเปิดศูนย์ปฏิบัติธรรม, และบุญจัดบริจาคโลหิตทุก 3 เดือน

ชีวิตของผู้ส่งเคส แม้จะประสบความสำเร็จ ใช้หนี้ครอบครัวได้หมด มีเงินเหลือเก็บ และสร้างบารมีมากมาย แต่ท่านกลับรู้สึกว่าตนเองโชคร้ายมาก เพราะท่านอยากอยู่ในเพศสมณะมากกว่า

ในช่วงที่ครอบครัวประสบปัญหา พี่ชายคนโตซึ่งเป็นที่หวังของพ่อแม่ ก็ประสบเคราะห์กรรมหนัก เขาพยายามฆ่าตัวตาย และอยู่กับกองทุกข์จากหนี้สิน เจ้าหนี้ก็ตามทวง

พี่ชายได้เงินจากการเปียแชร์และยืมเงินญาติมาลงทุนเปิดผับ เป็นผับแนวใหม่คือเปิดกลางวัน ประสบความสำเร็จสูง มอมเมาเยาวชนตั้งแต่กลางวันถึงค่ำ แม้ทางห้างจะขอให้งดรับนักศึกษาเพราะเสียการเรียน แต่พี่ชายก็แก้ปัญหาได้ง่ายๆ แค่ให้นักเรียนเปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วยังจัดโปรโมชั่นดึงดูดลูกค้า เช่น ทายผลฟุตบอลโลก ดวลเบียร์ ใครชนะฟรีทั้งโต๊ะ ทำให้ขายดีมาก เงินเข้ากระเป๋าเป็นกอบเป็นกำ กำไรหลายแสนบาทต่อเดือน พี่ชายไฟแรง มีกลยุทธ์ทางธุรกิจดี แต่การเรียนไม่สนใจ เพราะหาเงินง่าย จึงยังไม่ยอมใช้หนี้ที่ยืมมา

พี่ชายพัฒนาตนเอง หันไปคบสาวๆ เป็นนักเที่ยวกลางคืนเต็มตัว เปลี่ยนสาวได้ทุกวัน ใช้เงินวันละหลายหมื่น และก้าวเข้าสู่การเป็นนักเลงบ่อนพนัน ธุรกิจเริ่มสะดุด หนี้สินพอกพูน ทั้งหนี้ญาติ หนี้แชร์ หนี้บัตรเครดิต หนี้พนัน รวมดอกเบี้ยเป็น 10 ล้านบาท มารู้สึกตัวก็สายเกินแก้ หาทางออกไม่ได้ ตัดสินใจจบปัญหาโดยการคิดฆ่าตัวตาย แต่ต้องการตายอย่างสวยๆ จึงเลือกไปตายที่โรงแรม 5 ดาว ซื้อยานอนหลับมา 60 เม็ด พยายามกรอกยาเข้าไป แต่ก็อ๊อกออกมา เสียดายยาจึงโกยกลับเข้าปากอีกจนมึนงง ง่วง จากนั้นก็นำถุงพลาสติกมาครอบหัวรัดหนังยาง เพื่อให้ขาดอากาศและมั่นใจว่าจะตายแน่ นอนรอความตายอย่างไร้เรี่ยวแรง

แต่ไม่ทราบเพราะอะไร พนักงานโรงแรมมาเห็นเข้า รีบนำส่งโรงพยาบาล หมอช่วยชีวิตไว้ได้ และโทรตามญาติ พอฟื้นขึ้นมา พี่ชายเสียใจที่ยังไม่ตาย เสียยาฟรี และเสียค่าโรงแรม

ครอบครัวและญาติจึงขอให้พี่ชายบวช โดยบอกว่าจะช่วยเคลียร์เรื่องหนี้สินให้ พี่ชายเห็นว่าเป็นทางที่ดี จึงขอรองทางธรรมดูบ้าง เพราะทางโลกก็ลองมาทุกอย่างแล้ว ไม่มีสิ่งดีๆ เกิดขึ้น มีแต่แย่ลง เขาจึงตัดสินใจบวชในรุ่นฉลองครองราชย์ 60 ปี พี่ชายไม่ผิดหวัง ได้ฟัง คุณครูไม่ใหญ่ สั่งสอนสิ่งดีๆ ที่ลึกซึ้ง ชี้แนวทางชีวิตใหม่ อาจกล่าวได้ว่า พี่ชายที่เดินพ้นออกมาจากความแร้นแค้น มีดวงตาเห็นธรรม เขาจึงมองมุมกลับว่า การเป็นหนี้ 10 ล้านถือเป็นโชคดี ถ้าไม่เช่นนั้นคงไม่ได้มาบวช ณ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ (บางทีก็ไม่จำเป็นต้องมีหนี้ก็มาบวชได้ คุณครูไม่ใหญ่ แซว)

คำถาม

  1. คุณแม่มีอาการทางประสาทเป็นบางครั้งจากวิบากกรรมใด และเป็นวิบากชาติสุดท้ายหรือไม่? ทำไมตอนตั้งท้องผู้ส่งเคส คุณแม่จึงมีสติสัมปชัญญะดี ไม่มีอาการทางประสาทเลย?
  2. คุณพ่อมีวิบากกรรมอะไรที่ต้องโดนเวนคืนที่ดินเพื่อสร้างเขื่อน? ก่อนเสียชีวิต ป่วยหนักหลายโรค เช่น เบาหวาน ลิ้นหัวใจรั่ว ฟอกไต จากวิบากกรรมใด? จะช่วยแก้ไขให้คุณพ่อในภพชาติต่อไปได้อย่างไร?
  3. ตอนคุณพ่อป่วยหนักในห้อง ICU ลูกๆ ทำบุญสร้างองค์พระ ถวายกฐิน 1 กอง ถวายสังฆทานให้ท่าน มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรกับดวงบุญดวงบาปในตัวท่าน? ถ้าไม่ได้ทำเช่นนั้น ท่านจะเป็นอย่างไร?
  4. หลังเสียชีวิต คุณพ่อได้มาเวียนประทักษิณรอบมหาธรรมกายเจดีย์หรือไม่? ตอนนี้ท่านไปอยู่ภพภูมิใด? บุญที่ทำไปให้หลังเสียชีวิตนั้น ท่านได้รับแล้ว มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร? มีความเข้าใจเรื่องบุญบาปเพิ่มขึ้นหรือไม่? มีข้อความฝากถึงลูกๆ หรือไม่? ลูกๆ จะได้อานิสงส์จากการดูแลคุณพ่ออย่างไร?
  5. เหตุใดก่อนรู้จักวัด ผู้ส่งเคสถึงต้องไปนับถือเจ้าแม่กวนอิม?
  6. เมื่อมาบวช ผู้ส่งเคสมีวิบากกรรมอะไรถึงมีอุปสรรคในการอยู่ต่อ? จะแก้ไขได้อย่างไร และอีกนานแค่ไหนกว่าอุปสรรคจะหมดไปเพื่อให้บวชได้อีก?
  7. ในอดีต พวกผู้ส่งเคส พี่น้อง เคยทำธุรกิจเสื้อผ้าด้วยกันอย่างนี้มาก่อนไหม? เคยสร้างบารมีร่วมกันมาอย่างไร?
  8. บุญพิเศษ 5 บุญ คือ ถวายดอกบัว ปานะ อังสะกันหนาว จัดศูนย์ปฏิบัติธรรม บริจาคโลหิต ที่ผู้ส่งเคสและครอบครัวทำมากว่า 5 ปี จะให้อานิสงส์อย่างไรบ้าง? ที่สุดของบุญเหล่านี้จะเป็นอย่างไร?
  9. ทำไมพี่ชายยังมีหัวคิดเฉียบแหลม ชวนคนดื่มเหล้า เที่ยวบาร์ได้ทะลุปรุโปร่ง? เขาจะมีวิบากกรรมอะไรกับอาชีพนี้อย่างไร? รวมถึงน้องสาว 3 คนที่ไปช่วยกิจการโดยไม่รู้ จะมีวิบากกรรมด้วยหรือไม่? จะแก้ไขอย่างไร?
  10. ทำไมพี่ชายกินยานอนหลับถึง 60 เม็ดแต่รอดตายได้?
  11. เหตุใดพี่ชายจึงติดการพนัน เป็นเหตุให้ธุรกิจสะดุด หนี้สินพอกพูน แต่กลับได้มาบวช?
  12. เหตุใดมหานรกขุมกามนัน (ขุม 6 - การพนัน) จึงมีการลงทัณฑ์ทรมานที่หนักและยาวนานกว่ามหานรกที่เกิดจากการฆ่าคน (ขุม 1) และลักทรัพย์ (ขุม 2)?
  13. ผู้ส่งเคสเคยทำก๊อปปี้ลิขสิทธิ์ตราสินค้าอื่น แต่ปัจจุบันเลิกแล้ว จะมีวิบากกรรมอย่างไร?
  14. ปัจจุบัน สินค้าเป็นชุดว่ายน้ำสตรีบิกินี่ จะมีวิบากกรรมหรือไม่? จะแก้ไขได้อย่างไร?
  15. ผู้ส่งเคสเคยสร้างบารมีกับหมู่คณะมาอย่างไรในพุทธันดรที่แล้ว? ได้กลับดุสิตบุรีไหม?

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตอนอื่นที่คล้ายกัน

ใครๆก็ไม่แน่ใจผม

บุพกรรมใดทำให้คุณพ่อถูกส่งไปอยู่เมืองจีน ต้องเจอภัยสงคราม กลับมาเมืองไทยแล้วคุณแม่และน้องๆ ไม่ยอมรับ ต้องอยู่ด้วยความอึดอัดจนต้องแยกออกมาสร้างครอบครัวเองด้วยความยากลำบาก

ลูกเจ้าพ่อ

น้องชายคนที่ ๖ มีกรรมใดจึงเป็นโรคหัวใจตั้งแต่กำเนิด และน้องชายคนที่ ๗ มีกรรมใดจึงประสบอุบัติเหตุรถชนเสียชีวิต มีสาเหตุจากการเป็นลูกที่ขอจากศาลเจ้าพ่อตากสินหรือไม่ครับ ตอนนี้ทั้งสองอยู่ภพภูมิใด

หว่อ อ้าน หนี่ กฐินนี้เพื่อคุณ

บุพกรรมใดที่ทำให้สามีต้องพลัดพรากจากพ่อและไม่ค่อยได้อยู่กับแม่ตั้งแต่เด็ก ต้องลี้ภัยสงคราม และมีชีวิตวัยเด็กที่ยากลำบาก

รักบังตา

1. การนำเงินที่ได้จากการขายปลาหางนกยูง (แก้ไขจากกัดปลาตาม source) ไปซื้อยารักษาชาวบ้านได้บุญบาปอย่างไร?

บุหรี่นรกเขียนตามตัว

เพราะเหตุใดคุณพ่อจึงเสียชีวิตด้วยมะเร็งปอด ขณะเสียชีวิตใหม่ๆ ท่านไปอย่างไร ท่านอยากพูดคุยกับลูกเรื่องอะไร ขณะนี้ท่านอยู่ที่ไหน

รักวันเติมวัน

คุณพ่อมีวิบากกรรมอะไรที่ต้องป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน 19 ปี มีแผลแตกประจำ ตอนนี้อยู่ภพภูมิใด รับบุญที่อุทิศให้หรือไม่ การที่ผู้ส่งเคสทำบุญหล่อพระ 300,000 องค์ ใส่ชื่อท่านก่อนเสีย 3 วัน และอธิษฐานให้จากหนักเป็นเบา หาย ถ้าหมดอายุขัยให้ไปสุคติ เป็นเพราะคำอธิษฐานหรือไม่ที่ทำให้ท่านไม่ทรมานสังขาร ทั้งที่ไม่ได้เจตนาให้ท่านเสียชีวิตเร็ว คุณแม่บอกว่าคุณพ่อมาหาบ่อยช่วง 7 วันหลังเสีย เพราะรับรู้ได้ คุณพ่อมาหาจริงหรือไม่ ถ้ามาจริง ท่านเห็นรูปที่แม่ติดไว้ ดูจานดาวธรรม นึกถึงบุญได้หรือไม่

* หมายเหตุ เรื่องราวจาก กรณีศึกษากฎแห่งกรรม CaseStudy นี้ เป็นเรื่องราว "นิยายปรัมปรา" จากการหลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาว 1 ที แล้วนำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรา
เนื้อหาที่นำเสนอในเว็บไซต์นี้ "เป็นความเชื่อส่วนบุคคล" โปรดใช้วิจารณญาณในการรับฟัง

Case Study กรณีศึกษากฏแห่งกรรม โรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา